Rùa Đá: Đặc điểm, Tuổi thọ, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu, là rùa cạn hay rùa nước

Rùa đá là loài rùa nước ngọt được ưa chuộng nuôi làm cảnh với màu sắc đẹp mắt và rất hiền lành. Cùng tìm hiểu rùa đá có đặc điểm nhận biết thế nào? Tuổi thọ bao lâu? Cách  nuôi rùa đá như thế nào và giá bao nhiêu qua bài viết sau nhé.

Nguồn gốc của loài rùa đá

Rùa đá được tìm thấy tại các ao hồ hoặc dùng nước chậm tại Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Thái Lan… Loài rùa này ưa sống trong môi trường cánh đồng lúa hoặc đầm lầy.

rùa đá

Đặc điểm nhận biết loài rùa đá

Bạn có thể để dàng nhận biết rùa đá với các loại rùa khác dựa vào những đặc điểm dưới đây:

  • Mai rùa đá có hình chữ nhật và ba mấu dọc từ đầu xuống dưới đuôi.
  • Những đường trên mai rùa đá mờ theo thời gian và độ tuổi dần. 
  • Mai rùa đá có màu hơi hanh vàng hoặc xanh ô liu. Một số con có màu đen rất đẹp.
  • Da trên đầu và chân rùa đá có màu giống với mai.
  • Rùa đá có kích thước khoảng 15- 23cm. Thông thường những con rùa đá đực có kích thước lớn  hơn so với con cái.

Tuổi thọ của rùa đá bao lâu?

Rùa đá có tuổi thọ dao động khoảng 10 – 15 năm và có thể sống lâu hơn khi được chăm sóc tốt. Một số trường hợp rùa đá có thể sống tới 20 năm.

Cách nuôi rùa đá hiệu quả, đúng kỹ thuật

Cách nuôi rùa đá đúng kỹ thuật bạn cần lưu ý trong việc lựa chọn hồ nuôi, đảm bảo nhiệt độ, vệ sinh hồ, xử lý nước nuôi và kiểm tra sức khỏe định kỳ của rùa. Cụ thể như sau:

– Hồ nuôi: chuẩn bị hồ nuôi rùa đá có kích thước rộng gấp 5 – 6 lần sao với kích thước rùa.

– Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng để nuôi rùa đá là từ 24 – 28 độ C. Khi nuôi bạn cũng nên chuẩn bị máy sưởi để đảm bảo nhiệt độ ổn định cho rùa phát triển. 

Vệ sinh hồ nuôi: Khi nuôi rùa đá bạn nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ hồ để đảm bảo rùa phát triển khoẻ mạnh. Có thể dùng bộ lọc để lọc nước trong bể nuôi rùa đá được sạch sẽ.

– Lọc nước: Đảm bảo lọc nước cho hồ nuôi rùa đá để loại bỏ chất thải và đảm bảo nước sạch tránh vi khuẩn gây bệnh.

– Kiểm tra sức khỏe: Khi nuôi rùa đá bạn cũng nên chú ý khám sức khỏe định kỳ nếu thấy rùa có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường. 

Tương tác với rùa: Bạn cũng nên dành thời gian để tương tác với rùa đá để tăng sự gần gũi.

Thức ăn cho rùa đá là gì?

Rùa đá là loài ăn tạp, bạn có thể cho rùa ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Có thể tham khảo một số loại thức ăn cho rùa đá như: 

– Các loại côn trùng như: Sâu, dế, gián…

– Thịt cá: Có thể cho rùa đá ăn các loại thịt cá đông lạnh hoặc tươi sống. Khi cho rùa ăn bạn cũng nên cắt nhỏ để rùa dễ ăn hơn. 

– Rau củ quả: Các loại rau củ rùa đá yêu thích như cà rốt, rau muống, cải bó xôi… 

– Thức ăn chuyên dụng: Rùa đá cũng có thể ăn các loại thức ăn chuyên dụng được bán sẵn tại cửa hàng thú cưng hoặc cửa hàng online.

Thức ăn cho rùa đá cần đảm bảo tươi ngon, sạch sẽ và không nên cho rùa ăn thức ăn thừa nhiều ngày sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

rùa đá

Rùa đá là rùa cạn hay rùa nước

Rùa đá là loài rùa nước và ưa sống tại những khu đầm lầy, ao suối hay hồ có đáy bùn. Ngoài ra, rùa đá cũng thường sống ở gần khu vực có nhiều loài động vật thuỷ sinh có kích thước nhỏ.

Giá rùa đá bao nhiêu tiền?

Giá rùa đá được bán trên thị trường tuỳ theo vào chủng loại, độ tuổi và kích thước. Giá bán rùa đá dao động từ 100.000 – 500.000đ/con. Có thể mua rùa đá đá tại các cửa hàng thú cưng chuyên bán rùa. 

Khi mua rùa đá bạn cũng nên tìm hiểu xem rùa có khoẻ mạnh không, có dấu hiệu nào bị bệnh không. Nếu không có kinh nghiệm nuôi rùa đá bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ người bán. 

Trên đây là những thông tin đặc trưng về rùa đ: Đặc điểm nhận biết, cách nuôi và giá cả. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn lựa chọn được loài rùa đá khỏe mạnh và nuôi hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây