Hướng dẫn cách làm ổ cho Mèo ngủ đơn giản lại ấm cúng

Mèo cũng cần có không gian ngủ riêng cho để cho chúng cảm thấy ngon giấc, thoải mái hơn. Mèo là chúa thích ngủ, thời gian chúng ngủ rất nhiều trung bình tới tận 18h một ngày. Bạn đang muốn cho chúng không gian ngủ riêng thì học hỏi thêm về cách làm ổ cho Mèo ngủ đơn giản bên dưới.

1. Hướng dẫn cách làm ổ cho mèo bằng bìa cứng

Bìa cứng có thể sử dụng được để làm ổ cho mèo, nguyên liệu này vừa rẻ tiền vừa dễ thực hiện nhiều hình dáng khác nhau. Bên dưới đây sẽ có hướng dẫn các bạn làm các bước chi tiết.

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Hộp bìa cứng carton
 • Dụng cụ cắt chuẩn bị như dao, kéo
 • Tấm vải trang trí
 • Gối, thảm lông.
Hướng dẫn cách làm ổ cho mèo bằng bìa cứng
Cách làm ổ cho mèo bằng bìa cứng

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Bạn chọn các thùng carton bỏ đi để lấy làm nguyên liệu. Tùy vào kích thước của mèo để chuẩn bị chiếc ổ lớn hơn một chút cho chúng thoải mái ra vào và nằm ngủ. 
 • Bước 2: Bạn sẽ dùng kéo hoặc dao để cắt lỗ hình vuông hoặc hình tròn ở mặt trước cho mèo dễ ra vào ổ. Nên cắt rộng một chút lớn hơn kích thước của mèo để chúng ra vào không bị cọ đau người. 
 • Bước 3: Mèo ham khám phá thế giới xung quanh cho nên bạn nên  cắt bỏ phần nóc hộp để thi thoảng chúng nhìn thấy được xung quanh. Khi mèo không thích bị làm phiền có thể đậy phần nắp đó lại.
 • Bước 4: Chuẩn bị thêm một lớp lót ấm áp đặt vào bên trong của ổ. Nơi mèo nằm để chúng thấy êm ái mỗi khi ngủ và khiến chúng cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn có thể thêm vật dụng của chủ nhân để khiến chúng thấy an toàn.

2. Hướng dẫn cách làm ổ mèo bằng lốp xe cũ

Lốp xe cũ có thể tận dụng để làm ổ cho mèo nằm được ấm cúng và thoải mái. Nếu bạn có vật dụng này thì đừng vội bỏ nó đi mà hãy cọ rửa sạch sẽ để chuẩn bị làm ổ cho mèo.

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị chiếc lốp xe với kích thước vừa đủ, vệ sinh sạch sẽ rồi để khô ráo
 • Bước 2: Dùng dao để gọi đi các phần thừa, gai trên lốp xe để không cọ vào mèo khiến chúng khó chịu. 
 • Bước 3: Bạn sẽ đặt lốp xe ở một nơi yên tĩnh, thích hợp cho mèo nghỉ ngơi. Chuẩn bị khăn hoặc miếng lót để kê bên dưới đáy của chiếc lốp đó. Vậy là bạn có ngay chiếc ổ và hướng dẫn mèo vào nằm nghỉ ngơi.
Hướng dẫn cách làm ổ mèo bằng lốp xe cũ
Cách làm ổ mèo bằng lốp xe cũ

3. Cách làm chiếc võng ngủ cho mèo

Võng ngủ cũng là một gợi ý làm ổ cho mèo tiện lợi đối với những ngôi nhà có diện tích hẹp. Mèo cũng là loài có tính cách thích leo trèo và dễ thích nghi cho nên chúng hoàn toàn có thể ngủ tốt ở vị trí này. Cách làm ổ cho Mèo ngủ:

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị tấm lưới hoặc vải mềm, bền bỉ
 • Bước 2: Thiết kế khâu các góc của tấm vải hoặc võng lại vào dây thun đeo. Sau đó bạn móc lên trên góc nào đó hoặc trên tường
 • Bước 3: Bạn sẽ có ngay chiếc võng cho mèo trèo lên ngủ nhưng nên kiểm tra trước an toàn và chắc chắn chưa, tránh mèo lên bị ngã hoặc không thoải mái. Để cho mèo ấm thì bạn có thể đặt lên võng chiếc nệm hoặc chăn mềm cho mèo thấy dễ chịu hơn khi nằm.
Cách làm chiếc võng ngủ cho mèo
Cách làm chiếc võng ngủ cho mèo

Tìm hiểu thêm:

4. Sử dụng bàn ghế cũ làm ổ cho mèo

Bàn, ghế cũng là một lựa chọn khá thú vị nếu nhà bạn còn thừa không dùng đến nữa nhưng lại đang cần làm ổ cho mèo. Hướng dẫn bên dưới đây sẽ nêu từng bước cách làm ổ cho Mèo ngủ:

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị chiếc ghế cũ, nên chọn loại có nệm hoặc không thì cần phải cưa bớt chân ghế cho thấp. Loại bỏ các đinh nhọn, phần vụn gỗ ra để tránh xước cho mèo
 • Bước 2: Sau đó bạn lật ngược chiếc ghế lên, bên dưới sẽ có phần đáy, chú ý làm bằng phẳng phần này
 • Bước 3: Tìm thêm chiếc áo cũ, mảnh giẻ hoặc tấm nệm đặt vào phần đáy để cho mèo thấy êm ái mà vào nằm. Bạn có thể trang trí thêm theo ý muốn của mình như sơn màu, vẽ hoa văn các chân ghế hay bọc vải bọc dây thừng, len lên ghế cho cách điệu.

FAQ về việc làm ổ cho mèo

Xoay quanh việc làm ổ cho mèo có các thắc mắc sẽ giải đáp thêm như sau:

Mèo có chịu vào ổ mới làm?

Mèo sẽ chịu vào trong ổ nằm nếu như bạn bỏ vật dụng có mùi của bạn vào. Sau đó đặt mèo vào nằm, lâu dần chúng thấy dễ chịu sẽ thường xuyên nhảy vào nằm rồi quen hẳn.

Nếu mèo thấy không thoải mái thì sao?

Nếu mèo thực sự không chịu vào trong ổ mới có thể là có lý do. Bạn nên tìm hiểu xem có lạnh, cứng, có vật khiến mèo đau thì nên sửa chữa lại cho mèo. Hoặc nếu chúng khó tính thì nên chuyển qua chiếc ổ khác.

Ổ làm bằng bìa carton có nhanh hỏng?

Chất liệu này nhanh hỏng nhưng cũng không quá nhanh. Do vậy bạn cứ an tâm cho mèo nằm, nếu ổ carton thoải mái chúng cũng không phá mà chịu nằm yên.

Bài viết của vietanimal.com đã có thông tin hướng dẫn chi tiết về cách làm ổ cho Mèo ngủ đơn giản. Bạn có thể áp dụng tại nhà để thực hiện là cho mèo cưng vừa tiết kiệm vừa nhanh chóng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây