Rùa Hộp Lưng Đen: Đặc điểm, Tuổi thọ, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Bạn đang quan tâm tới rùa hộp lưng đen, nhưng vẫn chưa biết gì về loài rùa cảnh có chiếc mai với màu đen bóng nổi bật này. Vậy hãy cùng Việt Animal tìm hiểu xem rùa hộp  lưng đen có đặc điểm thế nào và cách nuôi ra sao nhé.

Đặc điểm nhận biết rùa hộp lưng đen

Rùa hộp lưng đen còn được gọi là rùa hộp Đông Nam Á hay rùa Nắp, thuộc chi rùa hộp Châu Á và họ rùa đầm lầy. Loài rùa này được tìm thấy vào năm 1802 tại khu vực đầm lầy ở Malaysia và Thái Lan. Đây là giống rùa quý và cần được bảo tồn.

Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của rùa hộp lưng đen mà bạn có thể tham khảo:

 • Kích thước của rùa hộp lưng đen tương đồng như rùa hộp trán vàng, chỉ khác màu sắc trên yếm. 
 • Rùa hộp lưng đen có cổ và đầu nổi bật với những sọc vàng. 
 • Mai rùa hộp lưng đen nổi bật với màu xám đen, nhô cao và có chiều dài khoảng 20cm. Mai của rùa hộp lưng đen dạng vòm và gồ nhìn giống như mũ úp xuống.
 • Yếm rùa hộp lưng đen có màu vàng và xen kẽ với những chấm đen rất nổi bật. Đặc biệt yếm của loài rùa này có thể cử động được, nên rùa có thể chui được toàn bộ cơ thể vào trong mai.
 • Hai yếm của rùa hộp lưng đen có thể cử động được và đây cũng là đặc điểm mà không loài rùa nào có. Với đặc điểm này còn giúp rùa hộp lưng đẹp tránh được sự tấn công của kẻ thù.
 • Sẽ rất khó có thể phân biệt được giới tính của rùa hộp lưng đen, chỉ khi chúng tới độ tuổi sinh sản từ 4 – 5 năm tuổi.  Thường thì con đực sẽ có mai lõm hơn, đuôi cũng dài hơn so với con cái. Trong khi đó con cái sẽ có đuôi ngắn, rất mập và móng vuốt ngắn. 

Tuổi thọ của rùa hộp lưng đen bao lâu?

Tuổi thọ của rùa hộp lưng đen khá tốt, chúng có thể sống thọ tới 30 – 40 năm khi được chăm sóc tốt. Môi trường sống của rùa hộp lưng đen là khu vực đầm lầy hoặc ao hồ, suối, dòng nước chậm hoặc đất mềm. 

Ở Việt Nam rùa hộp lưng đen phân bố chủ yếu tại các tỉnh khu vực miền Nam như: Cà Mau, Kiên Giang, Long An… Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy rùa hộp lưng đen tại các nước khu vực Đông Nam Á như: Thái Lan, Lào, Campuchia… Số lượng rùa hộp lưng đen đang suy giảm và cần được bảo vệ.

Cách nuôi rùa hộp lưng đen thế nào?

Rùa hộp lưng đen ăn gì? Thức ăn yêu thích của rùa hộp lưng đen là các loài thuỷ sinh và rau củ, giáp xác (cua và tôm nhỏ). Nhìn chung đây là loài rùa ăn tạp nên chúng có thể ăn bất kỳ thứ gì nhìn thấy trên đường đi.

Làm chuồng cho rùa hộp lưng đẹp bạn nên chuẩn bị chuồng có kích thước 1,2×0,4×0,5m. Đối với nền chuồng cần dải đất sạch để rùa có môi trường sống phù hợp.

Bên cạnh đó bạn cũng nên tạo bóng râm và khu vực ẩm ướt, chỗ phơi nắng cho rùa sinh sống như: Chiếu, cọ… Ngoài ra, bạn cũng có thể nuôi rùa hộp lưng đen ở vườn nếu có đầy đủ phụ kiện che chắn và bảo vệ an toàn.

Dưới đây là những lưu ý khi nuôi rùa hộp lưng đen:

 • Cần đảm bảo độ ẩm khi nuôi rùa hộp lưng đen từ 70 – 90%.
 • Nhiệt độ thích hợp từ 25 độ C. Nếu nhiệt độ càng thấp thì rùa càng ăn kèm và ngủ đông nhiều.
 • Nên lọc kỹ nước trong hồ trước khi thả rùa vào và bật đèn khử UV từ 12 – 14 tiếng mỗi ngày.
 • Không nên nuôi chung rùa hộp lưng đen với các loài bò sát khác, vì chúng có tính hung dữ và chiếm lãnh thổ rất cao nên sẽ tấn công nhau.
 • Vệ sinh sạch sẽ bể nuôi rùa hộp lưng đen 1 ngày/tuần.

Sau khi cho rùa ăn cần vệ sinh tay thật sạch sẽ để tránh nhiễm vi khuẩn.

Giá rùa hộp lưng đen bao nhiêu tiền?

Số lượng rùa hộp lưng đen đang suy giảm nghiêm trọng, mỗi năm giảm khoảng 20% do săn bắn với số lượng lớn. Giá rùa hộp lưng đen như sau:

 • Con nhỏ từ 300.000 – 400.000đ/con
 • Rùa hộp lưng đen Max size: 600.000 – 800.000đ/kg

Để mua rùa hộp lưng đen bạn có thể tới các trại nuôi rùa giống, hội sở rùa hay các hội nhóm… Tuy nhiên số lượng rùa hộp lưng đen rất hiếm, do đó trước khi mua bạn nên liên hệ trước.

Chắc hẳn khi đọc tới đây bạn đã nắm rõ được cách nhận biết rùa hộp lưng đen, cách nuôi và giá thành của loài rùa này bao nhiêu tiền rồi chứ? Hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được chú rùa ưng ý và có cách chăm sóc hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây