Thỏ ăn dưa leo được không? Có tốt không?

Các loại rau củ là thực phẩm không thể thiếu được trong chế độ ăn uống của thỏ, giúp bổ sung các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết. Vậy thỏ ăn dưa leo được không? Có tốt không? Đây cũng là câu hỏi được nhiều người nuôi thỏ thắc mắc. Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé! 

1. Thỏ ăn dưa leo được không?

Thỏ ăn dưa leo được không? Mặc dù dưa leo không gây độc hại gì đối với sức khỏe và chúng hoàn toàn có thể ăn được dưa chuột. Tuy nhiên, vì dưa leo có chứa hàm lượng lớn nước và ít dinh dưỡng, trong khi đó nguồn thức ăn chính của thỏ là cỏ. Tuy dưa leo ít đường và tinh bột, nhưng có nhiều nước sẽ gây ra các vấn đề về đường ruột của thỏ. 

Ngoài ra, dưa leo có rất ít dinh dưỡng, chỉ khoảng 4% là các loại khoáng chất và vitamin. Nếu như thỏ chỉ ăn dưa leo và không ăn loại thức ăn nào khác, rất có thể sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe. Các loại cỏ và rau cung cấp xơ, ít nước tốt cho hệ tiêu hóa của thỏ. Lượng calo mỗi ngày của thỏ chủ yếu là các loại rau củ, lá thực vật như: 

  • Cỏ dại, lá bồ công anh
  • Các loại cỏ
  • Thảo mộc (húng quế, rau mùi tây, rau mùi, ngọn cà rốt)
  • Lá cây mâm xôi, lá sắn, lá rau lang, rau muống, bắp cải… 

Như vậy, dưa leo có an toàn cho thỏ không? Thì câu trả lời là có, vì loại trái cây này không gây chất độc. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho thỏ ăn dưa leo với số lượng chừng mực và không nên ăn thường xuyên. 

Thỏ ăn dưa leo được không?

2. Dưa leo có tốt cho thỏ không?

Như các bạn cũng biết thức ăn chính của thỏ chính là các loại rau xanh, củ quả và trái cây. Chế độ ăn của thỏ gồm có tán lá và cỏ khô. Nhưng vẫn có thể bổ sung thêm các loại trái cây khác như dưa chuột và không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe của chúng.    

Có tất cả hai loại dưa chuột mà bạn có thể cho thỏ ăn, đó là dưa chuột của Anh và dưa leo của Bắc Mỹ. Trong đó, dưa leo của Bắc Mỹ thường dài hơn, mượt hơn với giống của Anh. Cả hai loại dưa leo này đều có giá trị dinh dưỡng như nhau, tuy nhiên với loại của Mỹ vì kích thước lớn nên sẽ khó ăn hơn.     

Dưa leo có tốt cho thỏ không?

Tìm hiểu thêm:

3. Thỏ có thích ăn dưa leo không?

Với câu hỏi thỏ ăn dưa leo được không thì câu trả lời là có. Liệu loài thỏ có thích ăn loại trái cây này hay không? Có những chú thỏ ngấu nghiến dưa leo, nhưng cũng có con tỏ ra phớt lờ với loại quả này vì không có mùi vị gì hấp dẫn. 

Dưa leo không phải là loại trái cây mà thỏ yêu thích và không cần thiết phải có trong chế độ ăn của chúng. Mặc dù dưa leo an toàn cho thỏ, nhưng lại rất ít chất dinh dưỡng. Do đó, nếu thỏ không thích ăn dưa leo bạn hãy bỏ qua loại trái cây này nhé. 

Còn nếu thỏ thích dưa leo, bạn có thể bổ sung một phần nhỏ dưa leo vào bữa ăn của thỏ. Nhưng không nên cho thỏ ăn quá nhiều, vì có thể sẽ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. 

Thỏ có thích ăn dưa leo không?

4. Những điều thú vị về thỏ và dưa leo

Thỏ có ăn được vỏ dưa leo không?

Tùy theo từng loại dưa leo sẽ có cấu tạo vỏ riêng. Dưa leo Bắc Mỹ có vỏ cứng, trong khi đó dưa leo của Anh vỏ rất mềm. Thỏ có thể ăn được vỏ dưa leo dễ dàng và có răng sắc nên dễ dàng ăn được vỏ. Để đảm bảo an toàn bạn nên rửa sạch vỏ dưa leo rồi mới cho thỏ ăn để tránh loại dưa có thuốc trừ sâu khi không được trồng bằng hữu cơ.

Thỏ có ăn được lá dưa leo không?

Trong lá dưa leo có chứa hàm lượng axit oxalic rất thấp, vì vậy bạn có thể uống hàng ngày đảm bảo an toàn. Lá dưa leo có chứa nhiều vitamin, chất xơ và các khoáng chất tốt cho thỏ. Tuy nhiên, không nên cho ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới thận.

Hoa dưa leo có an toàn cho thỏ không?

Thỏ hoàn toàn có thể ăn được hoa dưa leo, tuy nhiên chỉ nên dùng với số lượng vừa phải hoặc phơi héo rồi mới cho thỏ ăn.

Thỏ con có ăn được dưa leo?

Không nên cho thỏ dưới 12 tuần ăn dưa leo. Trong chế độ ăn uống của thỏ non cần có: Nước, sữa mẹ, cỏ đinh lăng.

Thỏ có thể ăn được bao nhiêu dưa leo?

Dưa leo chỉ có chứa nhiều nước chứ không gây ảnh hưởng gì cho thỏ. Vào mùa hè bạn nên bổ sung nước vào chế độ ăn uống của thỏ. Mỗi tuần có thể cho thỏ ăn 2 – 3 lần bằng cách thái thành từng lát mỏng.

Khi nắm rõ được thỏ ăn dưa leo được không sẽ giúp bạn có cách bổ sung loại trái cây tươi ngon và tốt cho sức khỏe này vào chế độ ăn uống hàng ngày của thỏ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn về chế độ ăn uống của thỏ, đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết này để được My-pet giải đáp cụ thể nhé!  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây