Cá Vàng 3 Đuôi: Đặc tính, Cách nuôi – Ăn gì, Tuổi thọ, Giá bao nhiêu?

Cá vàng 3 đuôi có màu sắc đẹp nổi bật được nhiều người yêu thích nuôi làm cảnh hiện nay. Nếu bạn đang có ý định nuôi cá vàng 3 đuôi, nhưng chưa nắm rõ đặc tính, cách nuôi, thức ăn và giá của loại cá này, thì hãy cùng tham khảo những thông tin chia sẻ hữu ích qua bài viết dưới đây nhé. 

Nguồn gốc cá vàng 3 đuôi 

Cá vàng 3 đuôi còn được gọi là cá tàu, thể đột biến từ cá diếc bạc và thuộc họ cá chép. Đây là loài cá sống trong môi trường nước ngọt và thường phân bố tại khu vực Đông Nam Á, Bắc Á. 

Cá vàng ba đuôi có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ khoảng thế kỷ 12 con người đã di truyền nên loài cá này. Hiện cá vàng 3 đuôi phân bố tại nhiều nơi trên khắp thế giới và chủ yếu được nhập từ Trung Quốc. Nhiều người nuôi cá vàng ba đuôi với ý nghĩa phong thuỷ, mang tới nhiều may mắn và thịnh vượng tới gia chủ. Cá vàng ba đuôi có nhiều giống cho bạn lựa chọn.  

Đặc điểm nhận biết cá vàng ba đuôi

Dựa vào những đặc điểm dưới đây bạn sẽ dễ dàng nhận biết được cá vàng ba đuôi và phân biệt với những loài cá khác. Cụ thể: 

  • Toàn thân cá vàng ba đuôi là những lớp vảy lấm tấm. 
  • Đuôi cá hình quạt, đuôi voan hoặc đuôi sao chổi. 
  • Cá vàng ba đuôi có nhiều màu sắc khác nhau như: Đỏ, cam, hắc đơn, ngũ hoa, bạch long giác ngọc. 
  • Cá vàng ba đuôi khi trưởng thành có chiều dài khoảng 8 – 13cm. 

Tuổi thọ của cá vàng 3 đuôi 

Trong điều kiện được chăm sóc tốt và cung cấp đầy đủ thức ăn, tuổi thọ của cá vàng ba đuôi từ 5 – 6 năm. Khi sống trong môi trường tự nhiên tuổi thọ của cá vàng ba đuôi có thể lâu hơn. Loài cá này được nhiều người yêu thích nuôi làm cảnh, vì dễ dàng chăm sóc và có tuổi thọ khá lâu. 

Phân loại cá vàng ba đuôi 

– Cá vàng đầu lân: Có phần đầu vùng sọ phát triển lớn và phần mang cá, má nhỏ hơn. Loài cá này có vây ở lưng và xếp thành từng cặp. 

– Cá vàng hạc đỉnh hồng: Có phần đầu nổi bật với màu đỏ cherry và phần sọ phát triển lớn. Đầu của cá vàng hạc đỉnh hồng dễ bị nhiễm vi khuẩn và nấm nên hay teo nhỏ. 

– Cá vàng mắt lồi đuôi bướm: Là giống cá vàng ba đuôi được ưa chuộng nhất hiện nay có mắt lồi và to. 

Thức ăn của cá vàng ba đuôi là gì?

Cá vàng 3 đuôi ăn gì? Đây là giống cá ăn tạp, thức ăn của cá vàng ba đuôi đa dạng gồm các loại côn trùng, trùn chỉ, giáp xác, thực vật, giáp xác và thức ăn dạng viên. 

– Trùng chỉ: Đây là món ăn cá vàng ba đuôi thích nhất với hàm lượng lớn chất đạm và dễ dàng tiêu hoá, giúp cá phát triển khoẻ mạnh. Trước khi cho cá ăn trùn chỉ bạn nên rửa sạch sẽ để tránh bị nhiễm khuẩn. 

– Cám khô, thức ăn khô: Giúp cung cấp chất dinh dưỡng đối với sự phát triển của cá vàng ba đuôi. Thức ăn khô có ưu điểm là tiện lợi khi sử dụng, vì vậy bạn có thể thỉnh thoảng đổi khẩu vị cho cá. 

– Sâu đông lạnh: Là loại sâu đỏ được đông đá và khi cho ăn bạn có thể thả 1 – 2 viên vào trong bể. Sâu đông lạnh giàu chất dinh dưỡng, nhưng khó bảo quản và giá thành cao. 

Ngoài ra, bạn cũng nên cho cá vàng ba đuôi ăn tim bò đông lạnh, lòng đỏ trứng luộc, rau xà lách thái nhỏ, rau muống, bobo, tép… 

Cách cho cá vàng ba đuôi ăn 

Bạn có thể cho cá vàng ba đuôi ăn dựa vào độ tuổi của chúng. Với những con bé nên cho ăn các loại dạng lỏng chuyên dành cho cá bột trong tuần đầu tiên. Sau đó khi cá lớn lên bạn cho ăn lòng đỏ trứng gà bằng cách luộc chín và nghiền mịn rồi thả vào trong bể.   

Khi cá vàng ba đuôi cứng cáp bạn có thể cho ăn thức ăn giống như cá trưởng thành. Thức ăn cho cá vàng ba đuôi có thể mua tại cửa hàng chuyên cá cảnh hoặc địa chỉ bán cá cảnh thuỷ sinh.    

Số lần cho cá vàng ba đuôi ăn 

Chỉ nên cho cá vàng ba đuôi ăn 1 – 2 lần/ngày. Thời gian thích hợp nhất để cho cá vàng ba đuôi ăn là từ 6 – 7 giờ hoặc muộn hơn lúc 7 – 8 giờ sáng. Không nên cho cá vàng ba đuôi ăn vào chiều tối. Vào buổi chiều khoảng 3h bạn nên cho cá ăn 1 lần và nếu thấy cá có dấu hiệu đòi ăn thì bạn nên cho ăn sớm.        

Cách nuôi cá vàng 3 đuôi hiệu quả

Ngay sau đây Việt Animal sẽ chia sẻ với bạn cách nuôi cá vàng 3 đuôi hiệu quả nhất: 

Chọn giống cá vàng 3 đuôi 

Đầu tiên bạn cần chú ý tới việc lựa chọn giống cá vàng ba đuôi để nuôi phù hợp nhất. Nên có cách phân biệt cá vàng ba đuôi đực và cái. Vào thời kỳ sinh sản bạn có thể dễ dàng phân biệt được giới tính của cá vàng ba đuôi: 

– Con đực: Có nốt sần ở thân, ngực và nắp mang. 

– Con cái: Bụng mềm, to và thường rủ về một bên. Lỗ sinh dục có màu hồng và phần huyệt lớn hơn con đực. 

Chọn bể nuôi cá vàng 3 đuôi 

  • Chọn bể có chiều dài khoảng 100 – 120cm.
  • Có thể nuôi cá vàng 3 đuôi trong bể kính, bình thuỷ sinh hoặc hòn non bộ. 
  • Phần đáy dưới bể cá nên rải thêm sỏi và trang trí cây thuỷ sinh để cá có vị trí ẩn nấp. 
  • Vì cá vàng ba đuôi thường bài tiết nhiều, do đó bạn nên trang bị thêm hệ thống sục khí để đảm bảo mặt bể luôn được thông thoáng. 

Nước trong bể nuôi cá ba đuôi 

Đối với nước nuôi cá ba đuôi bạn nên chọn loại nước cũ và có độ mặn khoảng 10%. Lưu ý không nên sử dụng nước máy, vì không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cá phát triển. Trong trường hợp bắt buộc dùng nước máy, bạn nên khử clo hoặc phơi ngoài ánh nắng mặt trời khoảng vài tiếng rồi mới đổ nước vào trong bể. 

Cách nuôi cá vàng ba đuôi khá đơn giản, tuy nhiên để đảm bảo môi trường sống và phát triển tốt nhất bạn nên duy trì nhiệt độ từ 19 – 20 độ C. Cùng với độ cứng của nước 10 – 15 dH và giá trị pH dao động 6.0 – 8.0. 

Chăm sóc cá bệnh

Trong quá trình nuôi bạn sẽ thấy cá vàng ba đuôi nhiễm các loại ký sinh trùng, đặc biệt là vào mùa mưa. Vì vậy, bạn nên có cách phòng bệnh cho cá vàng ba đuôi hiệu quả. Chú ý vệ sinh sạch sẽ bể nuôi cá và chỉ nên thay nước khoảng 50 đến 70% là hợp lý nhất. Không nên thay mới 100% nước trong bể, vì như vậy cá sẽ không kịp thích nghi và chết.   

Hướng dẫn cách thay nước bể cá vàng ba đuôi 

Để thay nước bể cá vàng ba đuôi đúng cách, bạn có thể tham khảo kỹ thuật dưới đây: 

Rửa bể nuôi 

Nên thay nước 1 lần/ngày bằng cách dùng ống hút toàn bộ chất bẩn ở dưới đáy bể. Mỗi lần thay khoảng 50% nước trong bể, sau đó cho nước chảy dọc vào trong bể. Nếu dưới đáy bể có nhiều rêu cần thay 100% nước. Còn nếu muốn thay bể mới bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau: 

Nếu không có bể khác, bạn hãy chuyển tạm cá sang chậu. Sau khi vệ sinh sạch sẽ bể và đổ nước sẽ thả cá vào trong. 

Trường hợp chuyển sang dùng bể cá mới bạn nên lưu ý tới nhiệt độ nước phải đảm bảo. Tốt nhất nên thay nước trong bể trước 9h sáng. Tuy nhiên chỉ nên lựa chọn cách này đối với cá đã trưởng thành. 

Thay nước tầng đáy

Cách thay nước này thích hợp vào ngày trời hè. Bạn có thể thực hiện như sau: 

Lấy chiếc ống hút thả xuống dưới đáy của bể và hút hết toàn bộ cặn bẩn và chất thải ở dưới tầng. Chỉ nên hút khoảng 1/5 lượng nước trong bể. 

Tiếp theo cho nước vào trong bể hoặc dùng ống dẫn nước hay dụng cụ hỗ trợ bơm tay. 

Thay nước bể cá bộ phận 

Thường được áp dụng vào tầm đầu thu và mùa hè. Lúc này bể cá dễ bị lắng cặn chất bẩn. Lưu ý trước khi thay nước bạn nên vớt riêng cá ra bể khác. Sau đó hút sạch cặn bẩn trong bể và thay nước mới. Đợi cho nhiệt độ nước khoảng 5 – 10 phút ổn định mới được thả cá vào để tránh bị sốc nhiệt. 

Cá vàng 3 đuôi đẻ con hay đẻ trứng? 

Cá vàng 3 đuôi là loài đẻ trứng. Loài cá này thường sinh sản vào mùa xuân, lúc này nhiệt độ dao động từ 20 – 35 độ C thích hợp để sinh sản. Lưu ý trong thời gian cá vàng ba đuôi sinh sản bạn nên thay nước 20% trong hồ để bể cá luôn được sạch sẽ. 

Khi cá vàng ba đuôi bắt đầu vào thời kỳ sinh sản, con đực và con cái sẽ liên tục đuổi rượt nhau. Bạn sẽ thấy con cái chui vào đám cỏ để đẻ trứng. Trong khi đó con đực luôn theo sát con cái và cọ đầu vào bụng của con cái để tiết tinh dịch thụ tinh cho trứng. Thông thường mỗi con cá vàng cái đẻ từ 1000 đến 10.000 trứng. 

Giá cá vàng 3 đuôi bao nhiêu tiền? 

Giá cá vàng 3 đuôi khá mềm, dao động khoảng 20.000 đến 30.000đ/con. Tùy theo từng giống cá, con đực hay con cái, kích thước sẽ có giá khác nhau. Đối với những con nhỏ giá từ 10.000 – 15.000đ/con. 

Về địa chỉ mua cá vàng ba đuôi bạn có thể tham khảo: Trại sinh vật cảnh, cửa hàng cá cảnh, thuỷ sinh, hội nhóm trên mạng xã hội… Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nuôi có thể tham khảo chia sẻ từ người bán. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về cá vàng 3 đuôi: Đặc điểm, cách nuôi và giá. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá này và nuôi một cách hiệu quả nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây