Thỏ có uống nước không? Cách cho thỏ uống nước ĐÚNG

Nước có vai trò quan trọng đối với con người và nhiều loại động vật, tuy nhiên với thỏ thì sao? Liệu thỏ có uống nước không và cách cho thỏ uống nước như thế nào là đúng? Cùng My-pet đi tìm câu trả lời cụ thể qua bài viết sau đây.

1. Thỏ có uống nước không?

Thỏ có uống nước không? Nước có vai trò quan trọng với sự phát triển của thỏ, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Cùng tìm hiểu xem nước có vai trò gì đối với sức khỏe của thỏ nhé:

 • Giúp lượng máu trong cơ thể của thỏ có độ đặc và tốc độ chảy phù hợp. Khi đó các cơ quan trong cơ thể sẽ được hoạt động một cách tốt nhất. 
 • Vai trò của nước đối với hệ tiêu hóa và xử lý thức ăn trong cơ thể của thỏ được trơn tru.
 • Cho thỏ uống nước còn giúp làm trôi lượng canxi trong máu của thỏ. Từ đó giúp giảm tình trạng són tiểu cũng như các bệnh về sỏi bàng quang ở thỏ. 

Nếu không cho thỏ uống nước hoặc thỏ không uống nước sẽ gây ra tình trạng mất nước. Từ đó thỏ sẽ gặp vấn đề mỗi khi đi tiểu hoặc đi đại tiện. Vì vậy cũng giống như thức ăn và không khí, thỏ cần được uống nước mỗi ngày. Tuy nhiên do cơ chế đi vệ sinh của thỏ theo cô đặc, nên chúng sẽ uống nước ít hơn so với các loài động vật khác. 

Cụ thể, thỏ sẽ uống nước theo nhu cầu và khi nuôi thỏ bạn chỉ cần cung cấp nước sạch trong lồng cho thỏ uống mỗi khi khát. Trong quá trình nuôi cần chú ý thường xuyên thay nước và đảm bảo nguồn nước sạch cho thỏ. Vì nếu thỏ uống phải nước không đảm bảo vệ sinh sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn đường ruột và gây ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Thỏ có uống nước không?

2. Những lưu ý khi cho thỏ uống nước

Như vậy khi đọc tới đây bạn đã biết được nuôi thỏ có cho uống nước không rồi chứ? Tùy theo số lượng thức ăn mà thỏ nạp mỗi ngày, mà bạn có thể cho thỏ uống nước phù hợp. Trung bình mỗi ngày thỏ cần khoảng 50 – 200ml. Khi khát thỏ sẽ tự uống nước, vì vậy bạn nên đổ đầy bình ở trong lồng. 

Cần đảm bảo nguồn nước uống của thỏ phải sạch sẽ để tránh mắc các bệnh về đường tiêu hóa như: Sưng bụng, tiêu chảy hay đau bụng, trường hợp nặng có thể chết. Tốt nhất nên cho thỏ uống nước lọc, nước tinh khiết hoặc nước khoáng. 

Không nên cho thỏ uống nước máy, vì có chứa những chất không tốt và kim loại gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của thỏ. Bên cạnh đó nên chú ý thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bình đựng nước và dụng cụ ăn uống của thỏ. 

Những lưu ý khi cho thỏ uống nước

Tìm hiểu thêm:

3. Cách cho thỏ uống nước đúng nhất

Khi biết được có nên cho thỏ uống nước không, bạn cũng nên tham khảo cách cho thỏ uống nước đúng chuẩn dưới đây nhé:

 • Thỏ uống bao nhiêu nước còn tùy theo vào số lượng thức ăn hàng ngày. 
 • Khi thỏ ăn viên nén khô hoặc cỏ khô sẽ uống nước nhiều hơn bình thường. 
 • Nên đặt bình nước ở trong chuồng của thỏ để chúng uống khi có nhu cầu. 
 • Khi ăn các loại thực phẩm nhiều nước như: Rau xanh, trái cây… sẽ uống ít nước hơn ngày thường. 
 • Nếu thỏ ăn nhiều thực phẩm chứa nước thì không cần phải cho thỏ uống nước, sẽ khiến dạ dày quá tải. 
 • Lựa chọn bình nước có van bi lăn sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh được lượng nước cần uống. 
 • Huấn luyện thỏ cách tự uống nước với bình sẵn trong lồng, vì khi khát chúng sẽ tìm tới vòi để uống. 
 • Đối với thỏ mới nuôi không nên uống quá nhiều nước, vì sẽ gây rối loạn tiêu hóa và chướng bụng hoặc thậm chí tử vong. Nên tìm hiểu cách chăm sóc thỏ trước khi mua. 
Cách cho thỏ uống nước đúng nhất

4. Một số cách giúp thỏ uống nước nhiều hơn

Trong trường hợp thỏ lười uống thuốc bạn có thể tham khảo một số cách khuyến khích thú cưng uống nước nhiều hơn như:

 • Thay đổi các loại dụng cụ cho thỏ uống nước: Cho thỏ uống nước bằng bát hoặc bình có van. Thường xuyên thay nước cho thỏ và rửa sạch dụng cụ đựng nước.
 • Thay đổi vị nước: Thêm vài giọt nước trái cây không được vào nước uống của thỏ. Hoặc cho thảo mộc vào tô nước uống của thỏ. Nên tránh cho thỏ uống nước ấm và thử cho thỏ uống nước đóng chai hay nước tinh khiết.

Trong trường hợp thỏ bị mất nước cần tiến hành bù nước càng sớm càng tốt. Nên đưa thỏ đi khám bác sĩ thú y để được truyền dịch bằng đường tĩnh mạch hoặc xi lanh.  

My pet hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ được thỏ có cần uống nước không? Qua đó bạn sẽ có chế độ chăm sóc thỏ một cách tốt nhất và đảm bảo sức khỏe.  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây