Rùa Xạ Hương Common Musk: Đặc điểm, Tuổi thọ, Cách nuôi, Giá

Rùa Xạ Hương Common Musk là loài rùa cảnh được nuôi phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang có ý định nuôi loài rùa này, nhưng vẫn chưa có thông tin gì  hữu ích, thì hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

Nguồn gốc của rùa Xạ Hương Common Musk

Rùa Xạ Hương Common Musk nổi bật với mai có màu sẫm đen hoặc nâu. Loài rùa này có tên khoa học là Sternotherus odoratus và có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam của Canada và miền Đông của Hoa Kỳ.

Môi trường sống của rùa Xạ Hương Common Musk

Môi trường sống của rùa Xạ Hương là ao hồ, đầm lầy, sông, suối… Loài rùa này chủ yếu sống tại khu vực nước nông và bám vào những khúc cây gỗ, tảng đá.

Tuổi thọ của rùa Xạ Hương Common Musk

Rùa Xạ Hương Common Musk có kích thước nhỏ, nhưng tuổi thọ của chúng khá lớn từ 30 – 50 năm khi được nuôi và chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Đặc điểm nhận biết rùa Xạ Hương Common Musk

Dưới đây là những đặc điểm nổi bật giúp bạn dễ dàng nhận biết rùa Xạ Hương với các giống rùa khác:

  • Rùa Xạ Hương có kích thước nhỏ với chiều dài mai từ 5 – 15cm. Mai rùa có hình bầu dục, vòm cao và thường có màu đen hoặc nâu. 
  • Trên mai của rùa Xạ Hương có 2 vạch rất rõ chạy dọc từ mũi tới cổ. Những vạch này sẽ mờ dần theo thời gian khi rùa lớn lên.
  • Rùa Xạ Hương có kích thước nhỏ, chiều dài khoảng 9cm. Đầu của chúng không cao như các loài rùa khác và được phủ với nhiều hoạ tiết.
  • Móng rùa Xạ Hương hơi cong, có màu đen, vàng nâu hay màu nâu kèm theo những vệt màu đen.
  • Các chân của rùa Xạ Hương phát triển rất nhanh và có màu vàng hoặc màu xám. 
  • Tiêu chuẩn của một con rùa Xạ Hương đẹp đó là: Có những hoa văn trên đầu liền mạch với nhau và mảnh. Không nên chọn những con có mai hình quạt và nên ưu tiên con có mai hình elip càng tròn càng đẹp.

Hành vi và tính cách của rùa Xạ Hương Common Musk

Rùa Xạ Hương chủ yếu sống dưới nước và rất ít khi ngoi lên bờ trừ khi đẻ trứng. Sở dĩ loài rùa này có tên như vậy là vì chúng có khả năng tiết ra mùi xạ hương cay nồng ở dưới yếm để xua đuổi kẻ săn mồi trong môi trường tự nhiên. Trong trường hợp bị tấn công rùa Xạ Hương sẽ cắn lại đối thủ với chiếc cổ dài của mình. 

Loài rùa này ưa sống về đêm và kiếm ăn tại nơi nước nông vào buổi tối. Rùa Xạ Hương cũng có khả năng bơi và leo trèo rất tốt trên những cành cây cao. Nhìn chung loài rùa này có tính cách khá hiền lành, thân thiện và nhút nhát. Bạn có thể nuôi rùa Xạ  Hương làm cảnh hay nuôi chung với các loài rùa khác đều được.

Cách nuôi rùa Xạ Hương Common Musk

Cách nuôi rùa Xạ Hương khá đơn giản và loài rùa này có thể sống được ở nhiều môi trường khác nhau. Miễn sao bạn chỉ cần thiết kế môi trường sống phù hợp. Cùng tham khảo cách nuôi loài rùa này dưới đây:

Bể nuôi

Nên chọn bể nuôi rùa Xạ Hương rộng rãi để rùa cảm thấy thoải mái. Bể có kích thước phù hợp nhất là 40cm x 30cm x 30cm. Nên điều chỉnh bể nước nuôi khoảng ½ chiều cao của bể và kết hợp trang trí thêm cành cây, đá và sỏi.

Rùa Xạ Hương là loài ăn thịt, ngoài ra tùy theo từng môi trường sống chúng có thể ăn cả các loại thực vật. Khi nuôi rùa Xạ Hương bạn cũng nên cân bằng các loại thức ăn để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết.

Trong thời gian đầu nuôi rùa Xạ Hương sẽ không quen với thức ăn, nhưng sau đó sẽ dần quen. Bổ sung thức ăn chính cho rùa Xạ Hương là động vật thân mềm như: Côn trùng sống, sò ốc và xác động vật. Ngoài ra, nên bổ sung thêm các loại thực phẩm bổ sung canxi cần thiết cho rùa được bán tại các cửa hàng thú cưng.

Trong khẩu phần ăn của rùa Xạ Hương bạn có thể bổ sung thêm dế mèn và tôm. Đặc biệt giai đoạn sau khi rùa đẻ trứng bạn nên cho rùa ăn chuột non để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Giá rùa Xạ Hương Common Musk bao nhiêu?

Giá rùa Xạ Hương Common Musk được bán trên thị trường với giá khá hợp lý, dao động từ 250.000đ/con. Địa chỉ mua rùa Xạ Hương bạn có thể tham khảo các cửa hàng bán thú cưng cảnh hay hội nhóm chuyên bán rùa cảnh.

Nắm rõ những thông tin chia sẻ hữu ích ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về rùa Xạ Hương và có cách nuôi cũng như chăm sóc loài rùa này một cách hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây