Tuổi Thọ Của Chuột Hamster Là Bao Lâu? Cách Giúp Hamster Sống Lâu Hơn

Bạn đang sở hữu một bé Hamster và đang băn khoăn không biết tuổi thọ của chuột Hamster bao lâu? Làm thế nào để Hamster sống lâu hơn? Việt Animal sẽ giải đáp câu hỏi của bạn qua bài viết sau.

Tuổi thọ của chuột Hamster là bao lâu?

Tuổi thọ của chuột Hamster sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau: 

  • Môi trường sống: Lồng nuôi, giống Hamster, chất lượng sống, chăm sóc… 
  • Chế độ dinh dưỡng: Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ các nhóm chất.
  • Các loại bệnh: Khi Hamster bị bệnh cần được chữa tị sớm để tránh rút ngắn tuổi thọ.

Nghiên cứu tại Anh cho thấy, Hamster khi được nuôi thuần dưỡng có tuổi thọ từ 2 – 3 năm. Đối với chuột sống ở ngoài môi trường tự nhiên khoảng 1 năm. Nhìn chung tuổi thọ của chuột Hamster với các loài vật khác là khá ngắn.

Tuổi đời của Hamster khá ngắn vì có tốc độ phát triển nhanh. Đối với những con cái trưởng thành khi được 6 – 8 tuần tuổi. Chuột Hamster đực trưởng thành khi được 8 tuần tuổi. Giống chuột được thuần chủng cai sữa từ 3 – 4 tuần.

Ngoài ra, với từng giống chuột Hamster sẽ có tuổi thọ khác nhau. Cùng tham khảo tuổi thọ của một loài Hamster phổ biến hiện nay dưới đây:

  • Tuổi thọ của Hamster Winter White: Đây là giống chuột dễ nuôi và có khả năng phát triển tốt. Tuổi thọ trung bình của loài chuột này khoảng 3 năm hoặc lâu hơn khi được chăm sóc tốt.
  • Tuổi thọ của chuột Hamster Bear: Từ 1,5 – 3 năm hoặc có tuổi thọ kéo dài tới 5 năm khi sống trong môi trường nuôi dưỡng tốt.
  • Tuổi thọ của Hamster Roborovski: Là giống Hamster có tuổi thọ cao từ 3, – 3,5 năm.
  • Tuổi thọ của Hamster Campell: Từ 1,5 – 2 năm, thông thường những con Hamster đực sẽ có tuổi thọ lâu hơn so với những con cái.
  • Tuổi thọ của Hamster Syrian: Tuổi thọ kéo dài từ 2 – 3 năm tuổi. 
  • Tuổi thọ của chuột Hamster Trung Quốc: Loài chuột thân thiện với con người có tuổi thọ từ 1 – 2 năm tuổi.

Cách giúp Hamster sống lâu hơn

Như vậy là bạn đã biết được tuổi thọ trung bình của chuột Hamster rồi đúng không? Vậy làm thế nào để chuột Hamster sống lâu hơn? Đây là giống thú cưng khá mong manh và cần có sự chăm sóc thường xuyên. Để nuôi chuột Hamster luôn khỏe mạnh và sống lâu, bạn cũng nên áp dụng những cách sau:

Rửa tay trước khi tiếp xúc Hamster

Trước khi cho chuột ăn uống, tắm, dọn chuồng… bạn nên rửa tay thật sạch sẽ. Vì nếu trên tay có vi khuẩn sẽ gây bệnh cho thú cưng và gây ra các vấn đề sức khỏe. Vì vậy, khi nuôi Hamster bạn nên vệ sinh tay và sát trùng trước khi tiếp xúc.

Chuẩn bị chuồng an toàn

Người nuôi nên chuẩn bị chuồng nuôi Hamster an toàn, rộng rãi và thoáng mát. Nên dùng các loại giấy không mùi để lót chuồng và nên tránh sử dụng gỗ để lót sẽ gây kích ứng hoặc ảnh hưởng tới đường hô hấp của Hamster. 

Không nên sử dụng các loại giấy lót có hương thơm mạnh, vì sẽ ảnh hưởng tới khứu giác của Hamster. Đặc biệt chuột Hamster có thị lực rất kém nên chủ yếu di chuyển bằng mùi hương. 

Đồ chơi của chuột cũng cần đảm bảo an toàn và không nên sử dụng bánh xe lưới thép, xe dây sẽ khiến thú cưng bị gãy chân. Tốt nhất nên mua các loại gỗ mềm, bánh xe nhựa, đồ chơi mềm để đảm bảo an toàn.

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

Thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi Hamster sạch sẽ và bỏ thức ăn cũ, thay đổi chơi mới. Vì nếu chuồng trại không được dọn dẹp sẽ khiến vi khuẩn gây bệnh cho thú cưng của bạn.

Cho Hamster ăn đúng cách

Chỉ nên cho Hamster ăn các loại thức ăn chuyên dụng, kết hợp với bổ sung các loại rau củ để chuột gặm nhấm. Lưu ý không nên cho chuột Hamster ăn các loại bánh kẹo và đồ ăn của người. Cũng cần tránh thực phẩm có nhiều dầu mỡ, gia vị vì sẽ khiến Hamster béo phì.

Tóm lại: Chuột Hamster sống lâu được hay không còn tuỳ theo vào chế độ chăm sóc và khả năng huấn luyện của người nuôi.  Vì vậy, nên kết hợp đầy đủ giữa chế độ ăn uống và chăm sóc để thú cưng của bạn có tuổi thọ lâu nhất.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ được tuổi thọ của chuột Hamster và có cách nuôi dưỡng cũng như chăm sóc thú cưng của mình sống lâu nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây