Cá Bảy Màu (Guppy): Đặc tính, Phân loại, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Nếu bạn là người yêu cá cảnh, chắc hẳn không thể bỏ qua giống cá bảy màu Guppy nổi tiếng với màu sắc đẹp nổi bật. Để nuôi cá bảy màu hiệu quả nhất bạn không thể bỏ qua những thông tin chia sẻ hữu ích từ Việt Animal dưới đây.      

Nguồn gốc của cá bảy màu 

Tên khoa học của cá bảy màu là Poecilia reticulata, thuộc họ cá khổng tước. Ngoài tên bảy màu thì loài cá này còn được gọi là cá Guppy, giống cá cảnh được nhiều người yêu thích nuôi thuỷ sinh hiện nay.  Cá bảy màu có nguồn gốc từ Jamaica, chúng thường sinh sống trong những mương rãnh, eo biển, dọc bãi biển hoặc vịnh nước cạn. Con cá bảy màu đầu tiên được Robert John Lechmere Guppy tìm thấy vào năm 1866 ở đảo Trinidad ở British West Indies. 

Đặc điểm nhận biết cá 7 màu Guppy

Dựa vào những đặc điểm nổi bật dưới đây, bạn có thể dễ dàng nhận biết được cá 7 màu Guppy: 

 • Những con trưởng thành có kích thước khoảng 3 – 4 cm đối với con đực và con cái từ 4 – 5cm.
 • Cá bảy màu có nhiều màu sắc đẹp, tập trung ở phần vây đuôi và vây lưng. 
 • Mặc dù được gọi là cá bảy màu, nhưng chủ yếu chỉ có 3 màu và rất hiếm khi có con nào có đủ 7 màu. 
 • Cá bảy màu có thân hình và đầu khá nhỏ. 
 • Điểm nổi bật nhất của cá bảy màu đó là phần đuôi xoè với nhiều màu sắc tuyệt đẹp. 

Tập tính của cá bảy màu Guppy 

Cá 7 màu Guppy có tập tính sống theo bầy đàn, vì vậy khi nuôi bạn thường chọn số lượng lớn gồm 5 – 7 hoặc 10 con. Tuổi thọ của cá bảy màu khá ngắn, chúng có thể sống được từ 2 đến 3 năm trong môi trường thuỷ sinh. Nếu được chăm sóc tốt thì chúng có thể sống tới 4 – 5 năm. 

Phân loại cá bảy màu Guppy

Bạn đang thắc mắc cá bảy màu có bao nhiêu loại? Giống cá này có nhiều màu sắc đẹp nổi bật cho bạn lựa chọn tùy theo sở thích. Dưới đây là những giống cá bảy màu phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo: 

Cá Guppy Full Gold

Giống cá bảy màu này có nguồn gốc từ Thái Lan và được phân thành 2 loại gồm: Guppy Full Gold Ribbon và Guppy Full Gold thường. Trong đó loại Guppy Full Gold Ribbon có vây dài, nhưng khả năng sinh sản lại kém hơn so với loại thường. 

Guppy Full Gold rất được ưa chuộng ở Việt Nam với màu vàng toàn thân kết hợp cùng với ánh kim. Những con cá Guppy Full Gold trưởng thành còn có cả hai màu ánh kim và vàng ở phần đuôi. 

Cá Guppy Full Red

Cá Guppy Full Red còn được gọi là bảy màu full red hay red Guppy, cũng có nguồn gốc từ Thái Lan. Toàn thân của cá Guppy Full Red có màu đỏ. Giống cá này được phân thành nhiều dòng khác nhau có màu sắc đẹp như: Full Red Swallow, Full Red BDS, Full Red Ribbon… 

Cá Guppy Full Black

Cá Guppy Full Black còn được gọi là Guppy đen, full back hay full back Guppy được nuôi rộng rãi hiện nay. Chúng có màu đen tuyền đẹp cuốn hút, đây là giống cá có khả năng sinh sản tốt, dễ nuôi và ít bệnh.

Đối với những con đực sẽ có phần vây, đuôi và thân màu đen đậm, trong khi đó còn cái sẽ có màu nhạt hơn. Guppy Full Black không sống thành từng bầy và chúng thường chỉ nuôi theo cặp trong bể nên có màu sắc rất đẹp. 

Cá Guppy rồng đỏ

Cá Guppy rồng đỏ có nguồn gốc từ Đài Loan và Thái Lan, chúng có nhiều màu sắc đẹp như: Vàng, xanh, đỏ rực, đen, tím… Guppy rồng đỏ có phần đuôi và vây lưng nhiều màu sắc đẹp cuốn hút, đặc biệt là thân vảy có màu ánh kim. Cá Guppy rồng đỏ được phân thành nhiều loại khác nhau dựa theo màu sắc trên cơ thể như: Rồng xanh và rồng tính. 

Cá Guppy koi đỏ

Cá Guppy koi đỏ là phiên bản lai từ cá chép Koi, có ba màu chủ đạo là trắng, đỏ và vàng. Giống cá này thích hợp nuôi ngoài trời, vì sẽ giúp hấp thụ ánh sáng tự nhiên và lên màu đẹp. Cách nuôi cá Guppy koi đỏ khá đơn giản nên được nhiều người ưa chuộng nuôi làm cảnh thuỷ sinh hiện nay. 

Cá Guppy Koi đen

Cá Guppy Koi đen có màu đỏ, xanh và đen là chủ đạo. Giống cá này có thân hình khá nhỏ, nhưng khả năng di chuyển rất nhanh. Những con cái có kích thước lớn hơn con đực, nhưng màu sắc nhạt hơn. Cá Guppy Koi đen có thân màu đen, lưng có màu xanh, đuôi và đầu có màu đỏ. 

Cách nuôi cá bảy màu đúng kỹ thuật 

Để nuôi cá 7 màu phát triển tốt bạn cần nắm rõ được kĩ thuật dưới đây: 

Bể nuôi

Trước hết là bể nuôi phải đảm bảo chứa được 10 lít nước. Về kích thước bể cần đảm bảo được 60x30cm. Để nuôi cá bảy màu bạn cũng cần dùng bơm máy oxy để cung cấp lượng oxy cần thiết để tránh tình trạng cá ngoi lên mặt bể mất nhiều sức để thở. Trong bể cá có thể trang trí thêm các loại cây thuỷ sinh và bèo. 

Nguồn nước để nuôi cá bảy màu phải đảm bảo sạch và nếu dùng nước máy phải khử clo trước 1 – 2 ngày. Khi nuôi cá bảy màu bạn cần thường xuyên thay nước để đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên mỗi lần chỉ nên thay khoảng 50% nước. 

Thả cá khi mới mua

Cá khi mới mua về không nên thả ngay vào trong bể, vì sẽ khiến cá bị sốc nước và ăn kém. Tốt nhất nên đặt cá bịch túi cá vào trong bể khoảng 15 đến 20 phút để dần quen với môi trường mới. Sau đó mới thả cá ra bể và có thể cho cá ăn sau 3 đến 4 giờ đồng hồ.

Thức ăn của cá bảy màu

Thức ăn của cá bảy màu rất đa dạng, chúng có thể ăn các loại như: Sinh vật nhỏ, rong, rêu, tảo… Ngoài ra, khi nuôi cá bảy màu bạn cũng có thể bổ sung các loại thức ăn tươi sống và thức ăn khô để cá phát triển tốt nhất như: 

 • Thức ăn khô: Gồm có cám Nhật B2, cám Nhật B1, tảo Spirulina, cám Inve NDR 3/5 Thái, cám tổng hợp…
 • Thức ăn tươi sống: Trùn huyết, trùn chỉ, loăng quăng, bobo đông lạnh. 

Về tần suất ăn là 2 lần/ngày đối với cá trưởng thành và 3 lần /ngày với cá con. Không nên cho cá bảy màu ăn quá nhiều sẽ gây ô nhiễm nguồn nước trong bể. 

Cách nhận biết cá 7 màu sắp đẻ 

Thời kỳ sinh sản của cá bảy màu khoảng 26 – 31 này. Trung bình sau khi mang bầu khoảng 28 ngày cá bảy màu sẽ sinh sản và mỗi lần đẻ khoảng 2 – 200 con. Để nhận biết cá 7 màu đẻ bạn có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây:  

 • Kích thước con đực lớn hơn con cái: Vào mùa sinh sản bạn sẽ thấy những con cá bảy màu đực theo đuổi con cái, khi đó bạn sẽ thấy con cái sớm mang thai. 
 • Bụng to: Đây là dấu hiệu điển hình giúp bạn dễ dàng nhận biết được cá bảy màu mang bầu. Khi đó bạn sẽ thấy màu sắc ở đốm gần hậu môn chuyển từ màu nâu sẫm sang đen.  
 • Bụng cá vuông dần về đuôi: Bụng của cá bảy màu hơi vuông dần về hướng đuôi thay vì hình tròn như thông thường. Để nhận biết được đặc điểm này bạn cần quan sát kĩ.    
 • Ăn kém và bơi chậm: Khi sắp đẻ bạn sẽ thấy cá 7 màu bơi rất chậm hơn so với mọi ngày và thường chỉ tập trung ở khu vực góc bể. Một số con sẽ bỏ ăn và ăn kém.      

Khi thấy cá 7 màu có những dấu hiệu ở trên bạn cần tách riêng đàn để tạo môi trường thuận lợi cho cá sinh sản. Cho thêm cây thuỷ sinh vào trong hồ làm nơi cho cá ẩn nấp và thời gian sinh sản của cá bảy màu khoảng vài tiếng đồng hồ. Trong thời gian nuôi cá bảy màu sinh sản bạn nên cung cấp đầy đủ thức ăn và chất dinh dưỡng cho chúng.  

Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá bảy màu 

1. Hình thức sinh sản của cá bảy màu là gì? 

Cá bảy màu là loài đẻ trứng hoặc đẻ con. 

2. Nhiệt độ bể nuôi cá bảy màu bao nhiêu là thích hợp? 

Bạn nên setup nhiệt độ nuôi cá bảy màu trong khoảng 23 đến 30 độ C là thích hợp nhất. 

3. Cá bảy màu có thể nhịn ăn trong bao lâu?

Cá bảy màu có thể vẫn sống tốt khi không được cung cấp thức ăn trong vòng 1 đến 2 tuần, khi sống trong môi trường nước tốt và đảm bảo điều kiện. 

4. Cá bảy màu nuôi chung với cá gì? 

Cá 7 màu là loài có tính cách hiền lành và ôn hoà, vì vậy bạn có thể nuôi cùng với nhiều giống cá khác nhau như: Cá ốc táo, cá lau kiếng, cá molly và nhiều giống cá khác.  

5. Cá 7 màu có ăn con không? 

Câu trả lời là cá bảy màu có ăn con sau khi đẻ. Vì vậy sau khi đẻ bạn nên tách riêng mẹ và ngày. 

Giá cá bảy màu Guppy bao nhiêu tiền? 

Giá cá bảy màu khá bình dân, thích hợp để nuôi trong nhà với nhiều màu sắc đẹp cho bạn lựa chọn. Khi nuôi cá bảy màu bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn địa chỉ uy tín. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra ngoại hình để tránh mua phải những con có màu sắc không đẹp hoặc bị dị tật. 

Cùng tham khảo giá của một số giống cá bảy màu dưới đây: 

 • Cá Guppy rồng đỏ: 160.000đ/cặp
 • Cá Guppy rồng xanh: 300.000đ/cặp
 • Cá Guppy Koi đỏ: 160.000đ/cặp
 • Cá Guppy Koi đen: 160.000đ/cặp
 • Cá Guppy Full Gold: 150.000đ/cặp
 • Cá Guppy Full Red: 160.000đ/ cặp
 • Cá Guppy Full Black: 140.00đ/cặp

Cá bảy màu có màu sắc đẹp rực rỡ, cách chăm sóc đơn giản và giá thành rẻ nên được ưa chuộng nuôi làm cảnh hiện nay. Vì vậy, bạn có thể chọn mua cho mình vài cặp cá bảy màu có màu sắc đẹp cuốn hút để nuôi làm cảnh. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cách nuôi cá 7 màu hiệu quả nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây