Cá Chuột Da Beo: Đặc tính, Cách nuôi, Giá bao nhiêu?

Cá chuột da beo là loài cá nuôi thuỷ sinh được yêu thích, đặc biệt chúng có khả năng dọn dẹp bể và xác động vật hiệu quả. Nếu bạn đang có ý định nuôi cá chuột da beo, hãy cùng tìm hiểu xem loài cá này có đặc tính, cách nuôi, chăm sóc và giá bao nhiêu tiền nhé. 

Nguồn gốc của cá chuột da beo

Cá chuột da heo là loài cá nước ngọt và có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ. Cá chuột da heo có tính cách ôn hoà và chúng có thể sống cùng với nhiều loài cá khác nhau trong cùng bể. Loài cá này thường ưa sống ở khu vực tầng đáy trong bể.

Tuổi thọ của cá chuột da beo khoảng 5 – 6 năm và nếu được chăm sóc tốt chúng có thể sống lâu hơn. Ngoại hình đẹp, dễ nuôi và dọn bể sạch sẽ là những lý do cá chuột da beo được nhiều người ưa chuộng nuôi làm cảnh hiện nay. 

Đặc điểm nhận biết cá chuột da beo 

Cá chuột có nhiều loại khác nhau, vì vậy để phân biệt bạn cần dựa vào những đặc điểm điển hình và đặc trưng nhất. Dưới đây là những đặc điểm giúp bạn dễ dàng nhận biết đâu là cá chuột da beo: 

  • Kích thước nhỏ, với những con trường thành dài khoảng 6cm. 
  • Cá chuột da beo có nhiều đốm cùng với sọc màu trắng, xám và đen. 
  • Mắt của cá chuột da beo ở trên thân. 
  • Môi có nhiều mấu tua rua và ở môi dưới có những mấu thịt đặc trưng của loài cá chuột. 
  • Cá chuột da beo có đôi râu mõm, vẩy có kích thước khá lớn. 

Cách nuôi và chăm sóc cá chuột da beo 

Cá chuột da beo có cách nuôi và chăm sóc khá đơn giản. Để nuôi cá chuột da beo phát triển tốt bạn cần nắm rõ được cách nuôi loài cá này. Cùng Việt Animal tìm hiểu cụ thể dưới đây nhé. 

Chuẩn bị bề nuôi 

Cá chuột da beo là loài ưa sống trong môi trường nước ngọt, vì vậy bạn có thể nuôi chúng với nước giếng, ao hồ, sông suối hoặc trong nước máy đều được. Tuy nhiên cần lưu ý, nếu dùng nước máy hoặc nước giếng thì bạn cần phải xử lý nước trước vài ngày rồi mới thả cá vào. 

Cá chuột da beo có kích thước nhỏ, vì vậy bạn chỉ cần chọn loại bể có thể tích khoảng 30 – 40 lít nước là được. Khi nuôi cá chuột da beo trong bể bạn cũng nên chuẩn bị các dụng cụ để trang trí như: Cây thuỷ sinh, rong rêu. lũa ống, sỏi, hang hốc… Mục đích là tạo môi trường sống gần gũi như trong tự nhiên và giúp cá ẩn nấp, sinh sản. 

Thức ăn của cá chuột da beo 

Đây là giống cá ăn tạp, chúng có thể ăn được bất kỳ loại thức ăn nào. Cá chuột da beo có thể ăn được các loại thức ăn tươi như: Thịt heo, thịt bò, trùn chỉ… Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chúng ăn các loại rau củ để bổ sung dưỡng chất. Loài cá này cũng có thể ăn được cá xác động vật hoặc các loại thực vật chết ở trong hồ. Đó là lý do vì sao khi nuôi cá chuột da beo bạn sẽ thấy bể luôn rất sạch. 

Cách thả cá chuột da beo vào trong bể thuỷ sinh 

Cách nuôi cá chuột da beo rất đơn giản, tuy nhiên khi mới mua cá về bạn không được thả trực tiếp vào trong bể sẽ khiến cá bị sốc hoặc chết. Vì vậy cùng tham khảo cách thả cá chuột da beo vào trong bể đúng cách theo hướng dẫn dưới đây:  

Bước 1: Đầu tiên bạn nên ngâm cả túi cá sau khi mua về vào trong bể. 

Bước 2: Mở miệng túi và lấy nửa gáo nước trong bể đổ vào trong túi cá. Đợi khoảng 7 – 10 phút, tiếp tục múc thêm nửa gáo nước vào trong túi. 

Bước 3: Kiểm tra xem cá có bơi lội bình thường hay không. Sau đó hạ thấp túi và từ từ thả cá vào trong bể. 

>> Không nên dốc mạnh túi nước vào trong bể, vì sẽ khiến cho cá bị yếu, sốc nước hoặc tổn thương và chết. 

Giá bán cá chuột da beo

Giá cá chuột da beo dao động từ 10.000 – 30.000đ/con. Với mỗi bể bạn có thể nuôi từ 3  5 con cá chuột da beo kết hợp với những loài cá khác làm cảnh. Bạn có thể dễ dàng mua cá chuột da beo tại những cửa hàng cá cảnh hoặc trên mạng xã hội có rất nhiều.

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình loài cá cảnh có thể dọn bể, lại vừa dễ dàng chăm sóc thì cá chuột da beo là gợi ý mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cách nuôi và chăm sóc cá chuột da beo hiệu quả nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây