Hướng dẫn cách cho Cá cảnh ăn đúng – ngày ăn mấy lần

Cho cá ăn đúng cách cũng là lưu ý rất quan trọng mà bạn cần nắm rõ khi nuôi cá cảnh, đặc biệt là những người lần đầu chưa có kinh nghiệm. Vậy cho cá cảnh ăn như thế nào là đúng? Ngày ăn mấy lần là phù hợp? Cùng tham khảo bài viết sau. 

Cách chọn thức ăn phù hợp cho cá cảnh 

Cho cá cảnh ăn đúng cách, trước hết bạn cũng cần nắm rõ được cách chọn thức ăn sao cho phù hợp. Những con cá có màu sắc đẹp, phát triển khoẻ mạnh là do lựa chọn đúng loại thức ăn phù hợp. Ngược lại, đối với những con cá kém bơi lội, chậm lớn hoặc có màu sắc không nổi bật, có thể do không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng hoặc mắc bệnh. Nhìn chung cá cảnh là loài ăn tạp, vì vậy bạn có thể cho chúng ăn bất kỳ loại thức ăn nào.  

Thức ăn phổ biến của cá cảnh phải kể tới các loài thực vật (rong, rêu, bèo, tảo biển) hay thức ăn từ động vật (trùn chỉ, loăng quăng, bo bo, tôm tép, giun biển, giun đất, rận nước, tôm đồng, cá con, trùn đất… Ngoài ra, cá cảnh có thể ăn được thức ăn dạng viên bán sẵn trên thị trường.  

Để cá cảnh phát triển tốt nhất, bạn nên cân bằng giữa các nhóm thức ăn. Không nên chỉ cho cá ăn thực vật hoặc động vật. Tốt nhất nên kết hợp giữa thức ăn từ động vật, thực vật và cám viên tổng hợp cho cá ăn. 

Cách cho cá cảnh ăn đúng cách

Cách cho cá cảnh ăn là bạn nên cân nhắc lượng thức ăn phù hợp, không nên cho cá ăn quá nhiều hoặc quá ít. Vì sẽ làm ô nhiễm bể nuôi cá và khi hồ quá bẩn sẽ khiến cá dễ bị bệnh hoặc chết. Do đó, bạn nên cho cá cảnh ăn khoảng vài phút mỗi lần và chia thành nhiều lần trong ngày. Khi cho cá ăn bạn cũng nên quan sát xem cá có hành động gì bất thường hay không.  

Trước hết hãy rắc thức ăn vào trong hồ cá và quan sát đợi cho cá ăn hết rồi mới cho tiếp vào trong bể. Tốt nhất nên cho cá cảnh ăn ở góc bể, không nên văng ra xung quanh sẽ khiến cho nước dễ bị đục. Nếu thấy cá có biểu hiện ăn kèm hoặc ngậm thức ăn, thì có nghĩa là cá đã no. 

Nguyên tắc khi cho cá cảnh ăn là, nên cho ăn thiếu hơn là thừa. Bạn có thể cho cá ăn ít hơn nhưng không nên cho ăn quá no sẽ khiến cá bị chết. Bên cạnh đó nếu thấy bể cá xuất hiện tảo, có thể là dấu hiệu cá đang dư thừa thức ăn và bạn cần điều chỉnh cho hợp lý.  

Cho cá cảnh ăn quá nhiều có làm sao không? 

Nhiều bạn nuôi cá cảnh thắc mắc khi cho cá ăn quá nhiều liệu có làm sao không. Đối với một số loài cá cảnh nếu ăn quá nhiều sẽ bị gan nhiễm mỡ hoặc khiến cá stress, gây ảnh hưởng tới môi trường thuỷ sinh cũng như sức khỏe. 

Khi lượng thức ăn nạp vào trong cơ thể quá nhiều sẽ gây hại cho cá. Chính vì vậy, bạn nên dùng lưới hoặc xi phông để loại bỏ thức ăn thừa. Nếu như không bỏ thức ăn thừa sẽ khiến cho nồng độ amoniac và nitrit tăng lên, giảm lượng oxy cũng như nồng độ pH gây nguy hiểm tới tính mạng của cá cảnh. Ngoài ra, thức ăn dư thừa cũng khiến cho nước trong bể đục và khiến tảo phát triển gây bệnh. 

Nên cho cá cảnh ăn mấy lần mỗi ngày? 

Vậy nên cho cá cảnh ăn ngày mấy lần? Kinh nghiệm từ những người nuôi cá cảnh lâu năm chia sẻ thì, tốt nhất là bạn nên cho cá cảnh ăn thường xuyên. Ngay cả khi bận rộn cũng nên cho cá ăn để tránh bị chết hoặc sẽ khiến cá ít bơi lội. Tốt nhất nên cho cá cảnh ăn 2 lần mỗi ngày với số lượng vừa phải và đủ thức ăn trong khoảng 2 – 3 phút. 

Về thời điểm thích hợp nhất cho cá cảnh ăn là sáng sớm hoặc chiều mát và nên cố định giờ cho ăn. Khi đó sẽ giúp cá sinh trưởng tốt và phát triển khoẻ mạnh. 

Nắm rõ cách cho cá cảnh ăn đúng cách ở trên sẽ giúp bạn có cách chăm sóc cá kiểng tốt nhất. Khi đó cá sẽ phát triển khoẻ mạnh, mau lớn và lên màu đẹp. Ngoài ra, bạn cũng nên theo dõi những dấu hiệu của cá khi ăn và có cách xử lý kịp thời nếu thấy bất thường. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây