Thỏ đẻ Trứng hay đẻ Con? Đẻ một lần bao nhiêu con?

Bạn đang thắc mắc không biết thỏ đẻ trứng hay đẻ con? Đặc biệt là những bạn nuôi thỏ sinh sản thì việc mỗi lần thỏ đẻ bao nhiêu con được nhiều người quan tâm. Câu trả lời sẽ được giải đáp cụ thể qua bài viết sau.

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con?

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con? Thỏ là loài động vật có vú, vì vậy chúng là loài đẻ con. Quá trình sinh sản ở thỏ gồm tất cả 4 giai đoạn: Động dục, rụng trứng, mang thai và đẻ con. Cùng tìm hiểu quá trình sinh sản của thỏ dưới đây:

Thời kỳ động dục

Thông thường khi thỏ được 2,5 đến 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu thời kỳ động dục, ngoài ra có thể thay đổi tùy theo vào điều kiện nuôi dưỡng. Sau 2 tháng động dục bạn cần tiến hành phối giống cho thỏ với điều kiện là có trọng lượng trên 3kg.

Quá trình động dục là hiện tượng sinh lý cho thấy thỏ cái bắt đầu quá trình sinh sản. Chu kỳ động dục của thỏ cái kéo dài từ 14 đến 16 ngày. Khi bắt đầu động dục bạn sẽ thấy thỏ cái có những dấu hiệu dưới đây:

  • Thay đổi cơ quan sinh dục: Niêm mạc âm hộ có hiện tượng sưng tấy và các mao mạch căng. Xuất hiện máu có màu hồng nhạt hoặc đỏ thẫm ở âm hộ. 
  • Hệ thần kinh thay đổi: Trong thời gian này bạn sẽ thấy thỏ bỏ ăn hoặc ăn kèm, trong một số trường hợp thỏ ăn nhiều hơn bình thường. Bạn sẽ thấy thỏ có triệu chứng rõ nhất đó là khi đứng gần thỏ đực sẽ nhảy phối.

Thời kỳ rụng trứng và giao phối

Thỏ là loài có độ xung động hưng phấn và chỉ giao phối rồi mới có hiện tượng rụng trứng. Sau thời gian giao phối được khoảng 9 – 10 tiếng những túi trứng của thỏ sẽ dần phá vỡ và di chuyển tới ống dẫn trứng để bắt đầu thụ tinh.

Thời kỳ thỏ mang thai 

Quá trình mang thai của thỏ diễn ra từ 28 – 30 ngày. Không nên để thỏ đẻ quá dày, vì sẽ có thời gian mang thai dài hơn so với thông thường khoảng vài ngày. Khó có thể xác định được thỏ mang thai nếu chỉ dựa vào đặc điểm ngoại hình. Bạn có thể thử bằng cách cho thỏ đực giao phối trước 10 – 15 ngày, vì nếu thỏ cái mang thai sẽ không chịu.

Thời kỳ thỏ đẻ con

Trước thời gian thỏ đẻ bạn sẽ thấy chúng có biểu hiện như: Nhặt lá và cỏ vào tổ, cào lông và trộn cùng với đồ lót ẩm để làm tổ. Thông thường thỏ đẻ từ 1 đến 12 con mỗi lứa, mỗi lần khoảng 6 – 9 con. Điều đặc biệt ở loài thỏ đó là sau khi sinh chúng sẽ tự ăn hết nhau, bởi trong nhau có chứa các sinh tốt và khả năng kích dục tốt. Thỏ con sau khi đẻ sẽ được thỏ mẹ liếm sạch toàn da ở thân.

Mỗi lần thỏ đẻ bao nhiêu con?

Bên cạnh câu hỏi con thỏ đẻ con hay đẻ trứng, nhiều người thắc mắc thỏ đẻ nhiều nhất bao nhiêu con? Thỏ là loài động vật đẻ nhiều và có chu kỳ sinh sản ngắn. Khi được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt thỏ cái sẽ đẻ từ 6 – 7 lứa mỗi năm và mỗi lần đẻ từ 1 – 12 con. Tùy theo từng thể trạng và giống thỏ, mà số lượng số con thỏ đẻ mỗi lần sẽ có sự khác nhau. 

Những câu hỏi thường gặp

1. Vì sao thỏ mẹ ăn con của mình?

Khi đẻ xong thỏ sẽ liếm con và ăn nhau thai của mình. Trong một số trường hợp thỏ sẽ ăn con của mình và nếu không có cách khắc phục thỏ sẽ ăn con trong các lần tiếp theo. Cách khắc phục là bạn nên cho thỏ uống nước sau khi đẻ.

2. Thức ăn của thỏ sau khi đẻ là gì?

Sau khi đẻ bạn có thể cho thỏ ăn đa dạng các nhóm thức ăn như: Thức ăn thô xanh (rau lang, su hào, bắp cải…). thức ăn tinh (ngũ cốc, khoai, sắn… ) và nhóm thức ăn bổ sung hàm lượng đạm thô cao (đậu phộng, bột thịt, bột cá…)/

3. Làm thế nào để phân biệt giới tính của thỏ?

Khi thỏ dưới 3 tuần tuổi rất khó có thể phân biệt được giới tính và thông thường chỉ những người có chuyên môn mới có thể nhận biết được. Đối với thỏ trên 4 tuần tuổi bạn có thể quan sát lỗ sinh dục để phân biệt được đâu là thỏ đực hay thỏ cái. Hoặc dùng tay  nhấn vào lỗ sinh dục nếu thấy có cục thịt nhô lên là thỏ đực. Đối với thỏ cái bạn sẽ thấy lỗ sinh dục có rãnh nhỏ kéo dài ở hậu môn.

Khi biết được thỏ đẻ trứng hay đẻ con? Đẻ một lần bao nhiêu con sẽ giúp bạn chủ động trong việc nuôi số lượng thỏ sao cho phù hợp nhất. Khi đảm bảo được mật độ nuôi thỏ phù hợp sẽ là cách thỏ phát triển tốt nhất và phòng tránh bệnh tật hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây