Thỏ có tắm được không? Có nên không? Cách tắm đúng cho thỏ 

Động vật cũng cần được tắm, điều đó giúp cho cơ thể luôn sạch sẽ và tránh được các bệnh gây hại cho làn da. Vậy với thỏ thì sao? Liệu thỏ có tắm được không? Có nên tắm cho thỏ và cách tắm đúng cho thỏ như thế nào? Cùng My-pet đi tìm câu trả lời cụ thể qua bài viết dưới đây. 

1. Có nên tắm cho thỏ không?

Thỏ là loài ưa sống sạch sẽ và cơ thể của chúng cũng khá sạch. Tuy nhiên, thỏ lại rất dễ kị nước vì chúng dễ bị hạ thân nhiệt, sốc nhiệt và bị ốm. Một số trường hợp thỏ bị dính nước vào mắt, mũi hoặc miệng thường rất dễ hoảng loạn, đặc biệt là khi tắm hoặc nhúng thỏ vào chậu nước.   

Lông và da của thỏ thường rất nhạy cảm, đặc biệt là các loại sữa tắm. Sử dụng sữa tắm sẽ khiến cho lông thỏ dễ bị xù và xơ rối. Vì vậy, khi tắm cho thỏ không thể sử dụng sữa tắm một cách tùy tiện được.   

Vì vậy, với câu hỏi thỏ có tắm được không thì câu trả lời là, bạn có rất nhiều cách khác nhau về vệ sinh cơ thể cho thỏ mà không nhất thiết phải tắm với nước. Trong trường hợp tắm cho thỏ bằng nước cần sử dụng với số lượng hạn chế và khéo léo khi tắm. 

  

Có nên tắm cho thỏ không?

2. Cách tắm đúng cho thỏ như thế nào?

Như vậy bạn đã biết được thỏ có cần tắm không rồi đúng không nào? Thay vì tắm bằng nước, bạn có thể áp dụng một số cách tắm cho thỏ đúng cách vừa sạch sẽ lại an toàn dưới đây:     

2.1. Chải lông và gỡ rối 

Dùng lược riêng để chải lông cho thỏ, bạn có thể mua tại các tiệm đồ bán thú cưng. Để chải lông bạn hãy giữ thỏ nằm yên và nhẹ nhàng dùng lược chải thật đều. Nếu như thỏ sợ hãi bạn hãy vuốt ve để thỏ nằm yên rồi tiếp tục chải. Vì thỏ rất thích được chải lông, nên khi quen rồi chúng sẽ không còn sợ hãi nữa. 

Trong trường hợp lông thỏ quá dài bạn hãy dùng kéo tỉa bớt lông cho đỡ rối và chỉ nên để lông dài khoảng 3 – 4cm là được. Hoặc có thể sử dụng các loại dụng cụ để gỡ rối lông cho thỏ mà không lo chúng hoảng sợ. 

2.2. Vệ sinh cơ thể 

Nếu như thỏ bị dính bụi bẩn hoặc dính nước do nghịch, lúc này bạn hãy vệ sinh khu vực dính bẩn thôi nhé. Rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một chiếc khăn rồi nhúng nước cho ẩm và lau vị trí lông bị bẩn cho thỏ vài lần tới khi sạch. Hoặc bạn cũng có thể rắc bột ngô lên vùng lông bẩn của thỏ rồi nhẹ nhàng xoa cho tới khi bột làm rụng hết lông. 

Cách tắm đúng cho thỏ như thế nào?

Tìm hiểu thêm:

2.3. Vệ sinh tuyến mùi và hậu môn cho thỏ 

Trong trường hợp lông của thỏ sạch sẽ thì bạn chỉ cần vệ sinh hậu môn và tuyến mùi hương thôi nhé. Sử dụng bông gòn hoặc tăm bông nhúng với nước ấm rồi lau xung quanh hậu môn. Tuyến mùi của thỏ ở dưới cằm và bạn cũng dùng khăn lau sạch. Khi vệ sinh cho thỏ bạn hãy nhẹ nhàng vuốt ve để tránh chúng bị giật mình và hoảng sợ nhé. 

2.4. Tắm khô cho thỏ

Thỏ tắm bằng gì? Có thể sử dụng sữa tắm khô hoặc cát để tắm khô cho thỏ và tham khảo hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm. Bạn yên tâm vì cát và sữa tắm khô cho thỏ đều được kiểm nghiệm, chứng nhận đảm bảo an toàn với lông của thỏ. 

2.5. Tắm cho thỏ bằng nước

Cách tắm cho thỏ bạn có thể dùng nước, mặc dù cách này được khuyến cáo là nên hạn chế. Để tắm nước cho thỏ bạn hãy chuẩn bị một chậu nước ấm, nhưng không nên đặt thỏ vào trong chậu mà hãy nhẹ nhàng vẩy nước lên lông cho thỏ dần thích nghi với nhiệt độ. Lưu ý, tuyệt đối không được để nước rơi vào mắt và tai của thỏ. 

Tiếp theo pha sữa tắm cho thỏ vào trong chậu, hãy pha loãng và té nước lên lông thỏ rồi nhẹ nhàng massage khoảng 5 – 7 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch cho tới khi hết sữa tắm. Cuối cùng dùng khăn bông mềm thấm khô nước và sấy khô lông cho thỏ. 

Những lưu ý khi tắm cho thỏ đảm bảo an toàn 

3. Những lưu ý khi tắm cho thỏ đảm bảo an toàn

Tắm cho thỏ bạn cần nắm rõ được những lưu ý dưới đây:

  • Sau khi tắm nên dùng máy sấy khô lông và đặt thỏ ở nơi ấm áp. 
  • Không nên tắm bằng nước cho thỏ dưới 6 tháng. 
  • Thỏ bị bệnh hoặc bị ốm tuyệt đối không nên tắm nước. 
  • Thỏ mới mua về hoặc những con thỏ nhát người cũng không nên tắm với nước. 

Chắc hẳn khi đọc tới đây bạn đã biết được thỏ có tắm được không? Nên tắm cho thỏ như thế nào để đảm bảo an toàn rồi chứ? Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cách tắm cho thỏ đúng cách và vệ sinh sạch sẽ nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây