Cách phân biệt thỏ đực thỏ cái đơn giản dễ dàng nhận biết

Việc phân biệt thỏ đực thỏ cái rất quan trọng, đặc biệt là với những ai đang nuôi thỏ với mục đích kinh doanh. Vậy bạn đã biết làm thế nào để phân biệt được thỏ đực và thỏ cái chưa? My-pet sẽ bật mí với bạn ngay sau đây.

1. Vì sao cần phân biệt thỏ đực thỏ cái?

Có rất nhiều lý do bạn nên phân biệt được giới tính của thỏ, đặc biệt là khi nuôi làm cảnh hoặc sinh sản. Chẳng hạn, phân biệt thỏ đực và cái để gọi tên, phối giống hay tránh thai… 

Đối với thỏ cái thường mắc các bệnh về đường sinh sản, phổ biến nhất là ung thư tử cung. Vì vậy, khi phân biệt được thỏ đực thỏ cái sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được những căn bệnh này hoặc cho thỏ đi triệt sản. 

Vì sao cần phân biệt thỏ đực thỏ cái?

2. Cách phân biệt thỏ đực thỏ cái đơn giản

Bạn có rất nhiều cách phân biệt thỏ đực cái, dưới đây là một số cách đơn giản mà bạn có thể tham khảo: 

2.1. Đặc điểm hình dáng 

Bạn có thể dễ dàng phân biệt được thỏ đực và thỏ cái dựa vào hình dáng bên ngoài. Cụ thể như sau: 

Cơ thể: Thông thường thỏ đực có khung xương lớn hơn so với thỏ cái. 

  • Yếm cổ: Cổ của thỏ cái thường có yếm thịt và khi thỏ càng lớn thì yếm thịt càng to. Tuy nhiên, một số giống thỏ sẽ không có yếm ở cổ chẳng hạn như thỏ lông ngắn. 
  • Não: Thỏ đực thường có bộ não lớn hơn so với thỏ cái. 

2.2. Cơ quan sinh dục 

Cách phân biệt thỏ đực cái thông qua bộ phận sinh dục rất đơn giản. Để thực hiện được cách này bạn cần cầm tay nhấc gay của thỏ lên và dùng tay còn lại kẹp phần đuôi. Sau đó, dùng ngón tay cái ấn vào bộ phận sinh dục và vuốt ngược lên trên bụng. Khi đó bạn sẽ thấy: 

  • Lỗ sinh dục có hình trụ và tròn nổi lên. Vị trí cách xa hậu môn thì là thỏ đực. 
  • Nếu thấy lỗ sinh dục kéo dài thành rãnh và khe, vị trí gần hậu môn là thỏ cái. 

Cách phân biệt giới tính của thỏ phải thực hiện trước thời gian cai sữa hoặc bán ra thị trường.

Cách phân biệt thỏ đực thỏ cái đơn giản 

Tìm hiểu thêm:

2.3. Tính cách 

Cách phân biệt thỏ đực và thỏ cái cũng được nhiều người áp dụng để nắm rõ được giới tính của loài thỏ này. Về tính cách thỏ đực thường tốt hơn so với thỏ cái, vì con cái thường hay nóng tính. Đây chỉ là một tiêu chí nhỏ để phân biệt giới tính của thỏ, ngoài ra bạn có thể áp dụng nhiều cách khác nhau.

2.4. Hành vi  

Đối với thỏ đực sẽ có hành vi tiêu ra xung quanh chuồng hoặc đi tiểu ra thảm, người nuôi với phạm vi lên tới 2m. Một số con đuổi theo con khác và cưỡi lên người hay ôm lấy. Tuy nhiên không phải con thỏ đực nào cũng vậy và bạn cần kết hợp thêm với các cách nhận biết khác để phân biệt được giới tính của thỏ. 

3. Nên nuôi thỏ đực hay thỏ cái? 

Như vậy bạn đã biết cách phân biệt thỏ đực cái rồi đúng không? Vậy nên nuôi thỏ đực hay thỏ cái? Đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay khi nuôi thỏ kiểng hoặc sinh sản. Đối với thỏ đực bạn sẽ mất nhiều thời gian để vệ sinh cho chúng mỗi ngày hơn. Vì thỏ đực thường có thói quen đi tiểu phun ra chuồng. Với thỏ cái thì việc vệ sinh sẽ đơn giản hơn, nhưng thỏ cái thường không gần gũi với con người như thỏ đực. 

Nên nuôi thỏ đực hay thỏ cái?

Thỏ đực thường dạn người, nghịch ngợm. Còn thỏ cái thì rất hiền lành và nhát hơn con đực. Về nghe lời thì con đực nghe lời hơn, nhưng cách chăm sóc mất nhiều thời gian. Thỏ cái có tính cách nóng, nhưng rất hoạt bát và không cần nhiều thời gian chăm sóc.

Tóm lại, tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn có thể nuôi thỏ đực hoặc thỏ cái đều được. Thông thường khi nuôi thỏ cảnh thì bạn nên ưu tiên nuôi thỏ đực hơn. Còn nếu nuôi với mục đích sinh sản tốt nhất nên nuôi thỏ cái nhé!

Trên đây là hướng dẫn cách phân biệt thỏ đực thỏ cái đơn giản mà ai cũng có thể dễ dàng nhận biết. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được thỏ đực và thỏ cái đơn giản, cũng như chọn được giống thỏ phù hợp nhất với nhu cầu nuôi của mình. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây