Cá Lóc Bông Thái: Đặc tính, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu? 

Cá lóc bông Thái là giống cá lóc cảnh có kích thước lớn khổng lồ được nhiều người ưa chuộng nuôi làm cảnh hiện nay. Cùng tìm hiểu xem cá lóc bông Thái có đặc tính, cách nuôi, thức ăn và giá bao nhiêu tiền qua bài viết sau nhé!

Nguồn gốc của cá lóc bông Thái 

Cá lóc bông Thái có tên tiếng Anh là Channa Micropeltes, Giant snakehead. Tên tiếng Việt còn được gọi là cá lóc bông. Loài cá này có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực Đông Nam Á như: Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Lào, Indonesia, Malaysia. 

Điều kiện sống lý tưởng khi nuôi cá lóc bông Thái là nước ngọt và thích hợp ở nhiệt độ từ 25 – 28 độ C. Độ pH thích hợp đảm bảo sự phát triển của cá lóc bông Thái là từ 6.0 – 8.0. Cá lóc bông Thái là loài có kích thước lớn, với những con trưởng thành dài khoảng 150cm và nặng trên 10kg. 

Đặc điểm nhận biết cá lóc bông Thái 

Ở từng thời điểm cá lóc bông Thái sẽ có đặc điểm nhận biết khác nhau. Cụ thể như sau: 

Giai đoạn nhỏ dưới 15cm 

– Thân cá lóc bông Thái có màu đỏ, lưng màu đỏ hoặc nâu. Đặc biệt là hai sọc đen kéo từ miệng tới vây đuôi. 

– Bụng cá lóc bông Thái có màu trắng hoặc vàng. 

– Vây lưng, vây đuôi và vây hậu môn của cá lóc bông Thái có màu vàng nhạt. 

Giai đoạn trưởng thành (trên 15cm)

– Cá lóc bông Thái trưởng thành có thân màu xám đen hoặc xanh đen. Xuất hiện những đường sọc không đều nhau từ gốc lưng tới thân. 

– Sọc cá lóc bông Thái có màu bạc ánh xanh lam. 

– Với từng điều kiện môi trường sống mà cá lóc bông Thái sẽ có màu hồng nhạt hoặc xanh lá.

– Bụng cá lóc bông Thái có màu trắng. 

– Vây lưng, vây đuôi và vây hậu môn của cá lóc bông Thái có màu đen hoặc xám. 

– Vây bụng của cá lóc bông Thái có màu trắng. 

– Cá lóc bông Thái là loài có răng nanh dài nhất thế giới hiện nay. 

Cách nuôi cá lóc bông Thái hiệu quả  

Để có cách nuôi cá lóc bông Thái hiệu quả bạn cần nắm rõ được setup bể nuôi (nước, nhiệt độ…), thức ăn và cách chăm sóc phù hợp. Cụ thể như sau: 

Hồ nuôi cá lóc bông Thái 

Đây là giống cá có kích thước lớn khi trưởng thành. Vì vậy, khi nuôi cá lóc bông thái bạn nên chuẩn bị hồ có kích thước khoảng 120cm. Trong hồ có thể bố trí các loại cây thuỷ sinh như: Bèo, rong, lan nước… để tạo môi trường tự nhiên cho cá phát triển tốt nhất.

Lóc bông Thái là loài cá nước ngọt, vì vậy bạn có thể sử dụng nước ao, hồ hoặc sông, suối để nuôi. Tuy nhiên, để đảm bảo cá lóc bông Thái phát triển tốt nhất, bạn nên xử lý nước trước khi thả. 

Thức ăn cho cá lóc bông Thái 

Cá lóc bông Thái là loài ăn tạp, chúng có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau như: Cá nhỏ, tôm, tép… cho tới các loại côn trùng như gián, sâu và dế. Bạn cũng có thể cho cá lóc bông Thái ăn các loại chế biến sẵn để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để cá phát triển cũng như lên màu đẹp. 

Lóc bông Thái là loài ăn tạp và rất háu ăn, nên chia thành nhiều bữa trong ngày. Bên cạnh đó cần hạn chế thức ăn dư thừa trong bể sẽ gây ô nhiễm.  

Cách chăm sóc cá lóc bông Thái 

Nuôi cá lóc bông Thái có cần đèn và lọc không? Trong điều kiện cho phép bạn nên chuẩn bị đèn cùng với bộ lọc sẽ giúp cá lóc bông Thái lên màu đẹp nhất. Bộ lọc có vai trò rất quan trọng giúp cải thiện chất lượng nước trong hồ và tạo môi trường sống có lợi cho sự phát triển của cá lóc cũng như loại bỏ mùi hôi. 

Bao lâu cần thay nước một lần? Cá lóc là giống ưa sống trong môi trường nước cũ, vì vậy bạn có thể thay nước 1 năm/lần. Nên quan sát chất lượng nước trong hồ và điều chỉnh thay khoảng 20 – 30% lượng nước. 

Giá cá lóc bông Thái bao nhiêu tiền? 

Giá cá lóc bông Thái còn tùy thuộc vào từng kích thước cụ thể như sua: 

– Cá lóc loại size 15cm, có giá khoảng 150.000đ/con 

– Size 20cm từ 200.000đ/con 

Giá bán ở trên chỉ tham khảo và có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm.  Về địa chỉ mua cá lóc bông Thái bạn có thể tham khảo các trang trại sinh vật cảnh hoặc hội nhóm trên mạng xã hội. 

Nắm rõ đặc điểm và các nuôi cá lóc bông Thái ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng chăm sóc loài cá này phát triển tốt nhất. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết này để được Việt Animal tư vấn cụ thể nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây