Rắn Ri Cá: Có độc không, Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá

Rắn Ri Cá: Có độc không, Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu tiền là câu hỏi được nhiều người quan tâm về loài rắn này. Trong khuôn khổ bài viết sau Việt Animal sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn. 

Rắn ri cá sống ở đâu? 

Rắn ri cá có tên khoa học là Homalopis Buccata, thuộc bộ rắn có vảy và họ Homalopsidae. Loài rắn này được tìm thấy nhiều tại khu vực các nước Đông Nam Á như: Lào, Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Malaysia… Rắn ri cá chủ yếu sinh sống tại khu vực sông suối, ao hồ và đầm lầy… đặc biệt là những nơi có cây cối nhiều và bèo. Rắn ri cá rất thích sống ở khu vực vùng đầm có bùn. Loài rắn này ở Việt Nam có số lượng lớn, vừa dễ nuôi lại có khả năng thích nghi môi trường tốt và có giá trị kinh tế cao. 

Đặc điểm nhận biết rắn ri cá 

Dưới đây là những đặc điểm nhận biết rắn ri cá mà bạn có thể tham khảo: 

– Rắn ri cá trưởng thành có kích thước dài khoảng 1m và trọng lượng từ 600 – 800g. 

– Loài rắn này có đặc điểm nổi bật với những khoanh tròn ở đầu và đuôi, màu sắc chủ đạo là khoang màu trắng đục, nâu đỏ. 

– Dưới bụng rắn có màu vàng nhạt, viền đen và chuyển thành màu nâu khi già. 

– Đặc điểm nổi bật của rắn ri cá đó là có chấm màu đen ở mũi và chấm đen hình nốt ruồi trên bụng. 

– Đỉnh đầu rắn ri cá có những hoạ tiết màu trắng. 

– Những con rắn ri cá mới nở trên cơ thể có các vạch trắng, màu đen và khi phát triển sẽ đổi sang  màu giống rắn trưởng thành. 

Rắn ri cá có độc không? 

Nhiều người thắc mắc không biết rắn ri cá có độc không? Câu trả lời là loài rắn này không có độc và không gây ảnh hưởng gì tới con người. Răng của rắn ri cá rất nhỏ, nên khi cắn vết thương cũng rất nhỏ. Rắn ri cá rất nhút nhát và hiền lành, khi thấy có nguy hiểm chúng thường lẩn trốn. Rắn ri cá có giá trị kinh tế cao nên rất được ưa chuộng nuôi ở khu vực Nam Bộ.    

Thức ăn của rắn ri cá là gì? 

Rắn ri cá chủ yếu sống ở đầm lầy và ao hồ, vì vậy thức ăn của chúng là các loại ếch, cá, tôm, thằn lằn và rắn nhỏ. Loài rắn này rất thích ăn tôm và cá, vì vậy nếu nuôi rắn ri cá bạn nên bổ sung loại thức ăn này cho rắn. Nếu thấy rắn ri ăn yếu, bạn nên bổ sung vitamin C, B Complex sẽ giúp cho rắn ri ăn tốt và phát triển khỏe mạnh nhất.

Rắn ri cá là loài rắn đặc trưng sống ở khu vực các nước Đông Nam Á và có số lượng lớn tại Việt Nam. Ở nước ta rắn ri cá chủ yếu được nuôi tại khu vực Đồng bằng Nam Bộ và được nuôi để lấy thương phẩm.  

Mật độ nuôi thả rắn ri cá

Để nuôi rắn ri cá hiệu quả bạn cũng nên chú ý tới mật độ nuôi sao cho phù hợp. Cụ thể mật độ trung bình nuôi rắn ri cá từ 17 con trên 1 m2. Khi rắn ri lớn bạn có thể san bớt để rắn có đủ môi trường sống phát triển tốt nhất. 

Rắn ri cá đẻ trứng hay đẻ con? 

Khoảng thời gian tháng 5 và tháng 6 Âm lịch là mùa sinh sản của rắn ri cá. Mỗi lần sinh sản rắn đẻ từ 2 đến 20 con. Rắn con sau khi nở có kích thước 20 – 24cm và tìm kiếm thức ăn ở dưới nước. Khi nuôi rắn ri cá sinh sản bạn nên thả rắn cái và rắn đực cùng trong ao để chúng giao phối và sinh sản.   

Kỹ thuật nuôi rắn ri cá như thế nào? 

Nếu bạn đang muốn nuôi rắn ri cá thương phẩm, thì hãy cùng tham khảo những kỹ thuật nuôi rắn ri cá hiệu quả dưới đây: 

Chọn giống rắn ri cá 

Để nuôi rắn ri cá hiệu quả thì việc lựa chọn giống là rất quan trọng. Vì vậy bạn nên tới trực tiếp những trại giống tại Nam Bộ hoặc miền Tây để chọn mua. Khi đó bạn sẽ được thoải mái mưa rắn ri cá với số lượng lớn. Bên cạnh đó bạn còn được học hỏi, cách chăm sóc và kinh nghiệm nuôi rắn ri cá từ chủ trang trại. Khi đó sẽ đảm bảo cho việc nuôi rắn ri cá hiệu quả nhất. 

Chọn bể nuôi rắn ri cá

Việc chọn bể nuôi cá rắn ri còn tùy theo vào điều kiện nuôi của từng người. Trong trường hợp nhà có sẵn ao, thì bạn chỉ cần sửa lại và chắn hàng rào là có thể nuôi rắn. Hoặc có thể xây bể xi măng để nuôi rắn. Đối với ao hồ và bể xi măng cần có thể cây và bèo để tạo môi trường sống gần gũi với thiên nhiên. 

Bạn cũng có thể nuôi rắn ri trong thùng phi hoặc thùng xốp. Nhưng nếu nuôi theo cách này cần thường xuyên theo nước để đảm bảo rắn phát triển tốt nhất. Tuy nhiên nếu nuôi rắn như vậy sẽ không phát triển tốt như nuôi trong hồ hoặc bể xi măng. 

Cách cho rắn ri cá ăn

Thức ăn chủ yếu của rắn ri là cá, bạn có thể cho ăn các loại cá diếc, cá trê, cá mè hay cá trắm… Ngoài ra, có thể cho rắn ri ăn ếch, lươn, nhái. Về tần suất nên cho rắn ăn 3 lần/tuần với số lượng vừa đủ và không nên cho rắn ăn quá nhiều sẽ gây ô nhiễm bể. 

Rắn ri cá là loài có khả năng thích nghi với môi trường sống rất tốt, vì vậy khi nuôi bạn không cần phải chăm sóc nhiều. Chỉ cần cho rắn ăn đủ thức ăn, thay nước và đảm bảo sức khoẻ là được. 

Thu hoạch rắn ri cá 

Rắn ri cá giống có thời gian nuôi từ 15 – 18 tháng với trọng lượng từ 1,1 – 1,7kg/con. Khi rắn ri đạt tiêu chuẩn này là bạn có thể thu hoạch và bán ra thị trường. 

Phòng bệnh cho rắn ri cá

Khi nuôi rắn ri cá rất dễ mắc các bệnh về lở miệng, đường ruột, nấm miệng hoặc bị vi khuẩn tấn công. Do đó bạn nên theo dõi và dựa vào dấu hiệu bị bệnh của rắn và có cách khắc phục tốt nhất. Đối với những con rắn bị bệnh nên nhốt riêng để tránh lây lan sang cả đàn. 

Giá rắn ri cá bao nhiêu tiền? 

Rắn ri cá sau khi nuôi khoảng 1 năm và có trọng lượng từ 600 – 800g, dài 1m là có thể thu hoạch được. Giá rắn ri cá dao động từ 450.000 – 500.000đ/kg. Đây là mức giá khá cao và mang lại nguồn giá trị kinh tế lớn. 

Giá rắn ri cá giống có giá khoảng 30.000đ/con 1 tháng tuổi và 50.000đ/con được 2 tháng tuổi và 60.000 – 80.000đ/con khoảng 3 – 4 tháng tuổi. 

Rắn ri cá trưởng thành được nuôi khoảng 12 tháng sẽ sinh sản lần đầu tiên. Để mua rắn ri cá giống bạn có thể tới các trại rắn ở Nam Bộ để nhập nhiều giống chất lượng và giá tốt. Còn nếu muốn mua rắn ri cá thịt nên tới các nhà hàng và quán nhậu ở Sài Gòn hoặc khu vực Nam Bộ. 

Việt Animal hy vọng rằng, với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài rắn ri cá và có cách nuôi, chăm sóc hiệu quả. Mô hình nuôi rắn ri cá thương phẩm đang là xu hướng và mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình hiện nay. Vì vậy bạn có thể tham khảo và áp dụng khi nuôi rắn ri cá phát triển kinh tế nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây