Tại sao Mèo nhào bột? mang ý nghĩa gì?

Mèo là một loài động vật rất hay có những hành động kỳ lạ với đặc trưng của giống loài chúng khiến cho con người khó hiểu. Một trong các hành vi hay gặp là nhào bột. Vậy tại sao mèo nhào bột, hành động này có ý nghĩa gì? Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này mời bạn tham khảo bài viết bên dưới.

1. Tìm hiểu về hành động nhào bột là gì?

Thi thoảng chúng ta hay thấy chú mèo nhà mình có hành động giống như đang nhào bột. Đúng như tên gọi, mèo sẽ kiếm một vật nào đó chúng thấy thích. Chúng sẽ đưa 2 chân trước lên luân phiên nhào vào vật đó liên tục, làm động tác đưa 2 chân lên xuống chạm vào như đang nhào bột. Động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển liên tục và vẻ mặt của chúng rất khoái chí. 

Theo giải thích thì đây là một tập tính quen thuộc vốn có của loài mèo, không phải bất thường và không có gì phải thấy lạ lẫm. Mèo có thể thực hiện nhào bột trên cả bề mặt cứng hoặc mềm. 

Tìm hiểu về hành động nhào bột là gì?
Tìm hiểu về hành động nhào bột

2. Tại sao Mèo nhào bột?

Có nhiều lý giải khác nhau về nguyên do mà mèo hay thực hiện hành vi nhào bột. Đôi khi mèo cũng nhào bột thường xuyên ở nhiều nơi, bạn theo dõi sẽ thấy được, và chúng nhào với trạng thái thích thú. Dưới đây sẽ cập nhập những nguyên do tại sao Mèo nhào bột

2.1. Nhào bột là hành vi mèo con mát xa ti mẹ ra sữa

Từ khi còn nhỏ mèo thực hiện hành vi nhào bột vào bầu ngực của mèo mẹ. Vừa đưa miệng vào ti, vừa dùng 2 chân trước nhào qua lại giữa bầu ngực giúp cho bầu sữa được kích thích và ra nhiều sữa hơn. Hành vi này thực hiện liên tục trong thời gian mèo con ti mẹ, đủ sữa cho chúng uống được no. 

Và tới khi trưởng thành mèo vẫn có thói quen nhào bột như một thói quen thể hiện sự bằng lòng, vui sướng. Chúng cảm thấy dễ chịu khi thực hiện hành vi này và không muốn từ bỏ. 

2.2. Do bản năng dọn ổ từ mèo hoang

Mèo vốn có nguồn gốc từ loài động vật hoang dã, từ xa xưa có thói quen thực hiện đưa 2 tay cào xuống để dọn ổ nằm cho sạch sẽ và ấm cúng. Trong rừng hoặc khu vực hoang vắng sẽ có nhiều rác, lá cây rụng, mèo cào để tạo bề mặt sạch sẽ và mềm mại hơn để ngủ hoặc để chọn chỗ sinh con an toàn.

Bởi vậy cho tới khi tiến hóa và mèo được thuần chủng thì chúng vẫn còn bản năng thực hiện việc nhào bột dọn ổ và dọn chỗ nằm. Thực tế 2 chân trước cũng hiệu quả cao trong việc dọn dẹp nhiều thứ.

2.3. Hành vi thể hiện tình yêu

Mèo nhào bột cũng là một hành động thể hiện tình yêu. Nhiều trường hợp có những người chủ nuôi mèo chia sẻ rằng mèo sát lại gần chỗ ngồi hoặc nhào bột ngay trên người chủ. Động tác này thực hiện nhẹ nhàng với khuôn mặt nũng nịu. Nó có ý nghĩa rằng đang chia sẻ chúng thực sự yêu quý, cảm thấy an toàn khi ở bên cạnh vị chủ dó.

Nhiều khi mèo nhào bột trước trên người chủ và muốn được ngủ luôn bên cạnh hoặc trèo vào trong lòng chủ ngủ. Mèo thực sự thích được nằm trong lòng chủ nhân và ngủ ngon lành. 

2.4. Đánh dấu lãnh thổ

Theo nghiên cứu khác cho rằng giữa các móng chân của mèo khi phần chân có đệm tiếp xúc nhào bột cũng là lúc tiết ra hóa chất cụ thể. Chất này mang đặc trưng mùi riêng chú mèo đó cũng là hình thức mèo thực hiện để đánh dấu lãnh thổ đó là của nó. Những chú mèo khác bất khả xâm phạm vào vị trí lãnh thổ của chúng để tránh đánh nhau và tranh giành. 

Tại sao Mèo nhào bột?
Mèo nhào bột đánh dấu lãnh thổ

Tìm hiểu thêm:

2.5. Báo hiệu tới kỳ động dục

Nếu mèo đực chưa thiến mà chúng nhào bột nhiều lần, trộn rộn hay đi lang thang tìm mãi mới về. Khả năng là mèo đang vào thời kỳ động dục, mèo nhào bột bởi tâm sinh lý đang có nhiều thay đổi thất thường.

3. Làm gì khi mèo nhào bột trên người?

Nhiều trường hợp mèo móng sắc và chúng nhào bột mạnh liên tục trên người chủ nhân cũng khiến cơ thể chủ nhân bị rách, chảy máu. Đây là một điều nên tránh và tìm cách để nó không còn xảy ra nữa. 

Cách hiệu quả để ngăn chặn hành vi này là bạn nên tìm kiếm chiếc giẻ, chiếc gối hoặc chăn dự phòng. Bạn để xung quanh chỗ bạn nằm và khi chúng nhảy lên người thì đặt vào trước để chúng có nhào bột cũng không chạm vào xây xước người. Tất nhiên bạn nên chọn những vật dụng cũ hoặc đã sờn vì mèo cào và nhào bột khả năng cao sẽ bị hỏng, cũ, rách không dùng được nữa. 

Làm gì khi mèo nhào bột trên người?
Hành vi thể hiện tình yêu nhào bột trên người chủ

4. FAQ về việc mèo nhào bột

Cùng điểm qua các giải đáp thêm khi nhiều gia đình đặt câu hỏi về mèo nhào bột:

Có nên cắt móng cho mèo để nhào bột tránh hỏng mọi vật?

Có. Bạn nên định kỳ cắt móng cho mèo, trung bình từ 1-2 tháng cắt 1 lần tùy vào tốc độ mọc ra và dài của móng. Móng mèo để dài vừa cài rách vật, cào vào người và còn làm hỏng nhiều đồ đạc trong nhà.

Có nên mua vật dụng để cho mèo được thỏa nhào bột?

Có. Bạn nên mua cho mèo cột cào, chăn hoặc gối mềm để dành riêng cho chúng nhào bột thỏa thích.

Sau khi đọc thông tin bài viết từ chia sẻ của vietanimal.com giờ đây mọi người đã giải đáp được tại sao mèo nhào bột rồi phải không nào. Mèo thường có hành vi này thường xuyên nhưng không nguy hại gì nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây