Rắn đẻ trứng hay đẻ con? Cách loài Rắn sinh sản

Chắc hẳn khi nhắc đến rắn các bạn thường có cảm giác sợ hãi, nhất là với những người người đã từng được chứng kiến rắn sinh sống thành bầy đàn. Vậy có khi nào bạn thắc mắc Rắn đẻ trứng hay con? Cách loài Rắn sinh sản như thế nào chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Rắn đẻ trứng hay đẻ con?

Đây là câu hỏi tưởng chừng như dễ dàng nhưng thực sự lại là câu hỏi rất khó để tìm được đáp án. Bởi bạn biết sao không, rắn là loài động vật bò sát, chúng có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau, từ dưới nước cho đến trên cạn. Chúng rất dễ sinh sôi, nảy nở thành bầy đàn, chúng đặc biệt ưa thích những nơi yên tĩnh và ẩm ướt như hang đất, bụi cây, bãi gạch,..để sinh nở và tất nhiên khả năng nguy hiểm mà chúng gây ra là không hề nhỏ.

Vì thế việc tìm hiểu rắn đẻ trứng hay đẻ con cũng sẽ phần nào giúp ích cho bạn khi phát hiện xung quanh không gian sống của mình có rắn để biết cách phòng tránh, giữ an toàn cho gia đình của mình. Theo các nhà khoa học, do đặc tính về môi trường sống mà rắn hiện được chia làm 3 loại là rắn đẻ trứng, rắn đẻ trứng thai và rắn đẻ con.

Rắn đẻ trứng như thế nào?

Đây là hình thức sinh sản phổ biến nhất của rắn. Với hình thức sinh sản này, trứng sẽ phát triển bên trong rắn mẹ trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng. Khi có dấu hiệu sắp sinh, rắn mẹ sẽ tìm một nơi làm tổ thích hợp như các bụi rậm, bãi hoang, gầm cống,…để sinh trứng ra. Một số loài rắn có tập tính bảo vệ trứng bằng cách quấn quanh trứng và ấp trứng cho tới khi nở thành con nhưng ngược lại cũng có một số loài rắn mẹ sẽ bỏ đi ngay khi sinh trứng ra. Thời gian để trứng nở thành rắn con cũng kéo dài từ khoảng 2 – 3 tháng.

Rắn đẻ trứng thai là gì?

 Nghe thì có vẻ như giống rắn đẻ trứng nhưng thực tế lại khác đấy, rắn đẻ trứng thai có nghĩa là rắn mẹ ấp trứng ở bên trong bụng rắn cho tới khi trứng nở ra rắn con và rắn mẹ sinh ra ngoài nhưng vỏ trứng vẫn sẽ nằm bên trong cơ thể rắn mẹ. Lý giải điều này, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ở một số nơi có khí hậu khắc nghiệt thì một số loài rắn sẽ bắt buộc phải đẻ trứng thai như vậy để bảo vệ rắn con.

Rắn đẻ con như thế nào?

Một hình thức sinh sản khác của rắn đó là đẻ con. Những con rắn con được nuôi dưỡng từ bên trong cơ thể rắn mẹ cho đến khi được sinh ra. 

Một số loài rắn có đặc tính đẻ con như: Rắn hổ mang, Rắn lục xanh, rắn biển, rắn bông súng,..

Cách loài rắn sinh sản có gì đặc biệt?

Nếu như bạn có tìm hiểu về loài rắn sẽ biết rắn có tập tính ngủ đông và vào mùa xuân, khoảng tháng 3 hàng năm, rắn sẽ ra ngoài tìm bạn tình để ghép đôi. Lúc này chúng sẽ thường ở bên nhau, cùng nhau di chuyển va chạm và dựng đứng phần trước cơ thể lên hoặc quấn lấy nhau để giao phối. Rắn chỉ có thể sinh sản khi đã trưởng thành.

Mùa sinh sản của rắn thường không dài, nó chỉ diễn ra trong khoảng 1 tháng, rắn mẹ sẽ mang thai từ 2 – 3 tháng để có thể cho ra đời những con rắn con.

Môi trường bao gồm các yếu tố như: nhiệt độ, ánh sáng mặt trời và lượng mưa ảnh hưởng nặng nề đến thời điểm rắn sinh sản. Rắn chỉ sinh sản khi đủ ấm và sẵn sàng. 

Tuy nhiên cũng có một số loài rắn ở vùng nhiệt đới sinh sản quanh năm. 

Tùy từng loài rắn, tùy từng đặc điểm môi trường sống mà rắn sẽ có cách sinh sản và số lượng sinh sản khác nhau. Có những loài sinh sản từ 50 – 100 trứng/ năm, có loài rắn chỉ sinh 1 -2 con/năm,…Và cũng tùy từng loài rắn mà có loài bỏ con lại ngay sau khi sinh nhưng có loài lại ôm ấp và bảo vệ con cho tới khi con trưởng thành.

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề Rắn đẻ trứng hay đẻ con? Cách loài rắn sinh sản. Với những thông tin hữu ích như vậy, hy vọng bạn sẽ có thêm chút kiến thức để kịp thời phát hiện cũng như phòng tránh những nguy cơ sinh sôi nảy nở và nguy hiểm mà loài rắn mang lại.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể chủ động phòng tránh sự xuất hiện của rắn bằng cách mua thuốc diệt rắn, vệ sinh nhà cửa gọn gàng sạch sẽ, loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn là nơi sống lý tưởng của loài rắn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây