Cá Sọc Ngựa: Đặc tính, Phân loại, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Cá sọc ngựa được nhiều người yêu thích nuôi với hình dáng đẹp mắt và cuốn hút với nhiều màu. Nếu bạn đang có ý định nuôi cá sọc ngựa, nhưng chưa nắm rõ những thông tin về loài cá này, thì hãy cùng tham khảo dưới đây.     

Nguồn gốc của cá sọc ngựa 

Cá sọc ngựa còn được gọi là cá ngựa sọc, cá ngựa vằn hay cá ngựa cánh tiên. Tên tiếng Anh của cá sọc ngựa là Leopard Danio. Đây là loài cá thuộc họ cá chép và được nuôi phổ biến tại khu vực Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Singapore, Việt Nam.  

Khi sinh sống ở môi trường tự nhiên cá sọc ngựa thường sống theo bầy đàn với số lượng lớn. Cá sọc ngựa thường sống ở tầng của mặt nước và có sức sống rất khoẻ. Loài cá này có thể thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau. Cá sọc ngựa có tuổi thọ khoảng 5 năm hoặc hơn nếu được chăm sóc tốt.    

ca-soc-ngua

Đặc điểm nhận biết cá sọc ngựa

Dựa vào những đặc điểm dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được cá sọc ngựa đơn giản: 

– Màu sắc vô cùng rực rỡ và có nhiều màu khác nhau.

– Màu chính là xanh dương sau đó cá sọc ngựa được lai tạo với nhiều màu đẹp. Đặc biệt cá sọc ngựa có màu phản quang với màu sắc vô cùng nổi bật. 

– Cá sọc ngựa cánh tiên có thân hình dẹt và chiều dài khoảng 5 – 6 cm. Mặc dù có thân hình nhỏ nhưng chúng có khả năng bơi lội vô cùng linh hoạt. 

– Trên thân của cá sọc ngựa có những sọc kẻ với nhiều màu khác nhau như trắng hoặc vàng nhìn giống như ngựa vằn. Đó là lý do vì sao loài cá này còn được gọi là cá sọc ngựa vằn.  

Phân loại các giống cá sọc ngựa

Cá sọc ngựa được phân thành 2 loại chính là: Cá sọc ngựa cánh tiên và cá sọc ngựa thường. Cùng tìm hiểu xem giữa hai loài cá sọc ngựa này có gì khác biệt nhé. 

Cá sọc ngựa thường 

Đây là giống cá sọc ngựa có hai màu chủ đạo là đen và hồng hoặc đỏ. Xu hướng chơi cá sọc ngựa cảnh hiện nay theo màu sắc, vì vậy bạn có thể lựa chọn cá sọc ngựa gồm nhiều màu như:  

  • Cá sọc ngựa màu xanh lá
  • Cá sọc ngựa màu xanh
  • Cá sọc ngựa màu cam
  • Cá sọc ngựa màu vàng
  • Cá sọc ngựa màu đỏ
  • Cá sọc ngựa màu đen
  • Cá sọc ngựa màu tím

Cá sọc ngựa còn rất nhiều màu khác nhau, nhưng đây là những màu được ưa chuộng và nuôi phổ biến nhất hiện nay. 

Cá sọc ngựa cánh tiên 

Cá sọc ngựa cánh tiên có giá cao hơn so với cá sọc ngựa thường. Giống cá sọc ngựa này có thân hình cùng với sọc và vi rất dài. Vì vậy chúng có thể bơi được rất nhanh và có màu sắc vô cùng cuốn hút. Đặc biệt sọc ngựa cánh tiên có bộ vây thướt ra và rất dài, đó là lý do vì sao được gọi là sọc ngựa cánh tiên. Giá bán của cá sọc ngựa cánh tiên khá cao. 

Cách nuôi cá sọc ngựa hiệu quả

Nắm rõ cách nuôi cá sọc ngựa sẽ giúp bạn dễ dàng chăm sóc, nuôi loài cá này một cách hiệu quả nhất. Cùng Việt Animal tìm hiểu cụ thể dưới đây nhé: 

Hồ/bể nuôi 

Sọc ngựa là loài có tập tính sống theo số lượng lớn và bầy đàn, vì vậy khi nuôi loại cá này bạn nên chọn loại bể lớn có màu sắc đẹp mắt và chú ý setup cho bể cá có đầy đủ hòn non bộ, cây thuỷ sinh và san hô cho phù hợp với môi trường sống của cá. 

Đối với sọc ngựa cánh tiên khi nuôi bạn cần lưu ý đảm bảo oxy cung cấp đầy đủ để cá phát triển. Nước trong bể cần dùng là nước giếng, nước máy hoặc nước đã được xử lý calo. Đảm bảo được nhiệt độ của nước trong hồ từ 16 – 34 độ và độ pH từ 6 – 7.8. Khi đảm bảo được các điều kiện về nước sẽ giúp cá phát triển tốt và tính thẩm mỹ. 

Không nên nuôi cá sọc ngựa thường và sọc ngựa cánh tiên cùng với nhau, vì chúng sẽ tấn công và cắn đuôi của nhau. Nếu sọc ngựa cánh tiên bị mất đuôi sẽ không bơi được và chết. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên nuôi cá sọc ngựa với những loài có kích thước lớn, vì con lớn sẽ tấn công những con nhỏ. 

Cá sọc ngựa ăn gì? 

Sọc ngựa là loài cá ăn tạp, chúng có thể ăn được rất nhiều loại khác nhau như: Ấu trùng, các loại giáp xác, tảo, giun hoặc thức ăn dạng viên mua tại các cửa hàng bán cá cảnh.    

Nên cho cá sọc ngựa ăn với số lượng vừa phải và hợp lý, mỗi lần ăn khoảng 2 lần vào buổi sáng, tối. Không nên cho sọc ngựa ăn quá nhiều, vì sẽ khiến cho nước bị đục bẩn vừa ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ, vừa khiến cá bị chết.  

Cách chăm sóc 

Cách chăm sóc cá sọc ngựa bạn nên chú ý thay nước 2 lần./tuần và chỉ nên thay khoảng 70% lượng nước cũ. Sở dĩ không nên thay toàn bộ 100% nước trong bể, vì sẽ khiến cá dễ bị sốc và bỏ ăn. Vào mùa lạnh nền nhiệt xuống thấp bạn nên sử dụng thiết bị để sưởi ấm cho cá và tăng nhiệt độ để cá sọc ngựa phát triển ổn định nhất.

Có thể bật đèn sưởi cả ngày để đảm bảo ổn định nhiệt độ ở trong bể cá. Ngoài ra, khi chăm sóc cá sọc ngựa vào mùa đông bạn cũng nên hạn chế thay nước trong bể. 

Kỹ thuật nuôi cá sọc ngựa sinh sản 

Cá sọc ngựa có ngoại hình đẹp, dễ nuôi và giá bán tốt, vì vậy nhiều người lựa chọn để nuôi sinh sản. Vậy cách nuôi cá sọc ngựa sinh sản như thế nào? Cùng tìm hiểu dưới đây nhé. 

Phân biệt cá sọc ngựa đực và cái 

Để phân biệt cá sọc ngựa đực và cái bạn có thể dauwj vào màu sắc, hình dáng của chúng như sau: 

– Cá sọc ngựa đực: Có thân hình thon, vây lớn và xung quanh vây rốn có màu nâu nhạt. Sọc ngựa đực có màu sắc đẹp nổi bật và nhiều hoa văn rõ nét. 

– Sọc ngựa cái: Có thân hình to ngang, màu sắc trên thân nhạt và không rõ nét như con đực. Vào thời kỳ sinh sản bạn sẽ thấy sọc ngựa có bụng phình to ra. 

Cách nuôi cá sọc ngựa sinh sản 

Sọc ngựa là giống cá đẻ trứng và chúng có thể bắt đầu sinh sản khi được 4 – 5 tháng tuổi. Nhiệt độ lý tưởng để nuôi sọc ngựa sinh sản là khoảng 25 – 26 độ C và độ pH từ 6.5 – 7,5, độ cứng nước 6 – 8 pH. Cá sọc ngựa thường đẻ trứng tại đáy và đẻ khoảng 6 – 7 lứa/năm. 

Với mỗi loại cá sọc ngựa sẽ có hình thức sinh sản riêng, để ép cá sọc ngựa sinh sản bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Chọn giống

Chọn một cặp cá sọc ngựa đực và cái theo như hướng dẫn ở trên. Trong trường hợp cá không có trứng ở trong bụng, cần có ăn đều đặn và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Nên cho cá sọc ngựa ăn thức ăn giàu chất đạm sẽ nhanh đẻ trứng hơn. 

Bước 2: Bể ép

Chuẩn bị một bể ép có không gian rộng và có thể trang trí thêm tiểu cảnh, rong rêu ở trong bể. Lưu ý khi nuôi sọc ngựa sinh sản là bạn không nên để cho bể trống, nên bố trí sỏi và cát ở dưới cho cá đẻ trứng. Mục đích cá trứng rơi vào trong khe tránh cá bố hoặc mẹ ăn trứng, vì loài cá này khi nhìn thấy trứng sau khi đẻ sẽ ăn ngay lập tức. 

Bước 3: Tách cá trống và cá mái

Sau khi sọc ngựa đẻ xong bạn sẽ thấy bụng của chúng nhanh chóng xẹp và lúc này cần tách riêng cá bố mẹ ra bể khác để không ăn trứng con. Trứng sẽ nở sau khoảng 48 tiếng và sau 1 – 2 ngày bạn có thể cho cá con ăn. Thức ăn của cá bột con là viên nghiền nhỏ hoặc lòng đỏ trứng nghiền. 

Để chế biến thức ăn cho sọc ngựa, bạn có thể luộc một quả trứng cút hoặc trứng gà đều được. Bóc vỏ trứng và giữ phần lòng đỏ. Sau đó lấy bát cho lòng đỏ vào khuấy thật đều với nước cho tan ra. Dùng ống xi lanh hút và bơm vào trong bể cá con mới nở.

Những câu hỏi thường gặp 

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá sọc ngựa mà bạn có thể tham khảo: 

Cá sọc ngựa có ăn tép không? 

Câu trả lời là có. Cá sọc ngựa là loài ăn tạp, bạn có thể cho chúng ăn các loại tôm, tép và cám cá. Ngoài ra, sọc ngựa còn ăn được những loại ấu trùng nhỏ hoặc giun. Tuy nhiên, vì loài cá này có kích thước khá nhỏ do đó bạn nên cắt nhỏ tép trước khi cho ăn nhé. 

Cá sọc ngựa đẻ trứng hay đẻ con?

Sọc ngựa là loài cá đẻ trứng và mỗi lần sinh sản chúng sẽ đẻ từ 200 – 300 quả trứng. Khi sọc ngựa mái đẻ trứng, con đực sẽ thụ tinh cho trứng và nở sau 3 ngày. Điều đặc biệt là cá sọc ngựa sẽ ăn trứng sau khi đẻ. Vì vậy, số lượng cá con nở sẽ ít hơn nhiều so với số trứng đẻ ra. 

Cá sọc ngựa có ăn cá con không?

Như đã nói ở trên thì sọc ngựa là loài cá ăn con ngay sau khi đẻ trứng. Chính vì vậy, bạn nên thiết kế sỏi ở dưới đáy bể và tách bố mẹ ngay sau khi đẻ để tránh ăn trứng con.  

Nuôi cá sọc ngựa cùng loài cá nào? 

Sọc ngựa là loài cá hiền lành và ít khi tấn công những loài khác. Vì vậy, bạn có thể nuôi sọc ngựa cùng với nhiều loài cá khác nhau như: Bình tích, cá kiếm, cá lan thọ, cá 7 màu, cá neon… 

Không nên nuôi cá sọc ngựa cùng với cá rồng, cá xecan hay cá phượng hoàng. Vì những loài cá này sẽ tấn công đuôi vây dài của cá sọc ngựa hoặc thậm chí là ăn thịt. 

Giá cá sọc ngựa bao nhiêu tiền?

Giá cá sọc ngựa còn tuỳ theo vào từng giống và màu sắc. Cá sọc ngựa thường và sọc ngựa cánh tiên có giá chênh lệch nhau khá lớn. Cụ thể như sau: 

– Sọc ngựa thường: Giá dao động khoảng 2.000 – 5.000đ/con. Đối với những con cá sọc ngựa được lai tạo với nhiều màu sắc đẹp như xanh lam, xanh lá, cam hoặc tím giá từ 10.000 – 15.000đ/con. 

– Sọc ngựa cánh tiên: Giá cao hơn nhiều so với sọc ngựa thường, giá từ 40.000 – 60.000đ/con. 

Về địa chỉ mua cá sọc ngựa bạn có thể tham khảo các trang trại sinh vật cảnh, hội nhóm hoặc diễn đàn. Khi mua cá bạn cũng nên tham khảo kinh nghiệm từ người nuôi để dễ dàng chăm sóc cá sọc ngựa tốt nhất. 

Như vậy là Việt Animal đã chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích khi nuôi cá sọc ngựa rồi đó. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cách chăm sóc và nuôi cá sọc ngựa hiệu quả nhất nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây