Tại sao Mèo cào móng nhiều và cách xử lý?

Mèo có móng vuốt sắc nhọn và nếu chúng cào đồ vật trong nhà nhiều sẽ khiến cho chủ bực bội, phiền toái. Vậy tại sao mèo cào móng nhiều vậy? Điều này có phải là hành động bình thường hay không? Cách xử lý tình trạng mèo cào móng ra sao? Bạn muốn tìm hiểu rõ ngọn nguồn vấn đề mời tham khảo phân tích ở bài viết.

1. Tại sao Mèo cào móng nhiều?

Mèo cào móng là một hành vi bản năng của chúng, nhất là khi chúng tới độ tuổi trưởng thành. Nó không phải là dấu hiệu bất thường, mèo cào nhiều cũng có thể là do các trường hợp sau. Cùng tìm hiểu tại sao mèo cào móng nhiều: 

1.1. Đánh dấu lãnh thổ

Mèo cào nhiều vào nền đất, tường, chăn mềm, đồ đạc là để đánh dấu lãnh thổ của mình. Chúng dùng chính móng vuốt và tuyến mũi ở khu vực bàn chân để đánh dấu nơi chúng ở, địa phận của chúng sinh hoạt. 

Tuyến mùi ở bàn chân của mèo khi đã chạm vào vật nào sẽ lưu lại mùi ở nơi đó mà con vật khác ngửi thấy sẽ phát hiện ra ngay. Ngay cả khi mèo chỉ có mình chúng trong một ngôi nhà thì bản năng giống loài cũng khiến chúng thực hiện hành vi lãnh thổ. 

Tại sao Mèo cào móng nhiều?
Mèo cào móng đánh dấu lãnh thổ

1.2. Mèo đang tập thể dục

Tại sao mèo hay cào móng cũng bởi chúng tập thể dục, rèn luyện thể chất. Chúng thực hiện hành vi kéo giãn các cơ, gân, khớp ở các ngón chân, bàn chân, cẳng chân, vai, lưng của chúng. 

Việc mèo thể dục giúp cơ thể của chúng khoan khoái, dễ chịu, giúp chúng thoải mái, đỡ đau nhức. Loài mèo thực hiện hành vi nhiều lần trong ngày và có thể xảy ra vào buổi sáng, trưa, chiều, tối tùy ý chúng muốn. 

1.3. Giúp bỏ đi lớp mô chết trên móng vuốt

Mèo sạch sẽ hơn chúng ta biết nhiều, bạn hay thấy chúng liếm láp cơ thể, và cào cấu. Chúng thực hiện hành vi cào cũng là để gãi ngứa, loại bỏ các mô chết ở bàn chân, móng vuốt. Bỏ đi các lớp sừng này giúp cho móng mèo trở nên sắc nhọn hơn so với trước. 

1.4. Mèo đến mùa động dục

Tại sao mèo thích cào móng thường xuyên vào một thời điểm? Cũng có một số trường hợp mèo cào nhiều vào đồ vật nào đó hoặc khu vực nào đó là chúng đang thấy trong người thay đổi hormone. Chúng đang vào thời kỳ động dục nên tâm tư và thể chất chộn rộn. Lúc này mèo cần tìm đối tác để có thể giao phối duy trì nòi giống. Cho nên bạn thấy chúng như muốn đi ra ngoài, muốn tìm cách tẩu thoát cũng hiểu được ý của chúng rồi đấy.

1.5. Gây sự chú ý

Nhiều chú mèo có những tính cách khác đặc biệt, chúng thường có cách thức khác để gây chú ý với chủ. Chẳng hạn như cào liên tục vào vật hoặc đồ đạc nào đó để khiến chủ phải để mắt, quan tâm và tìm cách để vuốt ve chúng. Mèo nhạy cảm hơn chúng ta vẫn tưởng nhiều và chúng cũng thông minh, biết cách để lấy lòng chủ.

Cách xử lý khi mèo cào móng nhiều
Mèo cào để gây sự chú ý

Tìm hiểu thêm:

2. Cách xử lý khi mèo cào móng nhiều

Nếu mèo cào nhiều khiến chủ nhà cảm thấy khó chịu thì bạn cần thực hiện các hành vi can thiệp. Dù là bản năng của mèo thì cũng xử lý tránh việc chúng cào hỏng nền nhà, tường, cào rách đồ đạc trong nhà tốn kém thay mới. 

  • Nên định kỳ cắt móng vuốt cho mèo, loại bỏ phần móng sắc nhọn. Việc cắt móng nên chọn dụng cụ chuyên dùng cho mèo, vỗ về chúng và chú ý chỉ cắt phần móng thừa tránh tổn thương cho mèo.
  • Xác định được vị trí và những nơi mèo hay cào thì bạn nên dùng mùi hương như tỏi, cam quýt, nước hoa khiến mèo sợ, ghét và tránh xa khu vực đó. Như vậy thì mèo không còn thích cào ở những nơi đó nữa.
  • Mua bàn cào, trụ cào móng cho mèo để chúng được thỏa sức phát triển bản năng, thỏa mãn đam mê, giải tỏa cảm xúc. Chúng cũng thích chơi đùa với trụ cào này, khi tập luyện tâm trạng của chúng cũng dễ chịu hơn nhiều.
  • Dạy dỗ, đe chúng nếu không muốn chúng phá phách nhà cửa. Có thể ra lệnh hoặc phạt chúng nếu chúng làm sai để chúng hiểu.
  • Triệt sản cho mèo nếu như bạn không muốn chúng đi ra ngoài quá nhiều. Việc chúng phối giống nhiều cũng không hoàn toàn có lợi cho sức khỏe, thể chất. 
FAQ việc mèo cào móng liên tục
Nên mua đồ cào cho mèo giải trí

FAQ việc mèo cào móng liên tục

Bên dưới đây sẽ có thêm một số giải đáp việc mèo cào móng:

Có dùng bọc móng mèo được không?

Được. Trong trường hợp mà mèo không hợp tác cắt móng thì bạn có thể hạn chế chúng cào rách đồ đạc bằng cách mua bọc móng. Miếng bọc này bán phổ biến tại nhiều cửa hàng cho mèo. 

Có khiến mèo sợ cào nhiều không?

Nếu mèo cào nhiều bạn có thể xịt nước, dùng bột ớt phủ vào nơi mèo cào là khiến chúng sợ, tiết chế hành động đó. 

Mua bàn cào của mèo giá bao nhiêu?

Bàn cào cho mèo hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu với giá bán khác nhau. Trung bình giá bán bàn cào khá rẻ từ 50.000-100.000 đồng.

Câu hỏi tại sao mèo cào móng nhiều đã được giải đáp cụ thể trong bài viết mà vietanimal.com cung cấp. Bạn hoàn toàn có thể dạy hoặc tiết chế hành vi này của chúng, mèo là loài thông minh nên nếu được huấn luyện chúng sẽ nghe lời chủ. Bởi vậy bạn có thể xây dựng các bài huấn luyện để chúng biết dừng hoặc biết ý chủ không thích để không dám làm bừa bãi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây