Mèo Đực mấy tháng thì Thiến/Triệt Sản được? Có nên không? Lưu Ý

Mèo đực vào tuổi động dục thì sẽ đi tìm mèo cái để giao phối duy trì giống nòi, đây là bản năng giống nòi của chúng. Nhiều người thắc mắc có nên thiến mèo không? Mèo Đực mấy tháng thì thiến được? Đối với thắc mắc này thì trong bài viết của vietanimal.com sẽ có câu trả lời.

1. Mèo đực mấy tháng thì thiến được?

Nhiều người có thắc mắc về thời điểm mèo đực mấy tháng thì thiến được? Theo ý kiến từ bác sĩ thú y thì thời điểm phù hợp để thiến cho mèo là từ 5-6 tháng khi mèo đã trưởng thành. Hoặc có thể chờ tới sau thời điểm động dục lần đầu từ 8-12 tháng là hợp lý. 

Khi mèo đủ tuổi thì chúng bắt đầu muốn giao phối cho nên nếu không muốn tình trạng này thì nên đưa chúng đi triệt sản. Lúc này mèo đã cứng cáp, cơ thể lớn, trưởng thành đầy đủ các hệ cơ quan của cơ thể. Giờ thì bạn đã hiểu mèo đực mấy tháng thì triệt sản được rồi. 

Mèo đực mấy tháng thì thiến được?
Mèo đực mấy tháng thì thiến được?

2. Có nên thiến mèo không?

Có nên thiến mèo đực hay không? Có. Thiến mèo mang lại nhiều kết quả tốt cho nên các chủ nuôi hoàn toàn có thể nghiên cứu được việc thực hiện cho chúng. Thiến là một tiểu phẫu đơn giản, không phải đại phẫu nên không cần phải quá lo lắng. Việc tiến hành tiến mang lại những lợi ích sau: 

2.1. Giúp mèo khỏe mạnh và tăng tuổi thọ

Thông thường thì mèo khi thiến chúng ăn được bao nhiêu hấp thu vào cơ thể, không còn háo hức đi hoang, giao phối tốn sức. Vì thế cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tốt, tăng cân đều. Đồng thời chúng loại bỏ khá nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe nên sống thọ hơn. 

2.2. Giảm hành vi khó hiểu

Có nên triệt sản mèo đực là có vì sẽ giảm hành vi lạ thường. Mèo khi vào thời kỳ động dục chúng kêu nhiều, nhất là vào đêm nghe rất sợ. Khi nhìn chúng không được đi thì hay có trạng thái bồn chồn, đi qua đi lại, khó chịu, thậm chí có thể gây hấn. 

2.3. Giảm đi sự hung dữ của mèo đực

Mèo có bản năng của loài động vật hoang dã cho nên vào thời kỳ động dục chúng mà không được giải thoát tâm lý, sinh lý thì hay bị hung dữ. Chúng khó chịu, bực dọc, chán ăn, chỉ muốn đi tìm bạn tình. Vì thế chúng thiến xong thì tính tình dịu, không có nhu cầu loay hoay tìm bạn tình. 

2.4. Hạn chế lây bệnh truyền nhiễm

Mèo đi lang thang rất dễ nhiễm bệnh từ môi trường xung quanh, từ chính các con mèo khác. Nhất là bị dính từ mèo hoang sẽ khiến mèo nhà cũng bị bệnh, thậm chí có nhiều bệnh nguy hiểm. Cho nên thiến thì chúng chịu ở nhà, tránh muốn tiếp xúc với nhiều nguồn bệnh bên ngoài. 

Có nên thiến mèo không?
Thiến mèo hạn chế lây nhiễm bệnh

2.5. Vệ sinh

Mèo tới thời kỳ động dục có nhu cầu là đánh dấu lãnh thổ. Chúng đi tìm các khu vực chúng muốn rồi tiểu nhiều, mùi rất khai hôi. Cho nên trị chúng bằng việc thiến đi thì nhà cửa, quanh nhà đỡ mùi hơn. 

2.6. Tránh mất mèo

Thiến mèo đực có tác dụng gì thì chắc chắn bạn không sợ mèo đi mất. Mèo vốn dĩ đã có bản tính thích tự do, khi vào thời kỳ động dục càng thôi thúc chúng đi tìm bạn tình. Nếu chúng bỏ đi xa mà không về được nhà thì khả năng bên ngoài bị đói, bị khát. Như vậy chủ nuôi cũng khó mà tìm được chúng nữa. 

Tìm hiểu thêm:

3. Một số lưu ý khi thiến mèo

Mèo mấy tháng thì triệt sản được đã có giải đáp, vậy thiện thì lưu ý gì? Khi lựa chọn thiến mèo muốn an toàn cũng cần phải có một số chú  ý. Bên dưới đây vietanimal.com sẽ tổng hợp một số vấn đề lưu ý khi triệt sản mèo đực:

  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi thực hiện
  • Chọn địa chỉ uy tín để thiến mèo đực
  • Trước khi triệt sản tầm 3-4 tuần chăm sóc mèo để đạt được sức khỏe, tâm lý tốt
  • Mèo đi triệt sản xong về làm theo hướng dẫn chăm sóc, vệ sinh, cho uống thuốc cẩn thận
  • Về cho chúng nghỉ ngơi, không làm phiền mèo
  • Không tắm cho mèo từ ít nhất 10 ngày sau khi thiến
  • Chú ý xem tiến độ phục hồi của vết thương
  • Có thể đeo dụng cụ vào cổ ngăn mèo liếm vào vết mổ mất vệ sinh có thể gây nhiễm trùng
  • Nếu hậu tiểu phẫu nếu có tình trạng mèo bị mưng mủ, chảy máu, chán ăn, tiêu chảy….thì nên liên hệ với bác sĩ thú y xử lý.
Một số lưu ý khi thiến mèo
Nên thiến mèo ở địa chỉ uy tín

FAQ về việc thiến mèo đực

Thêm một số thắc mắc về việc mèo đực thiến:

Triệt sản/thiến cho mèo giá bao nhiêu?

Tùy từng phòng khám, bệnh viện thú y mà giá dịch vụ triệt sản cho mèo đực sẽ khác nhau. Trung bình giá từ 250.000 – 600.000đ cho một lần thực hiện. 

Cách triệt sản mèo đực phổ biến

Hiện nay có 2 cách phổ  biến mà thường được áp dụng triệt sản cho mèo:
– Triệt sản bằng phẫu thuật
– Triệt sản bằng cách thắt dây thun

Mèo thiến xong còn muốn giao phối?

Có. Vẫn còn một số trường hợp mèo đực sau khi thiến còn hứng thú và mong muốn giao phối với mèo cái. Tuy nhiên đây là số ít còn đa số thiến xong mèo sẽ không thích mèo cái nữa.

Như vậy thông tin ở trên bài viết của vietanimal.com đã giải đáp mèo Đực mấy tháng thì thiến được. Hiểu rồi thì mọi người nuôi mèo có thể căn cứ thời gian để tiến hành thực hiện cho chúng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây