Rắn Lục Đầu Bạc: Có độc không, Đặc điểm, Ăn gì, Sống ở đâu?

Họ nhà rắn lục gồm rất nhiều loại, một trong số đó phải kể đến rắn lục đầu bạc. Đây là loài rắn được xếp hạng vào loài nguyên thủy nhất và cho đến nay thì số lượng gần như rất hiếm. Vậy Rắn Lục Đầu Bạc: Có độc không, Đặc điểm, Ăn gì, Sống ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về loài này.

Nguồn gốc rắn lục đầu bạc

Rắn lục đầu bạc được tìm thấy lần đầu tiên năm 1888 bởi nhà động vật học Boulenger. Tên khoa học của rắn lục đầu bạc là  Azemiops Feae, chúng là một loài rắn thuộc chi Azemiops trong phân họ đơn chi Azemiopinae, tuy nhiên cho đến hiện nay số lượng của loài rắn này còn lại rất hiếm hoi.

Đặc điểm hình thể rắn lục đầu bạc

Ngay ở tên gọi đã cho biết loài rắn lục này có phần đầu màu bạc. Chúng được nhận biết bởi màu sắc trên cơ thể, đặc trưng nhất là màu bạc trắng bao phủ phần đầu, từ đầu kéo xuống cổ có 1 sọc trắng dài.

Bên cạnh đó phần thân có màu nâu nhạt hoặc đen đậm, phần bụng có màu sáng nhạt. Suốt chiều dài của thân được chia thành các khoang và được tạo bởi các đường màu trắng. Tùy thuộc vào màu sắc của con rắn mà các khoang này sẽ có màu bạc, trắng hoặc màu cam.

Rắn Lục đầu bạc có kích thước thuộc hạng trung bình, rắn lục đầu bạc trưởng thành có độ dài từ khoảng 80 – 110cm. Để nhận biết dễ nhất loài rắn này, bạn có thể chú ý vào các đặc điểm sau:

  • Phần đầu: Loài rắn này có phần đầu hình tam giác, hơi dẹt và ngăn cách rõ ràng với phần cổ.
  • Miệng rộng, ngắn.
  • Con ngươi của chúng là một khe dọc có màu rất nổi, trông rất ma mị và nguy hiểm.
  • Phần vảy ở trên thân được phân chia thành 17 hàng, bóng nhẵn.

Rắn lục đầu bạc có độc không?

Rắn Lục đầu bạc là một trong 210 loài rắn độc đã và đang phân bố ở nước ta hiện nay. Nọc độc của chúng rất nguy hiểm đối với con người khi mà chúng có thể sản sinh ra nọc độc thần kinh và nọc độc tế bào. Khi bị cắn, nạn nhân sẽ gặp phải triệu chứng sưng tấy, nhiễm trùng và tê liệt thần kinh nếu không cấp cứu kịp thời. Vì vậy đây là loài rắn được đánh giá là rất nguy hiểm.

Vì thế nếu bạn gặp phải loài rắn lục đầu bạc này thì hãy tránh xa hoặc liên hệ với những chuyên gia có kinh nghiệm xử trí rắn để tránh gặp phải nguy hiểm nhé.

Rắn lục đầu bạc sống ở đâu?

Với đặc tính nguy hiểm của mình, rắn lục đầu bạc thường sinh sống ở các khu vực vùng núi có độ cao hơn 1000m. Nơi ẩn náu ưa thích của chúng là vùng có nhiều núi đá, hang hốc hoặc cũng có thể là những khu vực rừng núi rậm rạp, nhiều cây cối và có nhiều nguồn thức ăn cho chúng.

Tại Châu Á, người ta tìm thấy loài rắn này ở Trung Quốc, Tây Tạng,…Tại Việt Nam, loài rắn này cũng chủ yếu được tìm thấy ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Bắc Cạn, Vĩnh Phúc,…

Rắn Lục đầu bạc cũng là một trong số những loài đẻ trứng. Thường thì mỗi một đợt sinh sản chúng sẽ ấp khoảng 10- 40 trứng, khá nhiều. Mùa sinh sản của loài này cũng thường vào mùa mưa vì khi đó môi trường ẩm ướt dễ tạo tổ trứng và dễ nở. Thời gian ấp trứng và nở thành rắn con kéo dài từ vài tuần tới vài tháng, tùy nhiệt độ môi trường mà có sự thay đổi khác nhau. Khi các trứng nở, con non sẽ thoát ra khỏi vỏ trứng và tự tìm kiếm thức ăn và tự lập săn mồi.

Rắn lục đầu bạc ăn gì?

Cũng tương tự như các loài rắn khác, thức ăn chủ yếu của rắn Lục đầu bạc là các loài động vật nhỏ như chuột, trứng chim, thằn lằn, chim non, thậm chí là các loài rắn nhỏ… Rắn lục đầu bạc thường ẩn náu vào ban ngày và săn mồi vaò ban đêm. 

Chúng có khả năng nhận biết con mồi vô cùng nhạy bén. Cũng giống như nhiều loài rắn khác, chúng sở hữu cái lưỡi của mình để tìm kiếm tín hiệu của con mồi trong không khí. Sau khi phát hiện con mồi chúng sẽ nhẹ nhàng tiếp cận và tấn công bất ngờ làm con mồi không kịp phản kháng.

Mặc dù hiện nay số lượng loài rắn lục đầu bạc này còn khá hiếm hoi nhưng nếu không may gặp phải thì bạn cũng cần phải hết sức cảnh giác. Hãy trang bị cho mình kỹ năng cần thiết khi gặp phải bất kỳ loài rắn nào. Không lại gần chúng, gọi người có kinh nghiệm bắt rắn, tuyệt đối không dùng những hành động khiến rắn sợ hãi mà phản xạ nguy hiểm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây