Rùa Hộp Ba Vạch: Đặc điểm, Tuổi thọ, Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Rùa hộp ba vạch được ví đắt như vàng ròng đang là loài bị săn lùng tiêu diệt với số lượng cạn kiệt hiện nay. Cùng tìm hiểu xem rùa hộp ba vạch có đặc điểm gì nổi bật, ăn gì và giá bao nhiêu tiền qua bài viết sau.

Môi trường sống của rùa hộp ba vạch

Rùa hộp ba vạch ưa sống ở khu vực khe rãnh, sông suối, vùng núi hoặc trung du. Loài rùa này ưa sống ở độ cao 100m. Vào ban ngày rùa hộp ba vạch ẩn dưới những đám lá cây ven suối và chỉ kiếm ăn vào buổi tối. Mùa sinh sản của rùa hộp ba vạch từ tháng 5 đến tháng 7, mỗi lần đẻ khoảng 2 trứng. Rùa hộp ba vạch phân bố tại các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Tam Đảo, Thanh Hoá, Yên Tử, Nghệ An, Quảng Nam, Gia Lai… 

Đặc điểm nhận biết rùa hộp ba vạch

Dưới đây là những đặc điểm nổi bật giúp bạn dễ dàng nhận biết loài rùa ba vạch: 

  • Rùa ba vạch có chiều dài mai khoảng 170 – 200mm.
  • Mai rùa hộp ba vạch dẹt và phần bờ sau không có răng cưa.
  • Trên gờ rùa ba vạch có 3 gờ, gồm có 2 giờ ở hai bên và 1 gờ ở sống lưng. 
  • Yếm rùa hộp ba vạch gồm có 2 mảnh có thể cử động được và khép vào kín trong mai. 
  • Lưng rùa hộp ba vạch có ba màu xám dọc theo gờ gồm: Màu đỏ nâu và xám đen.

Tuổi thọ của rùa hộp ba vạch bao lâu?

Tuổi thọ của rùa hộp ba vạch khoảng 30 – 50 năm khi được nuôi và chăm sóc trong điều kiện thuận lợi. Loài rùa này đang bị săn bắt và bán ra nước ngoài, nên có số lượng đang giảm tới 80%.

Rùa hộp ba vạch ăn gì?

Rùa hộp ba vạch ăn các loại lá cây, quả, bèo mọc ở ven suối, các loại rong và thậm chí là các loại sâu bọ. Loài rùa này có khả năng nhịn đói rất tốt và lâu, thậm chí là 2 tháng. 

Đây là loài rùa ăn tạp và không kén thức ăn. Rùa hộp ba vạch chủ yếu ăn các loại như: Yến mạch, thóc, đậu… Ngoài ra, bạn cũng có thể cho rùa hộp ba vạch ăn các loại ốc sên, côn trùng, tôm, cá nhỏ… Bạn cũng nên thường xuyên thay đổi khẩu vị thức ăn hàng ngày cho rùa hộp ba vạch để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

Để rùa hộp ba vạch tiêu hoá tốt bạn nên cho rùa ăn các loại thức ăn như: Đậu, ngô đập nhỏ và ngâm cùng với nước khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ. Đối với những loại thức ăn lớn nên thái nhỏ rồi mới cho rùa ăn tùy theo từng độ tuổi của rùa.

Thói quen ăn uống của rùa hộp ba vạch có liên quan tới khí hậu. Cụ thể vào khoảng tháng 4 rùa hộp ba vạch sẽ rời đi nơi khác để kiếm mồi. Khoảng thời gian từ tháng 6 tới tháng 8 là thời điểm rùa hộp ba vạch hoạt động mạnh nhất. Từ tháng 10 – tháng 12 nhiệt độ thấp nên sức ăn của rùa hộp ba vạch cũng giảm. Vào thời điểm nhiệt độ dưới 10 độ C rùa hộp ba vạch sẽ ngủ đông. 

Những lưu ý khi nuôi rùa hộp ba vạch

  • Thời gian: Vào mùa thu và mùa xuân nhiệt độ thấp nên rùa hộp ba vạch rất ít hoạt động vào buổi sáng và chỉ kiếm ăn về trưa. Do đó bạn có thể cho rùa ăn vào khoảng 4 – 5 giờ chiều. 
  • Vị trí: Thiết kế bể nuôi rùa hộp ba vạch bạn nên thiết kế khu vực riêng cho rùa ăn. Nên đặt vị trí đựng thức ăn sát với mép nước sẽ giúp rùa dễ dàng khi ăn. 
  • Chất lượng thức ăn: Sau khi cho rùa ăn cần đảm bảo dọn dẹp thật sạch sẽ thức ăn ôi thiu để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ của rùa.

Giá rùa hộp ba vạch bao nhiêu tiền?

Vì có tin đồn rùa hộp ba vạch là thần dược chữa nhiều bệnh (tim, ung thư) và tăng cường sinh lực. Do đó rùa hộp ba vạch bị săn bắt và giảm số lượng nghiêm trọng. Do đó giá thành rùa hộp ba vạch khá đắt đỏ, nếu bạn theo trọng lượng khoảng 300 triệu đồng/kg.

Trên đây là những thông tin đầy đủ về rùa hộp ba vạch: Đặc điểm nhận biết, tuổi thọ, thức ăn và giá. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về rùa hộp ba vạch và có cách nuôi loài rùa này một cách hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây