Top 10 giống mèo cảnh đẹp dễ dàng mua tại Việt Nam và bảng giá

Mèo là loài vật thân thiện, gần gũi và gắn bó với bao người Việt Nam. Mèo không chỉ để bầu bạn mà chúng còn giúp con người diệt gián, diệt chuột vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, thời gian gần đây, xu hướng nuôi mèo cảnh rộ lên đã giúp cho nhiều người kiếm lợi.  Có rất nhiều loài mèo cảnh, bảng giá mèo cảnh cũng khác nhau và phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu qua những giống mèo phổ biến ở nước ta và giá của chúng nhé. 

Các loại mèo cảnh phổ biến tại Việt Nam

1. Mèo xiêm

Tại Việt Nam, mèo xiêm khá phổ biến. Chúng xuất phát từ Thái Lan. Ở đó, mèo xiêm được gọi là Siamese Cat. Chúng được đem về từ châu Âu vào khoảng những thế kỉ trước. Dần dần, người ta nuôi mèo Xiêm nhiều hơn, ở cả những khu vực châu Âu và châu Á. Thời điểm mà mèo Xiêm vào Việt Nam là khoảng những năm 1990. Lúc đó, những chú mèo này được du nhập từ nhiều nơi trên thế giới. Mèo Xiêm được các gia đình nuôi, vừa làm cảnh, vừa để diệt chuột trong gia đình. 

Mèo xiêm

Lúc đó, giá mèo xiêm khá cao, phải tốn cả chỉ vàng mới mua nổi mèo xiêm về được.  Khi thời gian trôi qua, nhiều giống mèo cảnh hơn đã xuất hiện tại Việt Nam. Để cạnh tranh, người bán đã phải giảm giá mèo xiêm. Lúc này, không chỉ có giống mèo xiêm cũ mà còn có cả loại mèo xiêm mập xuất hiện. Chúng có mức giá nhẹ nhàng hơn, chỉ khoảng 4 đến 6 triệu. Do đó, nhiều gia đình cũng có thể mua mèo xiêm mập về nuôi. 

Với người có tiền thì họ vẫn chọn mèo xiêm nhập từ châu Âu, mức giá cao gấp 2-3 lần. Còn dân thường muốn mua mèo xiêm thì sẽ chọn mèo xiêm lai, giá chỉ khoảng 1 triệu đến 1 triệu rưỡi. Đặc điểm của mèo xiêm là chúng có màu lông bắt mắt, rất đẹp. Ngoài ra, người ra nhận dạng mèo xiêm thông qua các vị trí như bàn chân, đuôi và ở trên mặt. Những bộ phận này màu lông sẽ đậm hơn. 

2. Mèo Anh lông dài 

Loài mèo lai Anh có đặc điểm là lông dài, là loài mèo cảnh rất được yêu thích. Ở chúng vừa có sự sang chảnh, lại có nét dễ thương. Mèo Anh lông dài cũng rất hiếu động. Chúng hay thích nhảy nhót đó đây. Tuy nhiên, càng già thì chúng lại càng hiền lành, dễ tính hơn. Đặc biệt, già rồi thì chúng cũng không còn thích bắt chuột như lúc trẻ. 

Cách chăm sóc giống mèo này không khó. Chúng có bộ lông dài là ưu thế nổi bật nên người chăm chỉ cần tập trung chính vào đây. Vì lông dài nên loài mèo này cũng hay bị rụng lông. Do đó, bạn cần chú ý đồ ăn, nước uống dành cho chúng. Bảng giá mèo cảnh đối với mỗi chú mèo này chỉ từ 1 triệu rưỡi tới khoảng 4 triệu. Nhưng đó là với mèo lai các bạn nhé. Đối với mèo nhập từ Anh, mèo thuần chủng thì giá cao hơn nhiều lần, có thể lên tới 20 triệu một con. 

Mèo Anh lông dài 

3. Mèo Anh lông ngắn

Loài mèo Anh lông ngắn cũng được tìm kiếm nhiều ở nước ta. Lông chung ngắn, dễ nuôi và dễ thích nghi với điều kiện tại nước ta. Loài mèo này có bộ lông khá dày, giúp chúng luôn ấm áp trong những ngày lạnh giá tại Việt Nam. Màu lông của mèo Anh lông ngắn cũng đa dạng, có màu bạc, màu vàng, màu trắng hay xám,…

Mức giá bán cho mèo Anh lông ngắn là khoảng 7 triệu đến 15 triệu. Cũng có mèo lai thì mức giá rẻ hơn, khoảng 4 đến 5 triệu đồng. Những chú mèo này khá lười biếng. Chúng ít bắt chuột, ít chạy nhảy nhưng được vẻ ngoài đáng yêu với chân mũm mĩm và đôi mắt to tròn. Phần đầu to và đuôi dày cũng là đặc điểm nhận dạng của chúng.

Mèo Anh lông ngắn

4. Mèo Ba Tư

Mèo Ba Tư cũng là một trong những giống mèo cảnh được yêu thích nhất hiện nay. Nghe cái tên chúng ta có thể dễ dàng đoán được giống mèo này bắt nguồn từ đâu rồi nhỉ? Mèo Ba Tư có xuất sứ từ đất nước Ba Tư (Iran hiện nay) được phát hiện và thuần hóa từ khá sớm. Về sau, giống mèo này được người dân đưa sang các quốc gia châu Âu và nhanh chóng trở thành giống mèo cảnh rất được đón nhận. 

Đây là loài mèo được yêu thích bởi bộ lông dài mềm mại, vẻ ngoài sang chảnh nên được những người giàu có tìm kiếm, yêu thích. Dựa vào ngoại hình, mèo Ba Tư được phân thành 4 loại, bảng giá mèo cảnh Ba Tư cũng đa dạng hơn. Cụ thể.

4.1. Mèo Ba Tư lông dài 

Mèo Ba tư lông dài hay được biết đến là mèo Ba Tư truyền thống, nếu là những chú mèo nhập ngoại có đủ giấy tờ xuất xứ, nguồn gốc sẽ có giá bán từ 8 – 15 triệu. Ngược lại, những con sinh ra tại Việt Nam, không có giấy tờ sẽ bán với giá từ 3 – 8 triệu. 

4.2. Mèo Ba Tư lông ngắn 

Mèo Ba Tư lông ngắn hay mèo Ba Tư Exotic, nếu có nguồn gốc từ Việt Nam sẽ có mức giá từ 4 – 9 triệu đồng. Trong khi đó, những chú mèo nhập từ Thái Lan sẽ bán với giá gần 20 triệu và nếu nhập từ các quốc gia châu Âu sẽ lên tới 60 triệu. Giống mèo Ba Tư Exotic có lông ngắn, mặt tịt và tròn, trông rất đáng yêu. 

Mèo Ba Tư

4.3. Mèo Ba Tư Himalaya

Giống mèo Ba Tư Himalaya là kết quả lai giống giữa mèo Ba Tư và mèo Xiêm nên có bộ lông dài mềm mại đặc trưng của mèo Ba Tư và màu mắt rực rỡ của giống mèo Xiêm, nhìn là mê. Mèo Ba Tư Himalaya có màu lông khá đa dạng, ngoài màu trắng còn có những màu khác cũng rất được yêu thích như đen, nâu, vàng, socola,… Mèo cảnh Ba Tư Himalaya nếu được bán với đầy đủ giấy tờ thì sẽ có giá từ 15 triệu trở lên, ngược lại sẽ từ 2 – 9 triệu đồng. 

4.4. Mèo Chinchilla

Mèo Chinchilla cũng là một giống mèo nhân giống giữa mèo Ba Tư và mèo Nam Phi. Do đó, chúng mang trên mình bộ lông giống với mèo Ba Tư và đôi mắt màu xanh ngọc của mèo Nam Phi rất thu hút. Giống mèo Chinchilla hiện vẫn còn khá hiếm ở Việt Nam, mức giá những em mèo không có giấy tờ chỉ khoảng 6 triệu.

Mèo Ba Tư được phân thành nhiều chủng loại đa dạng, thậm chí còn có những giống mèo được lai với mèo Anh hoặc Nga, vẻ ngoài dễ thương nhưng chỉ có giá dưới 2 triệu đồng. Do đó, khi tìm mua mèo Ba Tư bạn nên tới các địa chỉ uy tin, tìm hiểu bảng giá mèo cảnh, đề phòng trường hợp mua phải những chú mèo đã lai nhiều đời với mức giá cao. 

5. Mèo tai cụp Scottish Fold

Loại mèo này mới được biết đến từ cuối thế kỷ 20 thôi. Đây là giống mèo từ bên Scotland chuyển về. Từ khi xuất hiện tại Việt Nam, giống mèo này đã được nhiều bạn săn lùng tìm đó. Lý do là vì nó sở hữu đôi tai cụp nhìn đáng yêu vô cùng. Nếu không có đôi tai này thì mèo Scottish Fold cũng có ngoại hình khá giống với mèo Anh lông ngắn. Nhưng có tai cụp nên nhìn vào sẽ phân biệt được ngay.

Mèo tai cụp Scottish Fold

Mèo tai cụp Scottish Fold có nhiều màu lông. Nó có thể có màu lông trắng, màu lông socola. Cũng có chú mèo có màu lông tabby. Về độ dài lông cũng không cố định. Chúng có thể có lông dài, cũng có thể có lông ngắn. Tuổi thọ của giống mèo này tầm 15 tuổi. Nếu so sánh thì sẽ thấy tuổi thọ của chúng cao hơn nhiều loại mèo bình thường.

Bên cạn ngoại hình đáng yêu, dễ thương kia thì mèo tai cụp này còn rất thích lân la bên chủ. Chúng hay làm nũng để được chủ yêu. Do điểm này mà càng nhiều người săn lùng tìm mua bằng được. Mỗi chú mèo tai cụp có giá tầm 3,5 đến 12 triệu. Mức giá này tùy vào nhiều yếu tố khác nhau.

6. Mèo chân ngắn Munchkin

Loại mèo chân ngắn Munchkin cũng có ngoại hình bắt mắt, đáng yêu. Dáng dấp lùn lùn của chúng khiến chúng trở nên dễ mến. Đặc biệt khi chúng bước đi thì dáng dấp sẽ rất hài hước. Tuy nhiên, đừng vì ngoại hình mà đánh giá thâp chúng nhé. Mèo chân ngắn Munchkin vẫn nhảy tốt và không sợ độ cao. Chúng vẫn có thói quen leo trèo nơi cao như giống mèo thường.

Mèo chân ngắn Munchkin là giống mèo yêu chủ, chúng thân và rất tình cảm với chủ. Chúng cũng ngủ khá nhiều hơn là phải vui chơi 1 mình. Do đó, điểm hạn chế là chúng rất dễ tăng cân và có thể bị béo phì. Bạn nên chú ý nếu muốn mua giống mèo này nhé. 

Bảng giá mèo cảnh cho mỗi chú mèo chân ngắn Munchkin là khoảng 15 tới 20 triệu. Con đực và con cái sẽ có giá khác nhau. Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý giấy tờ khi mua, bán.

Mèo chân ngắn Munchkin

7. Mèo Sphynx không lông

Loài mèo Sphynx không có lông nên mới nhìn qua sẽ thấy rất ngộ, thậm chí có người còn ghê sợ chúng. Cũng có trường hợp mèo Sphynx có lông nhưng mà chỉ là những sợi lông tơ rất nhỏ nên không thấy rõ. Bên cạnh tên gọi mèo Sphynx không lông thì nó còn có cái tên khác là mèo Ai Cập. Nghe qua thì nhiều người sẽ cho rằng chúng có xuất sứ từ Ai Cập. Thực ra thì chúng không bắt nguồn từ Ai Cập như tên gọi mà là từ Canada.

 Về mức giá thì mèo Sphynx không lông có giá khá cao vì là mèo nhập ngoại. Mỗi con sẽ có mức giá khoảng 20 triệu trở lên. Cũng có trường hợp bán được 70 triệu nhưng rất hiếm nên bạn không cần phải e ngại nếu đã lỡ thích giống mèo đặc biệt này.

Mèo Sphynx không lông

Một số lưu ý khi nuôi mèo cảnh

Nếu bạn có ý định nuôi mèo thì nhất định hãy lưu ý một số vấn đề sau đây để chăm mèo đúng cách:

  • Lựa chọn mèo phù hợp với khả năng chăm sóc của bản thân
  • Hãy cho mèo ở nơi ấm áp để không bị ốm
  • Nếu triệt sản được cho mèo thì rất tốt nhưng cần chọn thời gian
  • Hãy học cách huấn luyện mèo dần dần để mèo biết vệ sinh đúng nơi
  • Chú ý chọn đồ ăn cho mèo để mèo không bị dị ứng
  • Lưu ý vấn đề mèo tăng cân, đặc biệt là với chú mèo lười
  • Hãy chơi đùa cùng chúng, đừng để mẹo buồn chán 1 mình
  • Tiêm phòng cho mèo cũng rất cần thiết

Hi vọng những chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin khi chọn mua mèo cảnh và bảng giá mèo cảnh cụ thể. Bạn nên tìm hiểu thêm cách huấn luyện mèo để mèo ngoan, biết vệ sinh đúng nơi, đúng lúc. Nhờ đó bạn sẽ có chú mèo sạch sẽ làm thú cưng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây