Mèo bị nôn ra thức ăn do đâu? cách điều trị như thế nào?

Mèo bị nôn ra thức ăn do đâu? cách điều trị như thế nào? Nếu thấy thú cưng có hiện tượng nôn ra thức ăn và bạn đang lo lắng không biết cách điều trị như thế nào hiệu quả nhất, thì có thể tham khảo những thông tin tư vấn qua bài viết sau của Việt Animal nhé! 

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

  • Mèo bị nôn ra thức ăn thường là do các nguyên nhân như không dung nạp thực phẩm, ngộ độc dị ứng, mắc bệnh viêm ruột, nuốt phải dị vật hay hóa chất, nhiễm khuẩn hoắc ký sinh trùng, chế độ ăn bị thay đổi đột ngột.
  • Khi phát hiện Mèo nôn ra thức ăn cần dừng và không cho mèo ăn trong vòng 2 – 3 giờ sau khi nôn. Sau đó cho mèo uống nước và điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh.
  • Có chế độ ăn uống lành mạnh, giữ vệ sinh và tẩy giun thường xuyên cho Mèo là cách tốt nhất để phòng tránh nôn ra thức ăn cũng như đảm bảo sức khỏe cho mèo.

1. Mèo bị nôn ra thức ăn do đâu? 

Mèo bị nôn ra thức ăn do đâu? Thông thường khi ăn phải thực phẩm không phù hợp hoặc ăn quá nhiều sẽ khiến mèo bị nôn trớ. Nhiều trường hợp mèo nôn mửa sau khi ăn do có liên quan tới rối loạn dạ dày hoặc nội tạng đang gặp vấn đề. 

Cùng tham khảo những nguyên nhân thường gặp khiến mèo nôn ra thực phẩm sau khi tiêu hóa dưới đây và có hướng xử lý phù hợp nhé: 

1.1. Do không dung nạp thực phẩm hoặc do ngộ độc dị ứng

Có thể do hệ thống tiêu hóa của mèo nhạy cảm hoặc do dị ứng với thực phẩm. Trong trường hợp này hệ thống miễn dịch của mèo sẽ phản ứng với một số loại thực phẩm và gây viêm niêm mạc ruột, gây nôn trớ hoặc tiêu chảy. Nếu mèo bị ngộ độc thuốc trừ sâu, hóa chất hoặc các loại thực vật gây độc cũng bị nôn mửa. 

Mèo bị nôn ra thức ăn do đâu? 

1.2. Mèo bị bệnh viêm ruột

Mèo bị nôn thức ăn cũng có thể do thú cưng của bạn bị bệnh viêm ruột. Khi mắc phải căn bệnh về đường tiêu hóa này mèo sẽ rất dễ nhạy cảm với thực phẩm và gây ra những phản ứng sau khi ăn. Đối với những chú mèo bị bệnh viêm ruột cần đưa đi khám bác sĩ thú y để có cách điều trị và chăm sóc phù hợp nhất. 

1.3. Do nuốt phải dị vật hoặc hóa chất

Nếu mèo nuốt phải chất độc, dị vật hay các loại hóa chất sẽ bị phản ứng và nôn mửa. Nếu triệu chứng nôn mửa không thuyên giảm, có nghĩa là mèo không thể tự loại bỏ được dị vật ra ngoài. Lúc này việc bạn cần làm là đưa mèo đi khám bác sĩ thú ý ngay lập tức. 

Mèo bị bệnh viêm ruột

1.4. Nhiễm khuẩn hoặc ký sinh trùng đường tiêu hóa

Mèo bị nhiễm giun sán cũng gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và các loại ký sinh trùng hoạt động, dẫn tới mèo bị nôn mửa, tiêu hóa kém và ăn kém hơn. Nếu mèo bị nhiễm ký sinh trùng như ve, ghẹ, bọ hoặc chất độc sẽ khiến mèo nôn mửa, ăn kèm và có triệu chứng ngứa ngáy khó chịu. 

1.5. Chế độ ăn thay đổi đột ngột 

Nguyên nhân mèo bị nôn ra thức ăn cũng có thể do thay đổi chế độ ăn uống một cách đột ngột. Nếu bạn đang áp dụng những chế độ ăn uống cho mèo, tốt nhất nên thay đổi dần dần để mèo sớm thích nghi. Có thể cho mèo ăn thức ăn mới xen kẽ với đồ ăn cũ cho quen. Tránh thay đổi thức ăn một cách đột ngột sẽ khiến cơ thể mèo bị phản ứng với các chất là và gây nôn mửa. 

Chế độ ăn thay đổi đột ngột 

Tìm hiểu thêm:

2. Cách điều trị mèo nôn ra thức ăn như thế nào? 

Vậy bạn đã biết cách điều trị mèo nôn ra thức ăn như thế nào chưa? Điều bạn cần làm đầu tiên đó chính là dừng ngay không cho mèo ăn hoặc uống trong vòng 2 – 3 giờ đồng hồ sau khi nôn. Tiếp theo cho mèo uống nước và điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh. 

Có thể lựa chọn thực phẩm như khoai tây luộc hay thịt gà nấu chín không có da cho mèo ăn. Trong một số trường hợp cần tiến hành truyền dịch cho mèo và đưa đi khám bác sĩ thú y để xác định được nguyên nhân nôn mửa, từ đó sẽ có cách điều trị phù hợp nhất. 

Nếu mèo bị nôn mửa do ăn quá nhanh, bạn hãy làm ướt thực phẩm với nước rồi cho mèo ăn với số lượng từng ít một. Nếu trong dạ dày mèo có lông bạn cần cho dầu mờ vào chế độ ăn uống của mèo. Hoặc với những chú mèo bị bệnh về ký sinh trùng, dạ dày bạn nên đi khám thú ý để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Cách điều trị mèo nôn ra thức ăn như thế nào?

3. Cách phòng tránh nôn ra thức ăn ở mèo 

Để phòng tránh tình trạng nôn thức ăn ở mèo bạn cần thực hiện theo các cách sau: 

  • Cần quan tâm tới chế độ ăn uống, dinh dưỡng hàng ngày của mèo. Không nên cho mèo ăn các loại thực phẩm ôi thiu hay đã hết hạn sử dụng. 
  • Tiến hành tẩy giun cho mèo con, giúp thú cưng phát triển khỏe mạnh và tốt cho hệ tiêu hóa. 
  • Vệ sinh sạch sẽ chuồng ở của mèo thật thông thoáng. Không nên đặt chuồng ở của mèo tại nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp hay có nhiều gió. 
  • Giữ gìn vệ sinh cơ thể mèo được sạch sẽ hàng ngày. 
  • Vào mùa đông nên giữ ấm chuồng trại cho mèo và về mùa hè cần giữ cho không khí được thoáng mát. 

Chắc hẳn khi đọc tới đây bạn đã biết được mèo bị nôn ra thức ăn do đâu? cách điều trị như thế nào rồi chứ? Khi nắm rõ được những thông tin chăm sóc sức khỏe cho mèo sẽ giúp thú cưng của bạn luôn được khỏe mạnh mỗi ngày. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây