Rắn Hổ Lửa: Đặc điểm, Ăn gì, Sống ở đâu, Có độc không?

Rắn Hổ Lửa: Đặc điểm, Ăn gì, Sống ở đâu, Có độc không? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi  nuôi rắn hổ lửa. Nếu bạn đang có ý định nuôi rắn hổ lửa, không nên bỏ qua những thông tin chia sẻ hữu ích qua bài viết sau. 

Rắn hổ lửa là rắn gì? 

Rắn hổ lửa còn được gọi là rắn cổ bẹt, rắn cổ đỏ trĩ, rắn nước cổ đỏ, rắn hoa cổ đỏ… Loài rắn này thuộc họ rắn nước và có độc ở nanh sau. Rắn hổ lửa có tên tiếng Anh là Red-Necked Keelback, tên khoa học là Rhabdophis Subminiatus. Rắn hổ lửa nổi bật với ngoại hình có nhiều màu sắc và được biết đến là loài rắn độc và rất nguy hiểm. Loài rắn này thường sinh sống chủ yếu ở khu vực phía Nam ở Việt Na, ưa sống ở khu vực vườn, bãi cỏ, ao, hồ. Điều đặc biệt khi gặp nguy hiểm rắn hổ lửa sẽ ngóc đầu để tấn công đối thủ. 

Sở dĩ được gọi là rắn hổ lửa vì, cổ của chúng thay đổi từ màu đỏ sang vàng và ngược lại. Đặc biệt, dựa vào màu sắc trên cổ của rắn hổ lửa bạn có thể xác định được độ tuổi cũng như lượng chất độc của loài rắn này. Điều ấn tượng nhất về rắn hổ lửa đó chính là, chúng có khả năng tích trữ độc tố ở trong cổ họng. Chất độc Tetrodotoxin có trong rắn hổ lửa được tích từ thức ăn các loài động vật có chứa độc tố và loại chất độc này rất nguy hiểm. 

Đặc điểm nhận biết rắn hổ lửa

Để nhận biết rắn hổ lửa, bạn có thể dựa vào các đặc điểm dưới đây: 

– Rắn hổ lửa có kích thước trung bình dài từ 78 – 95cm, lưng có màu xanh cỏ, vảy ở lưng màu nhạt và các rãnh ở vảy màu đen. 

– Bụng rắn có màu trắng đục, da ở cổ đoạn thân trước có màu đỏ nổi bật. 

– Cổ và đầu rắn hổ lửa được phân thành các khu vực rõ ràng. Trong đó cổ có màu đỏ, sau đó sẽ là phần khoang vảy màu đen và đầu màu nâu nhạt. 

– Toàn thân rắn hổ lửa có vảy cùng với những dãy vảy màu trắng song song với nhau. 

– Rắn hổ lửa có có mắt màu đen, rất to và con người hình tròn. 

– Răng của rắn hổ lửa rất đặc biệt, hàm trên với 25 chiếc và hai răng sau đột biến có lỗ xen giữa hàm. 

– Vảy rắn hổ lửa có màu sắc đa dạng, thông thường kết hợp giữa màu tối và sáng. 

– Lưng rắn vảy hổ có nhiều màu như: Vàng, cam, nâu, xanh lá cây hoặc chấm đốm đen, sọc ngang. Vảy của rắn hổ lửa có màu sắc tươi sáng giúp loài rắn này trở lên nổi bật hơn. 

– Dấu hiệu nhận biết rắn hổ lửa rõ ràng nhất là dựa vào màu đỏ ở cổ. Các bộ phận khác trên rắn hổ lửa không có gì khác biệt so với loài rắn nói chung. 

Môi trường sống của rắn hổ lửa 

Rắn hổ lửa sống chủ yếu ở khu vực bán đảo Đông Dương (Việt Nam, Campuchia, Lào), Nepal, Indonesia, Trung Quốc… Loài rắn này ưa sống ở khu vực trồng trọt có nhiều cây cối, vùng đồng bằng. 

Tìm hiểu tập tính của rắn hổ lửa 

Tập tính của rắn hổ lửa là di chuyển trên những hang hốc, cành cây hoặc khu vực bụi rậm. Chúng thường hoạt động nhiều vào ban ngày ở khu vực đồng ruộng, mương nước, rãnh hay ngòi nước để tìm kiếm thức ăn. Khi sinh sống trong môi trường tự nhiên rắn hổ lửa ăn các loại chim, chuột, rắn nước nhỏ, ếch, nhái và côn trùng. 

Rắn hổ lửa có tập tính hiền, chúng trở lên hung dữ và tấn công khi gặp nguy hiểm. Đây là loài rắn đẻ trứng, mùa sinh sản của rắn hổ lửa vào tháng 6 – 7 Dương lịch. Mỗi lần sinh sản khoảng 10 – 15 trứng và nở sau 29 – 50 ngày. Những con non sau khi nở sẽ có kích thước khoảng 15mm. 

Rắn cổ đỏ

Thức ăn của rắn hổ lửa là gì? 

Rắn hổ lửa ăn gì cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Rắn hổ lửa cũng như các loài rắn khác, thức ăn của chúng là thịt của những loài động vật nhỏ: Các loài rắn khác, trứng con mồi, côn trùng, ốc, chim, thằn lằn… 

Điều đặc biệt là rắn không cắn nhỏ thức ăn thành từng miếng mà nuốt nguyên cả con. Tùy theo từng kích thước mà rắn hổ lửa sẽ có tập tính ăn khác nhau. Đối với những con rắn nhỏ sẽ ăn những con mồi có kích thước nhỏ. 

Rắn hổ lửa có độc không? 

Rắn hổ lửa là loài rất độc, nọc độc của chúng rất mạnh và gây nguy hiểm đối với con người nếu không may bị cắn phải. Điều đáng nói là vẫn chưa có huyết thanh điều trị được nọc rắn hổ lửa cắn. Nọc độc của rắn hổ lửa cũng khác biệt hoàn toàn so với những loài rắn khác. Rắn hổ lửa không tự chế được nọc độc, mà đó là quá trình tích tụ khi ăn thức ăn và chuyển hoá thành nọc độc. 

Chính vì vậy, nọc độc của rắn hổ lửa sẽ thay đổi dựa vào các loại thức ăn mà chúng tiêu thụ. Khi bị rắn hổ lửa cắn sẽ có tình trạng chảy máu không ngừng và nếu nặng sẽ bị xuất huyết đường tiêu hoá, xuất huyết não. Thậm chí có thể gây xuất huyết thận và gây tử vong. 

Nên làm gì khi bị rắn hổ lửa cắn? 

Khi bị rắn hổ lửa cắn cần có cách sơ cứu kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Cách sơ cứu khi bị rắn hổ lửa cắn như sau: 

– Đầu tiên cần bình tĩnh và nên hạn chế vận động sẽ khiến chất độc lan nhanh. 

– Dùng nẹp cố định vị trí bị rắn cắn lại. 

– Nới lỏng quần áo và điều chỉnh tư thế nằm của nạn nhân thấp hơn vị trí tim và tiến hành sơ cứu (hoặc có thể đi bệnh viện).

– Dùng nước muối sinh lý làm sạch vết thương, dùng gạc khô băng vết thương lại. Không được dùng garo cố định vị trí bị rắn cắn vì sẽ khiến nạn nhân bị đau và khiến máu lưu thông tới chi gây hoại tử. 

– Không được chườm đá, rạch vết thương, hút độc hay đắp lá và nhanh chóng đưa nạn nhân tới bệnh viện gần nhất. 

Cách phòng tránh rắn hổ lửa cắn

Rắn hổ lửa cắn rất nguy hiểm, chính vì vậy cần có cách phòng tránh hiệu quả để tránh gặp những rủi ro không đáng có. Cần thực hiện các biện pháp dưới đây để tránh bị rắn hổ lửa tấn công: 

– Cần giữ cho môi trường sống xung quanh được sạch sẽ, bỏ thức ăn thừa vào đúng nơi quy định trong thùng rác. Nên dọn dẹp rác mỗi ngày, đặc biệt là các loại cành cây, lá cây. 

– Loại bỏ các khu vực trú ẩn khiến rắn hổ lửa dễ tấn công như sân nhà, các vật dụng không sử dụng, đống đá, gỗ… 

– Nên kiểm tra trước khi đưa bất kỳ dụng cụ nào vào nhà như: Thùng xách, giày dép đảm bảo không có rắn ở trong. 

– Nên lắp cửa lưới để ngăn rắn vào nhà qua cửa sổ hoặc cửa ra vào. 

Sự tích về rắn hổ lửa (rắn học trò)

Rắn hổ lửa còn được gọi là rắn học trò, vì chúng có màu đỏ ở cổ giống như các bạn học sinh quàng cổ. Ngoài ra, vì màu sắc đẹp nên rắn hổ lửa được nhiều bạn học sinh lựa chọn để chơi, tuy nhiên đây là loài rắn rất độc và được khuyến cáo không nên tiếp xúc.  

Những câu hỏi thường gặp về rắn hổ lửa

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về rắn hổ lửa:

1. Vì sao gọi rắn hổ lửa là rắn cổ đỏ? 

Sở dĩ gọi là rắn cổ đỏ vì chúng có màu đỏ ở cổ. 

2. Rắn cổ đỏ sống ở môi trường nào? 

Môi trường sống của rắn cổ đỏ ở khu vực vùng núi trung lưu và thấp khoảng 1600m so với mực nước biển. Loài rắn này thường sống ở nơi có dòng suối chảy chậm, ruộng lúa, ao hồ… 

3. Rắn hổ lửa có thói quen gì? 

Rắn hổ lửa có tập tính đào hang và chúng thường hoạt động vào ban ngày, nơi gần mương nước. Thức ăn của chúng là các loại ếch, nòng nọc, cóc, nhái… Loài rắn này có tính phân bố rộng và thích nghi tốt. 

4. Rắn hổ lửa tìm thấy ở đâu?

Rắn hổ lửa thường sống ở khu vực Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia (Java, Kalimantan, Sumatra), Bangladesh, Bhutan, Brunei Darussalam, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Nepal, Thái Lan, Việt Nam.

5. Rắn hổ lửa có thói quen gì?

Ở Việt Nam rắn hổ lửa thường sống ở khu vực miền Trung, miền Nam nơi kênh rạch, ao hồ và sông suối. 

6. Rắn hổ lửa sinh sản như thế nào?

Hổ lửa là loài rắn động dục chúng có thể đẻ từ 10 – 15 trứng/lần hoặc 40 – 83 trứng. 

7. Rắn hổ lửa cắn có gây chết người không?

Rắn cổ đỏ là loại thuộc họ rắn lục, chúng có răng nanh sắc nhọn và rất độc. Khi bị rắn hổ lửa cắn tại vị trí bị cắn sẽ chảy máu không ngừng và không có cách nào có thể cầm máu được. Trong trường hợp vết cắn sâu và nọc độc ngấm sâu vào trong cơ thể nạn nhân sẽ bị tử vong. 

8. Rắn hổ lửa có ăn được không? 

Nhiều bạn thắc mắc không biết rắn hổ lửa có ăn được không? Câu trả lời là không nên và tuyệt đối không được ăn rắn hổ lửa.  

9. Có nên nuôi rắn hổ lửa?

Như đã nói ở trên rắn hổ lửa là loài rất độc, vì vậy không nên nuôi rắn hổ lửa để tránh những nguy hiểm không đáng có. 

Trên đây là những thông tin về rắn hổ lửa, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài rắn này và có cách nuôi cũng như phòng tránh rắn độc cắn hiệu quả. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây