Rắn Hổ Trâu (Ráo Trâu): Có độc không, Đặc điểm, Ăn gì, Sống ở đâu?

Rắn Hổ Trâu (Ráo Trâu): Có độc không, Đặc điểm, Ăn gì, Sống ở đâu? là những câu hỏi nhiều người thắc mắc và quan tâm về loài rắn này. Cùng Việt Animal đi tìm câu trả lời cụ thể qua bài viết sau. 

Nguồn gốc của rắn hổ trâu

Rắn hổ trâu còn được gọi là long thừa, rắn ráo trâu hay hổ hèo, là loài rắn rất lành, có khả năng di chuyển nhanh chóng. Tên khoa học của rắn hổ trâu là Ptyas Mucosus, thuộc động vật bò sát có những đặc điểm đặc trưng là bò và trườn trên mặt đất rất và di chuyển rất nhanh. 

Rắn hổ trâu phân bố nhiều tại khu vực các nước Đông Nam Á và Nam Á. Thường gặp nhất ở các quốc gia như: Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Bangladesh…  

Tìm hiểu tập tính của rắn hổ trâu

Hổ trâu là loài rắn có tính cách hiền lành, chúng hoạt động vào cả ban ngày và ban đêm. Loài rắn này có khả năng trườn và bò nhanh chóng trên mặt đất. Rắn hổ trâu có tập tính săn chuột nên được xem là loài có ích đối với mùa màng và là cộng sự tốt cho người nông dân. Rắn hổ trâu thường sống tại khu vực ven đô thị hoặc nơi có nhiều loài chuột sinh sống. 

Mặc dù có tính cách hiền lành, nhưng khi bị tấn công rắn hổ trâu sẽ bành cổ phát ra tiếng kêu để hăm dọa kẻ thù. Trong một số trường hợp rắn hổ trâu bật cao về phía trước để săn con mồi.  

Rắn ráo trâu sống ở đâu? 

Bạn có thể nhìn thấy rắn ráo trâu sinh sống ở bờ ruộng, đường, bụi cây hay sân trường vào những ngày trời mưa. Vậy rắn ráo trâu sống ở đâu? Từ những nghiên cứu và tìm hiểu của các nhà sinh thái học cho thấy, rắn hổ trâu sống ở khu vực trung du, đồng bằng, bụi cây và chúng thường sống chiếm các hang chuột để làm tổ của mình. 

Rắn hổ trâu sống trên cạn, nhưng loài rắn này có khả năng bơi trong nước và leo trèo trên cây rất tốt. Bạn có thể gặp rắn ráo trâu bất kỳ thời gian nào trong ngày, bởi loài rắn này có thể kiếm ăn trong suốt cả ngày không phân biệt ngày hay đêm. 

Đặc điểm nhận biết rắn hổ trâu

Bạn có thể dễ dàng nhận biết rắn hổ trâu so với các loài rắn khác dựa vào những đặc điểm dưới đây: 

– Rắn ráo trâu có kích thước lớn, dài và thân hình mảnh. Những con trưởng thành có chiều dài tới 2m hoặc thậm chí 3 – 3,5m. Trọng lượng trung bình của rắn hổ trâu từ 850 – 950g.

– Rắn hổ trâu có màu sắc thay đổi nhanh từ màu nâu nhạt khi sống ở khu vực khô hạn và có màu đen nếu sống trong điều kiện có nhiệt độ thấp, nhiều nước hoặc rừng ẩm. 

– Thân trên của rắn hổ trâu có màu đậm hơn so với bụng, lưng có màu nâu nhạt hoặc màu đen từ đầu tới đuôi. Bụng của rắn hổ trâu có màu sắc sáng hơn so với phần thân lưng. Nếu để ý bạn sẽ thấy rắn hổ trâu có những vệt màu nâu và đen ở dọc cơ thể vô cùng nổi bật. 

– Rắn ráo trâu có đầu và thân có sự khác biệt hoàn toàn với nhau. Đầu, thân, đuôi và hậu môn của rắn hổ trâu được phân biệt dễ dàng bằng mắt thường. 

– Đầu của rắn hổ trâu nhỏ và thon, đuôi dài, hơi thon. 

Indian Rat Snake (Grey and Yellow)

Rắn hổ trâu ăn gì? 

Thức ăn chính của rắn hổ trâu trong môi trường tự nhiên là cá, chuột, cóc, nhái… Khi nuôi rắn hổ trâu bạn cũng cho ăn các loại thức ăn giống như ngoài tự nhiên. Nên cho rắn hổ trâu ăn 2 – 3 lần/tuần để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Tùy theo lượng thức ăn và độ tuổi mà bạn có thể cân nhắc lượng thức ăn phù hợp với rắn hổ trâu. Cùng tìm hiểu cụ thể dưới đây: 

– Đối với rắn nhỏ: Thức ăn chính là Ếch, nhái, cá… Tần suất ăn 3 – 5 ngày/lần, sau đó điều chỉnh lượng thức ăn theo độ tuổi của rắn. 

– Rắn trưởng thành: Ở giai đoạn này rắn hổ trâu vẫn ăn các loại cá, ếch, nhái… Nên cho ăn 2 – 3 lần mỗi tuần, nhưng lượng thức ăn sẽ nhiều hơn so với giai đoạn rắn non. 

Khi cho rắn ăn bạn nên điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp nhất. Không nên cho rắn ăn quá nhiều hoặc quá ít, vì nếu thức ăn dư thừa sẽ gây ô nhiễm hoặc bẩn chuồng. Tốt nhất nên chuẩn bị thùng để đựng thức ăn sẵn trong chuồng, khi đó rắn sẽ tìm ăn khi đói. Nhưng cần chú ý không nên để thức ăn bị rơi ra ngoài chuồng gây mất vệ sinh. 

Đối với nước uống cho rắn cần phải sạch và đủ lượng nước cho rắn vừa uống vừa tắm. Nên chú ý thay nước trong chuồng rắn mỗi ngày. Lưu ý khi cho rắn ăn nên dùng kính bảo hộ, đeo khẩu trang và bao tay… Khi đó sẽ đảm bảo an toàn và tránh bị rắn tấn công.    

Rắn ráo trâu có độc không? 

Rắn ráo trâu có độc không là câu hỏi được nhiều người quan tâm? Câu trả lời là rắn ráo trâu không phải là loài rắn độc và an toàn cho con người. Trong trường hợp gặp nguy hiểm rắn hổ trâu sẽ tấn công để bảo vệ bản thân. Vào thời gian sinh sản hoặc giao phối rắn hổ trâu có tính cách hung dữ hơn so với bình thường.

Mặc dù không phải là loài rắn độc, nhưng rắn ráo trâu có răng nanh, miệng lớn kèm theo bộ hàm rất khoẻ nên nếu bị cắn sẽ để lại vết thương lớn, gây chảy máu lớn. Đây là loài rắn nước không có độc, vì vậy nếu gặp loài rắn này bạn cũng không nên lo lắng quá. 

Rắn hổ trâu được nuôi chủ yếu để lấy thịt và da. Thịt của rắn ráo trâu rất bổ dưỡng và ngon nên được nhiều người yêu thích. Chính vì vậy mô hình nuôi rắn ráo trâu được nhiều người áp dụng hiện nay để cải thiện kinh tế gia đình. 

Kỹ thuật nuôi rắn hổ trâu hiệu quả 

Để nuôi rắn ráo trâu hiệu quả, bạn cần nắm rõ những kỹ thuật dưới đây:

Chọn giống rắn ráo trâu

Bạn có thể mua giống rắn ráo trâu tại các trại giống ở khắp các tỉnh thành của cả nước rất dễ dàng. Lời khuyên là nên tới trực tiếp các trại rắn để vừa kết hợp tham quan, tìm hiểu mô hình và học hỏi kinh nghiệm nuôi rắn. Đặc biệt, nếu bạn mua rắn với số lượng lớn sẽ được trại giống có mức giá ưu đãi. 

Chuẩn bị chuồng nuôi

Tiếp theo là chuẩn bị chuồng nuôi rắn hổ trâu, bạn có thể nuôi chuồng lưới hoặc chuồng bê tông đều được tùy theo nhu cầu. Đối với chuồng nuôi rắn ráo trâu cẩn đảm bảo được diện tích dài 2m, rộng 1m và có chiều cao 1,2m. Đối với loại chuồng có kích thước như trên thích hợp để nuôi từ 40 đến 50 con rắn. 

Nên thiết kế chuồng nuôi rắn hổ trâu thích hợp để thuận tiện trong việc vệ sinh. Đối với nền chuồng nên lót lớp đan bằng tre và bên trên dùng lưới sẽ giúp cho chuồng được thoáng mát, tạo điều kiện cho rắn phát triển tốt nhất. Trong thời gian đầu có thể lát nền bằng sàn bê tông, sau đó nên dải thêm đất để tạo môi trường sống gần gũi cho rắn hổ trâu. Vị trí tốt nhất để đặt chuồng nuôi rắn hổ trâu là nơi có không gian sạch sẽ và thoáng mát, tốt nhất nên chuẩn bị mái che để tránh mưa tạt vào chuồng. 

Rắn hổ trâu

Kỹ thuật nuôi rắn hổ trâu sinh sản

Để nuôi rắn hổ trâu sinh sản, trước hết bạn cần biết cách lựa chọn con giống như sau: 

– Nên mua rắn đực, có ngoại hình đều nhau, sức khỏe tốt và ít bị bệnh. Ngoại hình của rắn phải cân đối với nhau, da bóng mượt và có thân hình dài. 

– Tốt nhất nên chọn mua con cái và con đực khác giống với nhau, như vậy sẽ tránh được tình trạng không tốt hoặc cận huyết. 

– Nên chọn những con rắn đã lột da được khoảng vài lần. Thông thường rắn hổ trâu khi bước vào thời kỳ sinh sản khi được khoảng 9 đến 10 tháng. 

– Với một con rắn hổ trâu đực có thể ghép sinh sản được với 10 con cái. 

– Thời gian tốt nhất để giao phối là khi được 30 – 40 ngày, Những con rắn cái sẽ đẻ 12 đến 20 trứng mỗi lần. 

Để làm chuồng ấp cho rắn hổ trâu, bạn có thể sử dụng lu hoặc chuồng riêng. Dùng đất lấp đầy chuồng sau đó dải thêm lớp cát mỏng và cho trứng rắn vào. Lấy vải bịt kín miệng chuồng sau khoảng 70 – 80 ngày trứng rắn sẽ tự nở. Trong thời gian này bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra trứng rắn vài ngày/lần. Nếu thấy trứng rắn khô ráo, to và đều sẽ có tỷ lệ nở cao. Còn nếu trứng bị màu vàng xỉ hoặc hỏng tốt nhất nên bỏ vì có thể do trứng bị ung. 

Rắn hổ trâu con sau khi nở bạn nên tách riêng sống trong chuồng và cho uống nước khoảng 1 tuần. Lúc này bạn sẽ thấy rắn lột da và có thể cho ăn cá nhỏ, nhái với số lượng ít. Thông thường với khoảng 50 con rắn con sẽ ăn khoảng 1kg nhái/tháng. Khi rắn con lớn hơn bạn cũng nên điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp. 

Cách phòng bệnh khi nuôi rắn hổ trâu

Khi nuôi rắn hổ trâu bạn cũng nên chú ý tới cách phòng bệnh bằng cách đảm bảo được yếu tố về môi trường, nhiệt độ, thức ăn, nước uống. Bên cạnh đó thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ chuồng theo định kỳ, loại bỏ thức ăn thừa và thay nước sạch cho rắn. 

Đối với thức ăn cho rắn hổ trâu cần đảm bảo tươi, vệ sinh và cung cấp đầy đủ nước uống sạch mỗi ngày sẽ giúp rắn ít bị bệnh. Ngoài ra, về chuồng nuôi rắn hổ trâu cũng cần phải thông thoáng, tránh bí bách nóng nực và mát mẻ. Đặc biệt, cần rào kín xung quanh chuồng để không bị các loài côn trùng khác tấn công. 

Trong quá trình nuôi rắn hổ trâu sẽ mắc các bệnh về tiêu hoá, ngoài da và thường gặp nhất là bệnh về tiêu chảy. Dấu hiệu nhận biết rắn ráo trâu bị tiêu chảy đó là có phân hôi, nhầy nhão và ăn ít hơn so với thường ngày. Cách điều trị bệnh tiêu chảy ở rắn ráo trâu rất đơn giản, bạn chỉ cần cho uống men tiêu hoá và điều chỉnh số lượng thức ăn ít lại là được.     

Kết hợp với dọn dẹp sạch sẽ chuồng nuôi, uống nước sạch và bỏ thức ăn thừa. Ngoài ra, cũng cần chú ý tới yếu tố nhiệt độ, ánh sáng phù hợp để phòng tránh bệnh tiêu chảy hiệu quả.   

FAQ – những câu hỏi thường gặp về rắn hổ trâu

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi nuôi rắn hổ trâu mà bạn có thể tham khảo: 

1. Rắn hổ trâu cắn có chết người không? 

Rắn hổ trâu là loài rắn hiền lành, vì vậy khi bị rắn hổ trâu cắn không gây chết người. Tuy nhiên, nếu như vết cắn quá sâu sẽ gây tổn thương và nếu không có cách vệ sinh sạch sẽ rất dễ bị viêm nhiễm.   

2. Thiên địch của rắn hổ trâu là gì?

Rắn hổ trâu ít có loài thiên địch, chủ yếu là rắn hổ mang chúa. Rắn hổ trâu tự nhiên đang bị săn bắt để đáp ứng nhu cầu lấy da và thịt. Vì vậy nhiều người chọn nuôi rắn hổ trâu để phát triển kinh tế.   

3. Rắn hổ trâu sinh sản như thế nào?

Hổ trâu là loài rắn đẻ trứng, mùa sinh sản của rắn hổ trâu là cuối mùa đông. Lúc này nhiệt độ cao nên sẽ thích hợp để rắn nở nhanh. Với mỗi con rắn trưởng thành sinh từ 12 đến 20 trứng/lần. Thời gian đẻ trứng khoảng 30 ngày. Sau khoảng 75 ngày trứng rắn sẽ nở trong điều kiện nhiệt độ trung bình từ 25 – 30 độ C. Sau khi nở rắn hổ trâu con sẽ tự kiếm ăn và phát triển trong môi trường tự nhiên. 

4. Giá rắn hổ trâu bao nhiêu tiền 1kg? 

Giá rắn hổ trâu giống và nuôi thương phẩm khá cao. Bởi thịt rắn hổ trâu vừa ngon, vừa bổ dưỡng nên được nhiều người ưa chuộng. Giá rắn hổ trâu giống dao động từ 50.000 – 70.000đ/con. Còn với loại rắn nuôi thương phẩm có giá từ 450.000 – 500.000đ/kg. Trung bình mỗi con rắn hổ trâu thương phẩm có trọng lượng từ 1,3 đến 1,5kg. 

5. Mơ thấy rắn hổ trâu là điềm gì? 

Thông thường khi mơ thấy rắn được xem là điềm lành, đối với rắn hổ trâu cũng vậy. Vì vậy nếu chiêm bao thấy rắn hổ trâu bạn không nên lo lắng quá, vì đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Trên đây là những thông tin cơ bản về rắn hổ ráo trâu: Đặc điểm, môi trường sống, thức ăn và cách nuôi. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài rắn này và có cách nuôi một cách hiệu quả nhất.  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây