Hướng dẫn tập cho Mèo ăn hạt đúng cách

Thức ăn cho mèo cũng phải lựa chọn đúng loại và cho ăn đúng cách mới giúp chúng tiêu hóa tốt, khỏe mạnh hơn. Ăn hạt cũng là loại thức ăn tốt, tiện lợi, đủ dưỡng chất nhưng không phải chú mèo nào cũng thích ứng ngày. Bạn có thể theo dõi hướng dẫn tập cho mèo ăn hạt đúng cách bên dưới.

1. Cách thức trộn thức ăn hạt và đồ ăn khác dễ ăn hơn

Thức ăn hạt đủ dưỡng chất nhưng có đặc trưng là khô cho nên nhiều chú mèo sẽ không thích ăn bằng thức ăn tươi khi mới thử. Do vậy nên trộn cùng với một số thức ăn khác cho mềm và thơm dễ ăn hơn. Dưới đây là các gợi ý: 

1.1. Trộn thức ăn hạt với nước ấm 

Khi mới tập cho mèo ăn hạt thì bạn trộn thử với nước ấm cho mềm, ẩm. Lúc đó hương vị đồ ăn dậy thơm hơn sẽ kích thích chú mèo dễ ăn hơn. Cách này giúp mèo ăn uống ngon lành hơn.

1.2. Trộn hạt với sữa 

Bạn có thể chọn trộn hạt với sữa để tạo ra mùi sữa béo ngậy, mềm hại. Mèo chắc chắn sẽ rất thích loại thức ăn này và ăn thút thít khiến bạn an tâm hơn. 

1.3. Trộn hạt với nước hầm xương

Nước hầm xương gà/lợn với hạt giúp món ăn trở nên đủ dưỡng chất và mềm ngon hơn nhiều. Nước hầm xương có thể hầm mềm ra các dưỡng chất như canxi, photpho, đạm, béo. 

Cách thức trộn thức ăn hạt và đồ ăn khác dễ ăn hơn
Trộn hạt với nước ninh xương cho mèo ăn

1.4. Trộn pate / thịt hộp với hạt

Cho mèo ăn hạt đúng cách: Hạt cho ra đĩa trộn với pate hoặc các loại thịt hộp chắc chắn mèo sẽ ăn ngon miệng. Cách này kích thích mèo quen dần với đồ ăn hạt về sau. Lưu ý rằng cách này chỉ nên cho ăn thi thoảng, bởi quá nhiều pate hay thịt hộp cũng không hẳn là tốt cho cơ thể. 

1.5. Hạt trộn cùng với cơm

Mèo hay thích ăn cơm trắng, bạn có thể trộn thức ăn hạt cùng cơm trắng đều cho chúng xem có ăn hết hay không. Cách làm này giúp cho mèo no bụng hơn và đủ chất dinh dưỡng. 

2. Cho mèo ăn hạt thế nào cho đúng?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thức ăn hạt khác nhau phù hợp với các độ tuổi của mèo. Đồ ăn hạt mua sẵn, có hướng dẫn liều lượng nên tiện lợi cho chủ bận rộn. 

Cách tập cho mèo ăn hạt cần từ từ rồi về sau sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Ban đầu nên thử cho mèo ăn ít hạt sau đó khi mèo quen thì tăng lên liều lượng. Nếu mèo từ chối cũng hãy kiên nhẫn để mèo thích ứng.

Mèo bắt đầu ăn hạt được từ tuần thứ 6 trở đi. Còn trước đó thì không nên vì hệ tiêu hóa chưa đủ tốt để tiêu hóa đồ khô cứng. Có thể chọn một trong các cách trộn thức ăn hạt bên trên làm mềm và kích thích mèo ăn được thức ăn hạt. 

Hạt trộn khi mèo không ăn hết, sau 1h thì bạn nên bỏ đi vì dễ thiu và có ruồi bâu vào đó. Thi thoảng không cần trộn lẫn với đồ ăn khác, bạn thử cho mình thức ăn hạt khô vào đĩa/bát xem phản ứng mèo thích ăn không. Đôi lúc bận rộn bạn không có thời gian chế biến thêm thức ăn khác trộn thì cho mèo ăn mình hạt, chúng hợp tác cũng rất tốt. 

Cho mèo ăn hạt thế nào cho đúng?
Cho mèo ăn lượng hạt từ ít tới nhiều hơn

Tìm hiểu thêm:

3. Cách đổi loại hạt mới cho mèo

Mèo có thể không thích ăn mãi một loại hạt nên sau một thời gian lắc đầu bỏ đi. Lúc này bạn hãy linh hoạt đổi thức ăn khác cho mèo. Bạn mua đa dạng sang loại hạt mới, mùi vị và có thành phần khác. Cho mèo ăn xem có đúng chúng lại thích thú và chịu ăn nhiều không. 

Cách cho mèo ăn hạt: Bạn ngâm ít hạt cũ với ít nước hầm xương/sữa/nước ấm cho mèo ăn trước. Thấy mèo ăn ngon lành thì thêm chút hạt mới cho vào trong hạt cũ trộn thêm xem mào ăn được không. Nếu mèo thích thì từ mai bạn lại đổi thức ăn mới nhiều hơn một ít. 

Việc xen kẽ các loại hạt tạo sự đa dạng cho mèo dễ ăn hơn, không bị kén ăn, nhác ăn. Đồng thời các loại thức ăn đa dạng hương vị, thành phần dưỡng chất cho mèo đủ chất. 

Cách đổi loại hạt mới cho mèo 
Nên thay đổi nhiều loại hạt để mèo thích nghi

4. FAQ về việc tập mèo ăn hạt

Chúng ta cùng xem thêm giải đáp các câu hỏi về việc cho mèo ăn thức ăn hạt:

Có kết hợp thức hạt ăn với rau củ được không?

Hoàn toàn được. Bạn thi thoảng trộn thức ăn hạt với rau củ vừa thơm ngon, lại thêm chất xơ, vitamin cho mèo đủ chất, chúng sẽ thích thú ăn hơn. 

Có cho mèo ăn hoàn toàn thức ăn khô không?

Theo bác sĩ dinh dưỡng thì nên cho mèo ăn thức ăn hạt kết hợp hoặc xen kẽ với thức ăn tươi. Điều này giúp cân bằng dưỡng chất và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. 

1 ngày cho ăn bao nhiêu bữa hạt?

Tùy vào độ tuổi của mèo để điều chỉnh bữa ăn. Khi mèo trên 6 tháng cũng đủ lớn thì ngày 3 bữa ăn là hợp lý cung cấp đủ dưỡng chất và giúp mèo no bụng.

Những thông tin của bài viết này gửi tới mọi người hiểu rõ hơn về cách tập cho mèo ăn hạt đúng cách. My-pet.vn hy vọng rằng bạn chọn đúng thức ăn chất lượng và giúp mèo thích thú ăn để phát triển thật tốt, đồng thời cũng tiện lợi khi chăm sóc hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây