Mèo Con 1, 2, 3 tháng tuổi ăn gì? cho ăn bao nhiêu là đủ?

Câu hỏi được rất nhiều người đặt ra là mèo con 1, 2, 3 tháng tuổi ăn gì phù hợp để lớn? Lượng ăn bao nhiêu là đủ? Thông tin này cần phải được tìm hiểu chi tiết rồi đặt ra để áp dụng hiệu quả chăm sóc mèo con lớn nhanh, khỏe mạnh. Trong nội dung của vietanimal.com bên dưới sẽ nêu rõ thông tin chế độ ăn cho mèo con.

1. Mèo con 1 tháng ăn gì? Ăn bao nhiêu là đủ?

Mèo 1 tháng tuổi ăn gì là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Mèo con 1 tháng tuổi là đang trong giai đoạn còn bú sữa mẹ hoặc cho uống sữa công thức. Thời điểm này sau 1 tháng thì chủ nuôi có thể cho mèo con tập ăn dặm thêm thực phẩm khác để giúp chúng đủ dinh dưỡng, đỡ đói phục vụ cho cơ thể mèo phát triển tốt hơn. 

Mèo con 1 tháng ăn gì? Ăn bao nhiêu là đủ?
Mèo 1 tháng cũng cần uống sữa

Những thực phẩm ăn dặm phù hợp cho mèo trong giai đoạn này phải lựa chọn và chế biến chín, mềm, nhuyễn cẩn thận cho mèo ăn được. Bạn có thể làm dạng cháo loãng, súp, pate, cung cấp thêm gel. Mèo 1 tháng tuổi cơ thể còn non nớt nên phải chọn thực phẩm sạch, nấu chín và dễ tiêu hóa cho mèo. 

Nếu chọn sữa bột thì bạn có thể lựa chọn sữa Nutrilac, Premalac,… Bạn cho uống khoảng 2-3 lần trong 1 ngày rồi sau đó càng lớn càng cho ít đi. Thay vào đó thì cho  mèo ăn nhiều bữa thức ăn hơn để bổ sung dinh dưỡng.

Mèo con 1 tháng tuổi ăn gì thì cháo là gợi ý tốt. Nấu cháo cho mèo con thì bạn có thể lựa chọn các loại cháo thơm ngon như cháo bò, cháo thịt lợn, cháo thịt gà, cháo tim, cháo lòng… Cháo vừa no vừa cung cấp thêm các loại đạm, béo cho mèo khỏe mạnh. Nên băm nhuyễn thịt và nội tạng ra để nấu với cháo loãng. 

Các loại rau củ quả như bí ngòi, bí đỏ, bông cải xanh, đậu que,…bạn cũng nên nấu cùng cho mèo con ăn. Nhóm thực phẩm này cung cấp thêm vitamin, chất xơ cho mèo phát triển hệ răng, xương, cơ thật tốt. 

Lượng ăn cho mèo 1 tháng thì dựa vào cân nặng của từng con. Trung bình mỗi 1kg cân nặng thì cần cung cấp khoảng 40-50g thức ăn. Tỷ lệ có thể cân đối khoảng 20% là cơm cháo, 50% là thịt, cá, hải sản và 20% là rau xanh, hoa quả.

Tìm hiểu thêm:

2. Mèo con 2 tháng tuổi ăn gì? Ăn bao nhiêu là đủ?

Mèo 2 tháng tuổi ăn gì? Mèo con từ 2 tháng tuổi đã chuyển sang giai đoạn ăn dặm tốt, hệ tiêu hóa hoàn thiện hơn. Lúc này cũng đang trên đà phát triển nên nhu cầu cần lượng canxi, protein, vitamin, chất cơ cao. Lúc này thực phẩm cho mèo nên đa dạng hơn để chúng thích ăn, cung cấp nhiều nhóm chất hơn. Thức ăn gợi ý cho mèo: 

2.1. Thịt và nội tạng động vật

Thịt cho mèo vẫn là thực phẩm chính cần thiết giúp chúng lớn nhanh. Bao gồm cả thịt lợn, thịt gà, thịt bò, cá,…Ngoài ra cũng cần cung cấp nội tạng động vật như tim, gan, thận, phổi, óc… thi thoảng nấu đan xen cho mèo ăn. Thực phẩm này có lượng protein khá cao tốt cho sự phát triển của mèo.

Mèo con 2 tháng tuổi ăn gì? Ăn bao nhiêu là đủ?
Mèo 2 tháng cho ăn lượng vừa thịt

2.2. Pate

Mèo rất thích pate nên bạn có thể mua pate đóng hộp sẵn có theo lứa tuổi hoặc tự làm pate tại nhà. Pate thơm ngon, béo ngậy lại mềm nên hầu như con mèo nào cũng thích và dễ ăn trong giai đoạn còn nhỏ. 

2.3. Cá

thì bạn nên chọn cá ít xương như cá hồi, cá ngừ nấu cho mèo con ăn. Cá có nhiều protein và chất taurine nên bổ sung hữu ích cho cơ thể của mèo con. 

2.4. Hải sản

Bạn nên cho mèo ăn hải sản như tôm, cua, bề bề,…bạn bóc vỏ ra chỉ lấy thịt cho mèo ăn thi thoảng. Làm đa dạng thực phẩm cho mèo và còn cung cấp lượng canxi, khoáng chất cần thiết. 

2.5. Trứng

Một tuần bạn có thể cho mèo ăn khoảng 1-2 bữa có trứng giúp cung cấp thêm canxi và dưỡng chất cho mèo khỏe mạnh. Nhưng khi nấu bạn bỏ đi phần lòng trắng trứng vì có chứa nhiều chất khiến mèo rối loạn tiêu hóa. 

2.6. Rau, củ

Muốn cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì không được quên rau củ quả và cả hoa quả cho mèo. Cung cấp đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ cho mèo phát triển, tiêu hóa tốt, tăng đề kháng cho mèo. Mèo vốn lười ăn rau nên bạn hãy trộn chung với thịt, cá nấu thơm ngon thì mới dụ được chúng ăn. Trung bình mỗi ngày mèo con ăn chừng 10-15g rau là đủ. 

Mèo con 2 tháng ăn bao nhiêu là đủ? Lượng ăn phù hợp với mèo 2 tháng thì một ngày ăn khoảng 3-4 bữa. Các bữa cho đủ thức ăn thì mới giúp mèo no, chúng cần dinh dưỡng để tạo năng lượng cho các hoạt động. Cũng như tạo cơ xương và giúp phát triển các cơ quan khác. 

[ CHIẾT 1KG ] Hạt Royal Canin Cho Mèo BabyCat Kitten Indoor Fit Sterilised Nhập Pháp Chính Hãng SUPERPETS VIỆT NAM

3. Mèo con 3 tháng tuổi ăn gì? Ăn bao nhiêu là đủ?

Mèo 3 tháng tuổi ăn gì? Mèo từ 3 tháng tuổi đã có thể ăn được đầy đủ các thực phẩm khác nhau. Mèo 3 tháng ăn như các thực phẩm kể trên với mèo 2 tháng và cũng nên chế biến chín, không nên cho mèo ăn đồ sống không tốt cho răng miệng, tiêu hóa. 

Thời điểm này mèo cũng sẵn sàng để ăn được thức ăn khô. Nếu bạn bận rộn hoặc giống mèo của bạn ưa thích đồ ăn khô thì bạn tập dần chúng ăn dạng thức ăn này. Bạn đầu bạn nên trộn hạt khô với sữa hoặc nước ẩm. Thức ăn khô sẽ mềm, thơm và nhuyễn thì mèo thích thú ăn hơn. 

Mèo 3 tháng cũng ăn ngày 3-4 bữa để đầy đủ dưỡng chất cho no bụng. Bạn chia lượng thức ăn vừa phải không nên quá no khiến mèo khó chịu và đầy bụng. 

Mèo con 3 tháng tuổi ăn gì? Ăn bao nhiêu là đủ?
Mèo 3 tháng tuổi ăn pate thơm mềm

4. FAQ về đồ ăn cho mèo con

Một số giải đáp thêm về đồ ăn của mèo con

Một số thương hiệu thức ăn khô tốt

Thức ăn khô bạn có thể tham khảo một số thương hiệu có tiếng. Ví dụ như Royal Canin, Nutri Source Weight Management, Whiskas, Kitten36, Me-o,…

Thực phẩm cho mèo dưới 3 tháng có cần nấu chín?

Thức ăn cho mèo 1 – 3 tháng vẫn cần nấu chín vì hệ tiêu hóa, răng, cơ hàm chưa hoàn thiện nên tránh nguy hiểm hoặc rối loạn cơ thể. Mèo chưa ăn được thực phẩm sống lúc này.

Mèo dưới 2 tháng ăn cơm được không?

Giai đoạn này chưa vội cho mèo ăn cơm nhiều tinh bột và cũng tương đối khó tiêu. Nếu vẫn muốn cho ăn để mèo dễ tính hơn thì nên nấu nhuyễn hoặc xay ra cho mèo dễ ăn, lưu ý chỉ cho lượng nhỏ. 

Toàn bộ thông tin bài viết đã giải đáp được tường tận câu hỏi Mèo Con 1, 2, 3 tháng tuổi ăn gì. Bạn lưu ý cẩn thận lượng ăn vừa đủ, không nên cho ăn quá nhiều khiến mèo khó tiêu hóa tốt. Nhưng bạn cũng chú ý rằng khi mèo cai sữa sẽ đói nên nếu cho ăn thiếu sẽ kêu la nhiều. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây