Tuổi thọ của thỏ sống được bao lâu? Cách chăm sóc giúp thỏ sống lâu

Tuổi thọ của thỏ sống được bao lâu? Cách chăm sóc giúp thỏ sống lâu như thế nào? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi nuôi thỏ, đặc biệt là thỏ cảnh. Một chú thỏ cảnh có ngoại hình đẹp và giá thành không hề rẻ chút nào, vì vậy tuổi thọ của thỏ bao lâu là vấn đề được nhiều người quan tâm khi nuôi loài thú cưng này. 

1. Thỏ sống được bao lâu?

Thỏ sống được bao lâu? Thông thường thỏ nuôi tự nhiên sẽ ngừng phát triển khi được 18 – 24 tháng tuổi. Với những con thỏ khỏe mạnh, được nuôi dưỡng đầy đủ và chăm sóc tốt sẽ có tuổi thọ kéo dài tới 12 năm. Đối với thỏ lùn khoảng 9 – 12 năm. Giống thỏ tai cụp có thời gian ngắn hơn so với những loài thỏ khác, khoảng 7 – 8 năm. 

Đó là tuổi thọ của thỏ nuôi nhà, còn với thỏ sinh sống trong tự nhiên có tuổi thọ từ 3 – 4 năm, tùy theo điều kiện môi trường sống. Nhiều chú thỏ sinh sống ngoài tự nhiên trở thành đối tượng săn mồi của những loài động vật khác hoặc không có đủ nguồn thức ăn trong tự nhiên… nên có tuổi thọ ngắn hơn.

Thỏ sống được bao lâu?

2. Những yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của thỏ

Tuổi thọ của thỏ còn tùy thuộc vào những yếu tố dưới đây: 

2.1. Đặc điểm và giống

Việc thỏ phối giống rất quan trọng, điều đó sẽ ảnh hưởng tới các thế hệ sau này. Khi thỏ có giống tốt thì tuổi thọ càng kéo dài và thường giống như thỏ mẹ. 

2.2. Tiêm phòng, hệ miễn dịch

Khi thỏ được tiêm phòng đầy đủ sẽ có thời gian sống lâu hơn. Việc tiêm phòng giúp bảo vệ thỏ khỏi các bệnh thông thường và kéo dài tuổi thọ hơn. 

2.3. Cách vệ sinh và chăm sóc

Môi trường sống của thỏ được vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát sẽ có thời gian sống kéo dài hơn so với những chú thỏ khác. 

2.4. Chế độ dinh dưỡng

Một trong những tiêu chí quan trọng quyết định tới tuổi thọ của thỏ đó chính là chế độ ăn uống cần được đảm bảo và cân bằng. Bạn nên bổ sung các loại khoáng chất và vitamin cần thiết với sự phát triển của thỏ, đặc biệt là giai đoạn mang thai. 

Những yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của thỏ

Tìm hiểu thêm:

3. Cách kéo dài tuổi thọ của thỏ như thế nào? 

Để kéo dài tuổi thọ của thỏ kiểng bạn có thể tham khảo những cách dưới đây: 

3.1. Chọn giống

Các nghiên cứu cho thấy tuổi thọ trung bình của thỏ kéo dài từ 6 – 8 tuổi. Vì vậy bạn nên tìm hiểu và chọn mua những giống thỏ có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo kéo dài tuổi thọ. Thông thường thỏ cảnh và thỏ lùn sẽ có tuổi thọ kéo dài hơn so với những giống thỏ khác. 

3.2. Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại

Để kéo dài tuổi thọ của thỏ bạn cần xây dựng chuồng trại cho thỏ được sạch sẽ. Lồng nuôi thỏ cần thông thoáng, ngăn đựng thức ăn uống được vệ sinh hàng ngày. Cần khử trùng các vật dụng trong chuồng của thỏ định kỳ hàng tuần.   

3.3. Chế độ dinh dưỡng

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đối với chế độ ăn uống hàng ngày của thỏ. Bao gồm các nhóm chất như: 

  • Ngũ cốc khô: Lúa mạch, yến mạch 
  • Rau củ tươi 
  • Thức ăn hỗn hợp 
  • Cỏ tươi hoặc cỏ khô  
  • Vitamin và các loại khoáng chất

Ngoài ra, để kéo dài tuổi thọ của thỏ bạn cũng cần chú ý tới vấn đề sức khỏe của thỏ được đảm bảo. Thường xuyên theo dõi nếu thấy thỏ có bất kỳ bất thường nào cần có cách can thiệp kịp thời. Môi trường sống của thỏ cần không gian rộng rãi và dọn dẹp sạch sẽ. Những chú thỏ được đảm bảo các yếu tố ở trên sẽ có tuổi thọ kéo dài. 

Cách kéo dài tuổi thọ của thỏ như thế nào?

4. Những vấn đề thường gặp khi nuôi thỏ 

Để kéo dài tuổi thọ của thỏ bạn cũng nên chú ý tới những vấn đề về sức khỏe thường gặp như: 

  • Béo phì: Do thỏ ăn nhiều và lười vận động, khi bị béo phì thỏ có nguy cơ mắc nhiều bệnh về mỡ gan, tim mạch… rút ngắn tuổi thọ hơn so với bình thường. 
  • Sình bụng: Đây cũng là hiện tượng thường gặp ở thỏ do chế độ ăn uống thiếu chất và hoạt động ít. Bệnh do vi khuẩn xâm nhập gây đầy hơi ở thỏ. 
  • Bệnh nhiễm trùng: Là tình trạng giãn cơ ở thỏ và nếu không được can thiệp kịp thời sẽ đe dọa tới tính mạng của thỏ. 

Chắc hẳn khi đọc tới đây bạn đã biết được thỏ sống được bao lâu rồi chứ? Khi biết được tuổi thọ của thỏ sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được cho mình giống thỏ tốt và có cách chăm sóc thỏ có thời gian sống thọ nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây