Có nên tắm cho Mèo trước khi tiêm phòng không?

Thông thường trước khi tiêm cho bất kỳ loài động vật nào cũng vậy cần tránh tắm rửa hoặc đang bị bệnh. Vậy với mèo thì sao, có nên tắm cho mèo trước khi tiêm phòng không? Nếu bạn đang có thắc mắc này cần được giải đáp, thì hãy cùng tham khảo bài viết sau.

Có nên tắm cho mèo trước khi tiêm phòng không?

Với câu hỏi có nên tắm cho mèo trước khi tiêm phòng không, thì câu trả lời là có thể. Tắm rửa là cách để vệ sinh sạch sẽ cho thú cưng của bạn, tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể tắm cho  mèo. Bạn nên tắm cho mèo trước khi tiêm khoảng vài ngày và tốt nhất là 1 tuần.

Tuyệt đối không được tắm cho mèo sau khi tiêm trong vòng 7 – 10 ngày, vì lúc này đề kháng của mèo thấp. Chỉ nên tắm cho mèo khi cơ thể quá bẩn hoặc có thể chọn cách tắm khô để làm sạch cơ thể mà vẫn an toàn cho sức khỏe. Trong thời gian này nên hạn chế cho mèo ra ngoài chơi đùa dính bẩn và tốt nhất nên ở trong nhà.

Những trường hợp không nên tắm cho mèo

Bên cạnh trước và sau khi tiêm, bạn cũng cần nắm rõ một số trường hợp dưới đây không nên tắm cho mèo:

Không tắm cho mèo mẹ khi mới sinh

Mèo mẹ ở giai đoạn mang thai và cho con bú thường rụng nhiều lông, do đó bạn nên tắm cho thú cưng của mình trước khi sinh. Vì nếu qua thời gian này khi mèo sinh sẽ rất bẩn và tình trạng rụng lông ngày càng nặng hơn. Bên cạnh đó, mèo sau khi sinh có sức đề kháng kém nên nếu tắm sẽ dễ bị cảm lạnh và ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Tốt nhất trước khi mèo mẹ sinh con nên cắt tỉa lông cho gọn gàng để dễ dàng vệ sinh.

Không nên tắm cho mèo khi vừa ăn no

Khi mèo ăn no bạn cũng nên nên tắm cho thú cưng của mình, vì đây là phản khoa học. Bởi lẽ, những mạch máu dưới da mèo giãn nở và chỉ cần có vài giọt chảy xuống dạ dày sẽ gây hạ đường huyết, khó tiêu hoặc thậm chí là ngất.

Không tắm cho mèo khi vừa mới hoạt động mạnh

Khi mèo  mới hoạt động xong màu thường tập trung nhiều ở cơ và tứ chi, nếu bạn tắm với nước lạnh sẽ khiến máu không được cung cấp kịp thời tới tim gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Chính vì vậy, bạn nên để cho thú cưng được nghỉ ngơi sau khi vận động rồi mới tắm.

Những lưu ý trước khi cho mèo đi tiêm phòng 

Tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mèo, tuy nhiên để đảm bảo an toàn và tránh những điều không mong muốn có thể xảy ra, bạn cũng nên nắm rõ những lưu ý dưới đây:

  • Trường hợp không nên tiêm: Bạn không nên tiêm cho mèo trong trường hợp 10 ngày đầu khi mới đưa về nhà. Khi mèo bị bệnh, suy dinh dưỡng và suy giảm hệ miễn dịch. Ngoài ra, khi mèo bị rối loạn tiêu hoá, đang dùng kháng sinh trị bệnh, chưa đủ tháng tuổi… cũng không nên tiêm.
  • Chuẩn bị trước khi tiêm: Trước khi tiêm cho mèo bạn nên theo dõi tình trạng sức khoẻ của thú cưng ít nhất trước 3 ngày. Sau đó tắm rửa cho mèo sạch sẽ và bổ sung chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Thời gian tiêm phòng: Nên cho mèo tiêm phòng tốt nhất vào sáng sớm, chiều tối hoặc tối. Lúc này trời mát mẻ nên thú cưng của bạn sẽ được thoải mái và không stress hay sốc nhiệt.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn trả lời được cho mình câu hỏi có nên tắm cho mèo trước khi tiêm phòng không và có cách bảo vệ cho thú cưng của mình có sức khoẻ tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây