Tại sao mèo mẹ lại tha mèo con đi giấu và cách xử lý

Nhiều người thắc mắc về việc tại sao mèo mẹ lại tha mèo con đi giấu? Cách xử lý tình trạng này là gì? Đối với tình trạng này không hề hiếm gặp, thậm chí trên thực tế phổ biến và còn có nhiều nguy hiểm đối với đàn con. Vì thế với vấn đề này chúng ta cùng tìm lời giải đáp chi tiết trong bài viết do vietanimal.com tổng hợp.

1. Phân tích hành vi mèo tha con đi giấu

Nhiều mèo mẹ sau khi sinh con vào trong ổ thì có hành vi tha mèo con giấu đi. Chúng sẽ dùng chính miệng của mình gặp vào cổ của mèo con, nhấc mèo con lên rồi di chuyển tới một vị trí khác. Hành động này là bản năng của mèo mẹ muốn chuyển con tới nơi ở mới an toàn. 

Hành vi mèo mẹ giấu con khi cảm thấy mèo con không được an toàn. Thường mèo mẹ sẽ tha mèo con dưới 1 tháng tuổi đi, mèo càng nhỏ thì mèo mẹ càng dễ tha đi. Tình trạng này xảy ra ở cả mèo tây và mèo ta. 

Phân tích hành vi mèo tha con đi giấu
Mèo tha con đi giấu khi thấy hiểm họa

Khi mèo mẹ tha con đi thì bạn cần phải chú ý xem tha đi đâu để kiểm tra số lượng, tình trạng mèo con. Đồng thời theo dõi phản ứng của mèo mẹ với mèo con là muốn bảo vệ hay làm hại gây nguy hiểm cho mèo. Nếu chỗ ở mới mèo mẹ tha con không an toàn thì nên điều hướng tới nơi an toàn hơn. 

2. Tại sao mèo mẹ lại tha mèo con đi giấu?

Tại sao mèo mẹ lại tha mèo con đi nơi khác? Mèo mẹ tha mèo con đi giấu là có lý do riêng cần phải làm rõ để xử lý. Mèo con khi mới sinh ra chưa mở mắt nhìn được đường, lúc này lúi húi tùy vào sự can thiệp của mèo mẹ. Những lý do khiến cho mèo mẹ tha mèo con đi giấu: 

Tại sao mèo mẹ lại tha mèo con đi giấu?
Chỗ ở cũ ồn ào nên mèo mẹ tha con sang chỗ mới
 • Bản năng của mèo mẹ thấy không gian xung quanh có nguy hiểm, có kẻ thù tấn công nên đưa mèo con tới nơi khác ẩn náu an toàn. Mèo con tuy được thuần hóa nhưng vẫn còn bản năng lẩn trốn trước kẻ thù
 • Do có động vật khác hoặc con người ồn ào quanh nơi ở, thường xuyên qua lại và nhìn vào khiến mèo mẹ lo sợ, không an tâm. Do đó chúng tha con đi tìm nơi ở mới vắng hơn, yên tĩnh hơn. 
 • Do ổ làm cho mèo hoặc ổ mèo con để con có chất liệu không thoải mái, khiến mèo mẹ đau và lo cho đàn con nên chuyển nơi mới
 • Xung quanh ổ bẩn, có mùi lạ, chật chội nên mèo mẹ muốn chuyển ổ mới
 • Ổ của mèo ở nơi quá cao, nguy hiểm cho nên chuyển xuống nơi khác thấp hơn để dễ ở và an toàn hơn
 • Chủ nuôi cưng nựng và bế bồng mèo con quá sớm, liên tục khiến mèo mẹ lo lắng bị lấy mất con đi,…

Tìm hiểu thêm:

3. Cách xử lý mèo mẹ lại tha mèo con đi giấu

Tình trạng mèo mẹ đưa mèo con đi giấu có trường hợp bình thường nhưng cũng có trường hợp khiến mèo con bị gặm chết, bị bỏ sót nguy hiểm. Do vậy phải có cách xử lý hoặc theo dõi để nắm chắc tình hình đàn mèo con an toàn. Cụ thể: 

Cách xử lý mèo mẹ lại tha mèo con đi giấu
Chú ý thái độ của mèo mẹ với con
 • Bạn không muốn cho mèo mẹ đi linh tinh thì hãy chọn chuồng ở nơi khuất gió, sạch sẽ, đủ rộng cho đàn mèo cảm thấy ấm áp, thoải mái. Giữ ấm nhiệt độ trong ổ mèo khoảng trên 32 độ C đủ cho chúng không bị lạnh. Chú ý thoáng khí, loại bỏ mùi hôi, bỏ các vật cứng, giặt giũ chăn nệm thường xuyên. 
 • Thời gian đầu mới sinh không nên để người lạ hoặc động vật khác thường xuyên qua lại, vào nhìn đàn mèo con khiến mèo mẹ hoảng sợ
 • Mèo mới sinh ăn ở tại chỗ nên chuẩn bị khay đựng nước uống và đồ ăn ở gần để chúng tiện lấy, ăn no thì tính mèo mẹ sẽ nhuận hơn.
 • Nếu mèo mẹ tha mèo con đi rồi thì phải tìm ngay vị trí mới theo tiếng kêu, mùi và nơi mèo mẹ đi tới. Trang bị lại chỗ ở mới an toàn, sạch sẽ, ấm áp và tiện nghi hơn cho đàn mèo.
 • Nếu mèo mẹ có dấu hiệu hung dữ hoặc làm hại con nhỏ nào trong đàn thì nhanh chóng tách những con mèo con lại ra tự chăm sóc riêng. 

4. FAQ về việc mèo mẹ đem mèo con đi giấu

Giải đáp thêm câu hỏi về việc mèo mẹ đem mèo con đi giấu:

Mèo mẹ sinh con ngoài vườn, trên tầng, ban công thì sao?

Những vị trí đó đều lạnh và không đủ ấm áp, tiện nghi. Cho nên bạn hãy chuẩn bị ổ mới ấm, sạch, đủ đồ dùng và hướng mèo mẹ chuyển mèo con vào ổ mới để đảm bảo chúng sống sót.

Có tình trạng mèo mẹ phải vía không?

Đây là tình trạng dân gian khi có người lạ thường xuyên vào nhìn mèo con khiến mèo mẹ mất vía sợ và tha con đi, thậm chí giết cả con nhỏ. Vì vậy bạn hãy lưu ý tránh xa chúng hoặc chỉ vào thăm con khi mèo mẹ đi vệ sinh, đi ăn.

Có khi nào mèo mẹ chuyển nơi ở mới tha sót mèo con không?

Có. Vẫn có tình trạng mèo mẹ tha mèo con đi nơi khác nhưng bỏ lại lại con nhỏ khiến chúng đói, lạnh và thiếu sự chăm sóc mà chết. Do đó chủ nuôi phải phát hiện sớm lúc mèo sinh con để can thiệp.

Những chia sẻ này từ My Pet hy vọng rằng hữu ích với mọi người khi hiểu rõ tại sao mèo mẹ lại tha mèo con đi giấu và cách xử lý. Kiến thức này quan trọng khi nhà có mèo đẻ để giúp cả mèo mẹ và mèo con an toàn qua giai đoạn nhạy cảm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây