Cách huấn luyện thỏ đi vệ sinh đúng chỗ

Việc thỏ đi vệ sinh bừa bãi không chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý về sức khỏe của thỏ. Thỏ là loài động vật rất thông minh và bạn hoàn toàn có thể huấn luyện thỏ đi vệ sinh đúng chỗ. Nếu bạn vẫn chưa biết cách huấn luyện thỏ đi vệ sinh đúng chỗ như thế nào, thì hãy cùng tham khảo hướng dẫn qua bài viết sau nhé!

1. Yếu tố ảnh hưởng tới việc thỏ tự đi vệ sinh 

Để huấn luyện thỏ đi vệ sinh hiệu quả, trước hết bạn cần nắm rõ được những yếu tố ảnh hưởng tới việc làm này nhé.  

1.1. Tuổi tác

Thông thường những chú thỏ trưởng thành sẽ dễ dàng huấn luyện tự đi vệ sinh hơn là thỏ con. Vì thỏ trưởng thành có khả năng học hỏi tốt và nhanh chóng. Độ tuổi lý tưởng nhất để dạy thỏ tự đi vệ sinh là từ 3 tháng tuổi trở lên. 

1.2. Triệt sản

Yếu tố tiếp theo đó là triệt sản thỏ cũng có ảnh hưởng lớn tới việc huấn luyện đi vệ sinh. Thỏ được 4 – 6 tháng tuổi có nội tiết tố kích hoạt nhanh chóng, vì vậy khi triệt sản sẽ giúp thỏ có khả năng tự đi vệ sinh tốt hơn. 

Yếu tố ảnh hưởng tới việc thỏ tự đi vệ sinh

2. Chuẩn bị trước khi huấn luyện thỏ tự đi vệ sinh

Để huấn luyện thỏ tự đi vệ sinh đúng chỗ bạn cần chuẩn bị như sau:

2.1. Khay vệ sinh 

Trước hết bạn cần chuẩn bị một thau cát hoặc nhà vệ sinh nuôi chó mèo hay hộp carton. 

2.2. Cát vệ sinh

Nên chọn cát tự nhiên hoặc cát hữu cơ (làm từ cỏ lúa mì, cỏ linh lăng, yến mạch…) 

2.3. Chuẩn bị khay cát và lồng thỏ 

  • Khay cát: Chuẩn bị đổ cát vào khay khoảng 3cm kèm theo lớp cỏ ở trên. Chú ý vệ sinh sạch sẽ cỏ khô để thỏ ăn hàng ngày. 
  • Lồng: Để đảm bảo thỏ có môi trường sống thoải mái, bạn nên chọn lồng đủ lớn có chứa thau cát để vệ sinh kèm theo dụng cụ ăn uống. Trong trường hợp lồng quá nhỏ, bạn hãy thay ngay một chiếc lồng mới thoải mái hơn cho thỏ nhé. 
Chuẩn bị trước khi huấn luyện thỏ tự đi vệ sinh

Tìm hiểu thêm:

3. Cách huấn luyện thỏ đi vệ sinh đúng chỗ 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết ở trên, bạn hãy cùng tham khảo cách huấn luyện thỏ đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản dưới đây:

3.1. Bước 1: Huấn luyện thỏ đi vệ sinh trong lồng 

Trước hết bạn hãy hướng dẫn thỏ cách đi vệ sinh đúng cách khi ở trong lồng như sau: 

  • Đặt khay cát vào lồng nuôi, vị trí mà thỏ thường đi vệ sinh sau đó nhốt vào lồng. Lấy một ít phân đặt vào khay để hướng dẫn thỏ. Trong trường hợp lồng nuôi lớn và có nhiều tầng bạn hãy chuẩn bị thêm 1 – 2 thay cát. 
  • Nếu như thỏ đi tiểu ở một góc lồng mà không phải là thau cát, lúc này bạn hãy chuyển khay tới vị trí đó. Có thể di chuyển lồng một vài lần tới khi thỏ hiểu hướng dẫn của bạn.  
  • Nếu thấy thỏ sử dụng khay cát bạn nên có phần thưởng để dành tặng cho thỏ như trái cây hoặc cỏ. Điều đó sẽ khích lệ thỏ trong những lần đi vệ sinh lần sau.

3.2. Bước 2: Cho thỏ ra khỏi lồng 

Khi thỏ đã dần quen sử dụng khay cát bạn hãy mở cửa cho chúng đi lại tự do. Mục đích của việc làm này là giúp thỏ trở lại về chuồng khi buồn đi vệ sinh. 

3.3. Bước 3: Bố trí không gian rộng rãi cho thỏ 

Cần tăng diện tích sinh hoạt của thỏ, nếu thỏ đi tiểu ở nơi không có khay bạn hãy di chuyển các vật dụng trong chuồng theo vị trí khác để huấn luyện những chú thỏ cứng đầu này.

3.4. Bước 4: Điều chỉnh số lượng khay cát 

Khi thỏ đã dần quen với việc sử dụng khay vệ sinh bạn hãy thay đổi lại vị trí và số lượng khay.

Cách huấn luyện thỏ đi vệ sinh đúng chỗ

4. Dọn dẹp thau cát mỗi ngày

Khi huấn luyện thỏ đi vệ sinh đúng cách bạn hãy chú ý dọn dẹp thau cát mỗi ngày 1 lần. Nhớ kiểm tra phân thỏ xem thú cưng có đang gặp vấn đề gì về đường tiêu hóa hay không và có cách xử lý kịp thời.

5. Những sai lầm khi dạy thỏ đi vệ sinh đúng chỗ 

Trong quá trình huấn luyện thỏ đi vệ sinh đúng nơi, bạn có thể sẽ gặp phải những sai lầm thường gặp như: 

  • Quan sát: Chú ý quan sát thỏ mỗi ngày, nếu thấy thỏ đi tiểu bậy không đúng vị trí hãy thả chúng vào khay cát ngay lập tức.
  • Không kiên trì: Việc huấn luyện thỏ đi vệ sinh không hề đơn giản, vì vậy đòi hỏi bạn cần kiên trì trong một thời gian.

My-pet hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng có cách huấn luyện thỏ đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản và hiệu quả nhất nhé. Đừng quên thực hiện kiên trì chắc chắn bạn sẽ đạt được thành quả là trái ngọt đó nhé! 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây