Cách nhận biết thỏ mang thai, sắp sinh và thời gian mang thai

Nuôi thỏ sinh sản bạn cần nắm rõ được cách nhận biết thỏ mang thai như thế nào? Dấu hiệu thỏ sắp sinh và thời gian mang thai bao lâu? Tất cả những câu hỏi này sẽ được My-pet giải đáp cụ thể qua bài viết sau đây. 

1. Cách nhận biết thỏ mang thai

Tăng cân, tính cách hung dữ hơn, thích đào bới… là những dấu hiệu thường gặp khi thỏ mang thai. Dưới đây là dấu hiệu thỏ mang thai điển hình nhất mà bạn có thể tham khảo và nhận biết:  

1.1. Tăng cân nhanh

Thỏ cũng giống như người vậy, khi mang thai thường tăng cân nhanh và bạn có thể dễ dàng nhận biết được dấu hiệu này bằng mắt thường. Khi đó bạn sẽ thấy thỏ tăng cân thường xuyên, bên cạnh đó bạn cũng thấy thỏ ăn nhiều hơn thường ngày. 

1.2. Tính cách hung dữ

Khi mang thai tính cách của thỏ cũng trở lên hung dữ hơn và chúng luôn tỏ ra bảo vệ nơi ở của mình chỉ sau vài ngày mang thai. Cụ thể bạn sẽ thấy thỏ thường gầm gừ hoặc ngoe nguẩy với người chăm sóc hoặc những chú thỏ khác. Lúc này bạn nên tạo không gian thoải mái nhất cho thỏ và chỉ sau vài ngày ổn định chúng sẽ bình thường và thân thiện trở lại. 

1.3. Bụng to

Cách nhận biết thỏ mang thai đó là sợ nhẹ vào bụng của thỏ sau khoảng 10 – 15 ngày sẽ thấy có cục nhỏ nổi lên trên. Đó chính là những chú thỏ con và bạn nên nhẹ nhàng kiểm tra để tránh làm tổn thương thỏ con nhé. 

Cách nhận biết thỏ mang thai

1.4. Hay đào bới

Thường xuyên đào bới cũng là cách nhận biết thỏ có thai điển hình. Bạn sẽ thấy một số con thỏ sẽ cố gắng đào sâu các góc trong chuồng khi có thai được khoảng vài tuần. Đây là tập tính đặc trưng của thỏ, vì chúng là loài hoang dã và đào tổ để cho con sau khi sinh ra. 

1.5. Làm tổ và nhổ lông

Bạn cũng có thể dựa vào hành vi của thỏ để nhận biết được chúng có mang thai hay không. Nếu mang thai thỏ sẽ có biểu hiện làm tổ trước khi sinh khoảng 7 – 10 ngày. Cụ thể, bạn sẽ thấy thỏ gom các vật dụng hoặc cỏ khô tới vị trí làm tổ của mình. Đặc biệt, nếu không thể tự tìm kiếm được dụng cụ làm tổ thỏ sẽ nhổ lông của mình ở vùng cổ để làm chăn cho con sau khi sinh. 

1.6. Thỏ con đá bụng

Nhận biết thỏ mang thai đó là thấy thỏ con đá bụng bụng mẹ vào những ngày cuối thai kỳ. Cụ thể bạn sẽ thấy có những cú đá ở hai bên hông của thỏ mẹ và nhìn thấy thỏ con đang di chuyển ở trong bụng mẹ.

2. Hiện tượng mang thai giả ở thỏ

Thỏ mang thai giả là hiện tượng mà bạn nhầm tưởng rằng chúng đang mang thai. Khi đó bạn sẽ thấy thỏ có những triệu chứng giống như đang mang thai. Dấu hiệu này kéo dài khoảng 20 ngày và xảy ra khi thỏ bị căng thẳng quá mức hoặc kích thích tình dục. Bất kỳ con thỏ cái nào đều có thể trải qua quá trình mang thai giả. Đối với thỏ đã triệt sản vẫn có thể mang thai ảo, nhưng thường ít gặp hơn. Khi thỏ mang thai giả sẽ có những dấu hiệu giống như thỏ đang mang thai thật. Sau khoảng 18 – 20 ngày bạn sẽ thấy thỏ trở lại bình thường và để kiểm tra xem thỏ mang thai thật hay giả bạn chỉ cần lật ngửa bụng của chúng lên xem có thấy u cục không. 

Hiện tượng mang thai giả ở thỏ

Tìm hiểu thêm:

3. Thời gian mang thai của thỏ là bao lâu?

Thời gian mang thai của thỏ được tính từ khi giao phối tới khi sinh nở. Khoảng thời gian này kéo dài từ 28 – 32 ngày và trung bình khoảng 30 ngày bạn sẽ thấy thỏ sinh nở. Với mỗi lứa thỏ mẹ sinh khoảng 5 – 10 con và 6 – 8 lứa/năm. Trung bình mỗi năm thỏ sinh khoảng 40 con. 

4. Cách nhận biết thỏ sắp sinh con

Bạn có thể dễ dàng nhận biết thỏ sắp sinh dựa vào các dấu hiệu dưới đây:

4.1. Ăn kém hơn

Khi mang thai thỏ thường ăn nhiều và tăng cân, tuy nhiên trước khi sinh bạn sẽ thấy chúng ăn kém hơn hoặc thậm chí là bỏ ăn. Ngoài ra, bạn cũng thấy thỏ có tâm trạng lo lắng, bồn chồn. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và bạn không cần phải lo lắng, vì đó là dấu hiệu cho thấy thỏ chuẩn bị sinh sản. 

4.2. Thỏ làm tổ

Đối với thỏ sinh sống ngoài môi trường hoang dã, khi chuẩn bị sinh sản bạn sẽ thấy chúng đào hang làm tổ. Đối với thỏ nuôi trong chuồng cũng vậy, thay vì đào hang chúng sẽ đào bới liên tục tại các vị trí ở trong chuồng – dấu hiệu điển hình khi chuẩn bị sinh sản. 

Cách nhận biết thỏ sắp sinh con 

4.3. Giật lông

Dấu hiệu cho thấy thỏ chuẩn bị sinh sản thường gặp đó là, bạn sẽ thấy thỏ có dấu hiệu giật lông vùng diềm cổ, đuôi và chân sau để làm ổ. Điều đặc biệt là thỏ sẽ không có cảm giác đau, vì lớp lông này rất mềm. Ngoài ra, thỏ cũng sẽ lấy rơm và cỏ khô để làm tổ nuôi con sau khi sinh sản. 

Ngoài ra, khi thỏ chuẩn bị sắp sinh còn có biểu hiện khác như: Tâm trạng bồn chồn, chảy máu nhẹ ở âm hộ hoặc tâm trạng thay đổi thất thường… 

Nắm rõ cách nhận biết thỏ mang thai ở trên sẽ giúp bạn có cách chuẩn bị tốt nhất đảm bảo cho quá trình sinh nở ở thỏ được thuận lợi nhất. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có những lứa thỏ sinh sản thành công và có lợi nhuận tốt nhất cho việc kinh doanh của mình nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây