Cách tạo oxy cho cá không cần máy đơn giản

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách tạo oxy cho cá không cần máy cực kỳ đơn giản. Với cách này bạn vừa có thể nuôi cá khoẻ mạnh, lại tiết kiệm được chi phí mua bình oxy và đặc biệt là khi cúp điện. Cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé!

Cách tạo oxy cho cá không cần máy

Có rất nhiều cách tạo oxy cho cá không cần máy, cùng tham khảo một số hướng dẫn đơn giản dưới đây:                       

Tạo oxy cho bể cá bằng máy bơm đạp 

Bạn có thể sử dụng máy bơm đạp để tạo oxy cho bể cá rất đơn giản. Mặc dù hơi mất thời gian một chút, nhưng sẽ cải thiện nồng độ oxy trong hồ cá một cách hiệu quả. Để thực hiện bạn chỉ cần kết nối máy bơm đạp chân với nối ống khí. Ngoài ra, nên lắp thêm airstone ở đâu của máy đạp để khuếch tán oxy.  

Cách tạo oxy cho hồ cá bằng chai nhựa

Cách tạo oxy cho cá không cần máy này rất đơn giản. Bạn có thể dùng 2 vỏ chai và áp dụng nguyên tắc về sự chênh lệch độ cao giữa hai chai. Tiếp theo, dùng ống nối để tạo oxy tự động. Tuy nhiên, khi thực hiện cách này bạn cần lưu ý thay nước mới để cá phát triển tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng que hoặc tay để khuấy sục nước ở trong bể.  

Tạo oxy cho bể cá bằng cách trồng cây thuỷ sinh 

Trồng cây thuỷ sinh trong hồ cá sẽ giúp bổ sung lượng oxy cần thiết cho bể cá. Mục đích là loại bỏ hàm lượng NH3, CO2 do cá tạo ra, từ đó giải phóng oxy (O2) vào nước. Bạn có thể trồng các loại cây thuỷ sinh như: 

– Dương xỉ Java

– Ráy thuỷ sinh 

– Cây lưỡi mác

– Cây me nước

– Có ngưu mao chiên

– Cây trân châu ngọc trai 

Tuy nhiên với cách tạo oxy này sẽ không đảm bảo được lượng sục khí trong hồ cá. Do đó bạn vẫn phải kể kết hợp dùng thêm các phương pháp sục khí bổ sung. Khi có hệ thống sục khí bổ sung sẽ đảm bảo được lưu lượng nước trong bể cá được lưu thông tốt nhất. 

Cách tạo Oxy cho cá bằng cách khuấy nước 

Bạn cũng có thể tạo oxy cho bể cá trong trường hợp mất điện bằng cách khuấy nước thủ công. Khi đó sẽ tạo kích động trên bề mặt nước và tăng sục khí trong bể. 

Tạo oxy trong bể cá bằng pin 

Trong trường hợp lượng oxy giảm khi mất điện, lúc này bạn có thể dùng máy bơm khí bằng pin. Loại tốt nhất là máy sử dụng nguồn điện xoay chiều, sẽ giúp tự động chuyển sang pin sạc ở trong máy bơm không khí khi cúp điện. Khi bị cúp điện bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại máy này để xử lý. 

>> Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn nên thường xuyên kiểm tra xem có đủ oxy cho cá hay không nhé. 

Cách tạo oxy cho cá bằng máy sục năng lượng mặt trời

Đây là giải pháp tuyệt vời để tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả cho gia đình bạn. Cách hoạt động là dùng đường ống để đưa khí oxy từ ngoài vào trong bể. Tiếp theo bạn sẽ dùng oxy sủi các bọt khí hoà tan với nước. Phương pháp này sẽ tạo ra oxy cho bể cá một cách liên tục. 

Cách này không thể hoạt động liên tục, bởi hồ cá có khối lượng cá lớn cần phải sục cả đêm. Trong khi đó nguồn năng lượng mặt trời không đáp ứng được nếu không có nguồn điện dự phòng. Chính vì vậy phương pháp này chỉ thích hợp với hồ cá có quy mô nhỏ. 

Những lưu ý chăm sóc hồ cá khi cúp điện 

Khi bị cúp điện nếu không có cách chăm sóc phù hợp sẽ ảnh hưởng tới sự hô hấp của cá. Chính vì vậy, bạn nên nắm rõ những lưu ý dưới đây khi không may bị cúp điện và có cách xử lý kịp thời.

– Rút phích cắm của bộ lọc nước để tránh chất độc tích tụ gây ảnh hưởng tới cá.

– Duy trì nhiệt độ ở mực từ 25 – 28 độ C để cá không bị sốc nhiệt. 

– Tuyệt đối không được cho cá ăn khi đang mất điện, vì thức ăn sẽ hút hết oxy ở trong bể cá. 

Nắm rõ những cách tạo oxy cho cá không cần máy ở trên sẽ giúp bạn có cách xử lý hiệu quả khi không may mất điện và gây ảnh hưởng tới sự hoạt động của cá cảnh. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích ở trên sẽ giúp bạn nuôi cá cảnh tốt nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây