Mèo ăn Pate nhiều có tốt không? Cho mèo ăn pate đúng cách

Pate là một trong những thức ăn yêu thích của mèo nên hầu như chủ nuôi mèo nào cũng cân nhắc việc cho chúng ăn. Vậy mèo ăn pate nhiều có tốt không, có lợi cho sức khỏe hay không? Cùng với vietanimal.com giải đáp toàn bộ thông tin này chi tiết bên dưới.

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

Ảnh hưởng của việc cho mèo ăn pate nhiều:

  • Mèo dễ bị tăng cân.
  • Mèo có thể bị nghiện pate và không chịu ăn thức ăn khác.
  • Vệ sinh ra chất thải có thể nặng mùi hơn.

Cách kiểm soát lượng pate phù hợp với từng trường hợp:

  • Theo độ tuổi của mèo.
  • Theo cân nặng của mèo.
  • Theo mức độ hoạt động của mèo.

1. Mèo ăn Pate nhiều có tốt không?

Mèo ăn Pate nhiều có tốt không? Trên thực tế thì có nhiều khi mèo thích nên ăn pate không kiểm soát, mèo ăn quá nhiều hoàn toàn không có lợi. Pate nhiều cũng khiến cho mèo gặp các rắc rối nên tốt hơn hết là kiểm soát ở liều lượng vừa phải. Các tác hại của việc cho mèo ăn nhiều pate: 

1.1. Mèo dễ bị tăng cân

Pate được làm từ thịt, nội tạng nên cung cấp lượng chất béo lớn. Vì thế cho ăn nhiều thì liên tục cung cấp lượng chất này nhiều khiến cho mèo tăng cân mất kiểm soát và còn có thể bị bệnh.

Mèo ăn Pate nhiều có tốt không?
Mèo bị ăn nhiều pate dễ tăng cân béo phì

1.2. Bị nghiện pate

Mèo ăn nhiều pate có thể gây hiện tượng bị nghiện loại thức ăn này và không chịu ăn thức ăn khác. Lâu dần gây mất cân bằng dưỡng chất không tốt đối với cơ thể của mèo. 

1.3. Vệ sinh ra chất thải có thể nặng mùi hơn

Khi ăn pate nhiều bạn có thể theo dõi thấy phân và cả nước tiểu của mèo nặng mùi hơn. Nếu nuôi mèo trong nhà kín mà mùi hôi nặng thì sẽ khiến cho các thành viên khác trong gia đình cảm thấy khó chịu.

2. Cho mèo ăn pate bao nhiêu là đủ?

Cho nên nhiều người có thắc mắc việc cho mèo ăn pate bao nhiêu là vừa đủ, hợp lý, không có quá nhiều hoặc quá ít. Thực tế cũng khó để đưa ra một con số cụ thể về lượng pate với mèo hàng ngày. Dưới đây là gợi ý cách thức đong đếm lượng pate phù hợp: 

Cho mèo ăn pate bao nhiêu là đủ?
Mèo nên ăn vừa phải lượng pate
  • Theo độ tuổi: Khi mèo nhỏ thì bạn cho ăn một ít, khi lớn dần theo độ tuổi thì tăng thêm lượng pate nhiều hơn. Nhất là thời kỳ mèo mang thai thì cũng nên tăng lượng pate thêm dinh dưỡng và đủ chất
  • Theo cân nặng: Mèo mà còi thì nên tăng lượng pate hơn để vỗ béo cho chúng tăng cân. Còn mèo béo rồi thì bạn nên hạn chế bớt ít pate hơn để tránh thừa cân tiếp tục
  • Theo mức độ hoạt động: Với các chú mèo lười ham ngủ thì nên cho ăn ít pate cho đỡ béo. Còn mèo nào hiếu động quá, hoạt động chạy nhảy nhiều thì cần nạp nhiều hơn lượng pate. 

3. Mèo ăn pate tự làm hay loại đóng hộp tốt hơn?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại pate khác nhau để lựa chọn. Nhưng bạn cũng cần phải biết rằng pate bán sẵn sẽ làm từ lâu và có chứa nhiều gia vị không tốt. Nếu cho mèo ăn quá nhiều loại pate đó thì mèo sẽ gặp vấn đề về viêm tụy, rối loạn tiêu hóa, béo phì.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì nên cho mèo ăn pate chủ nhà tự làm cho chúng. Việc tự làm pate có nhiều công thức hướng dẫn, một lần làm có thể ăn được dài ngày. Khi tự làm thì chủ có thể biết những nguyên liệu chính xác mình cho bạn, chọn loại tốt cho sức khỏe của mèo. 

Tìm hiểu thêm:

4. Chia sẻ về cách cho mèo ăn pate an toàn

Việc cho mèo ăn pate đúng cách thì mới giúp chúng tăng cân, khỏe mạnh và luôn trong trạng thái vui vẻ. Pate cho mèo ăn với liều lượng vừa đủ, 1 tuần ăn khoảng 2-3 lần là được, không nên cho ăn liên tục thì sẽ không tốt. 

Không nên dùng pate là thức ăn chính cho mèo, bạn nên trộn với cháo, cơm hoặc thức ăn hạt để mèo được no bụng và thêm chất dinh dưỡng. Mình pate không giúp mèo đủ năng lượng cả ngày.

Kiểm soát lượng cho mèo ăn pate, bạn nên cho ăn vào các bữa chính là sáng, trưa, chiều. Không nên cho ăn vô tội vạ không kiểm soát được liều lượng có thể nguy cơ làm hại chúng. 

Nếu bỏ pate trữ trong tủ lạnh nhiều ngày thì mỗi lần lấy ra cho ăn nên hâm nóng rồi để nguội chút rồi trộn với thức ăn cho mèo. Điều này an toàn với những chú mèo có bụng dạ yếu và cũng khiến chúng ngon miệng hơn. 

Chia sẻ về cách cho mèo ăn pate an toàn
Nên hâm nóng pate để mèo ăn lành bụng

5. FAQ về việc cho mèo ăn pate

Xung quanh việc cho mèo ăn pate có nhiều thắc mắc sẽ được giải đáp thêm bên dưới:

Mèo có ăn được pate làm cho người?

Theo bác sĩ dinh dưỡng là không nên. Bạn nên làm riêng các nguyên liệu phù hợp với mèo để thích ứng với cơ thể của chúng. Và không cho gia vị có hại đối với loài mèo. 

Mèo con khi nào ăn được pate?

Mèo con từ 5-6 tuần tuổi khi có răng đủ là bắt đầu ăn được pate. Thực ra pate cũng được làm mềm nên mèo con cũng dễ ăn. 

Mèo con có ăn pate của mèo trưởng thành được không?

Hệ tiêu hóa của mèo con khác mèo lớn, có những thứ mèo lớn ăn được nhưng mèo con thì chưa. Do vậy chủ nhà hãy tự làm pate riêng cho từng độ tuổi rồi cho chúng ăn.

Khi bạn đã đọc toàn bộ thông tin từ My Pet chia sẻ thì đã hiểu rõ mèo ăn pate nhiều có tốt không rồi đấy. Bất cứ thực phẩm nào cũng nên cho ăn với liều lượng vừa phải. Do vậy pate cũng cho ăn vừa đủ, nên đa dạng các thực phẩm cho mèo thích thú, đỡ kén ăn và đủ chất hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây