Cá Ali: Đặc điểm, Phân loại, Cách nuôi – Ăn gì, Cần oxy không, Giá bao nhiêu?

Đối với những người nuôi cá cảnh đều đặc biệt thích những giống cá có ngoại hình, màu sắc đẹp. Chính vì vậy mà giống cá Ali được đặc biệt yêu thích, nhiều người muốn tìm hiểu rõ để nuôi chúng phát triển tốt. Trong nội dung bên dưới đây, vietanimal.com sẽ giới thiệu chi tiết về Ali.

1. Tìm hiểu về cá Ali

1.1. Cá Ali là cá gì?

Cá Ali là một giống cá cảnh quý thuộc họ Cichlidae. Xuất xứ giống cá này đến từ hồ Malawi, giữa các hòn đảo Charo và Mbowe. Giống Ali này được biết lần đầu tại khu vực Burundi trong những năm 1980, sau đó vì được yêu thích và xuất khẩu sang nhiều khu vực khác nhau, trong đó có Việt Nam. 

Với ngoại hình đẹp, sức sống khỏe cho nên Ali được nhiều người chơi cá cảnh yêu thích lựa chọn nuôi. Chúng ăn tạp, có thể nuôi bằng nhiều loại thức ăn khác nhau. Màu sắc của chúng đẹp, đa dạng, lại lanh lợi, tính cách sống chan hòa với các loài cá khác trong bể. 

Cá Ali là cá gì?
Đôi nét về giống cá Ali

1.2. Đặc điểm của giống cá Ali

Về đặc điểm thì giống Ali này sống trong vùng nước ngọt, hay thích sống ở tầng đáy. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, xanh, vàng, trắng, chấm đen trắng, cam,… Khi trưởng thành thì con cá này có thể đạt được chiều dài trung bình từ 8.5cm – 17cm.

Vây lưng của cá Ali có viền đen chạy từ đầu tới cuối. Cá đực và cá cái không khác biệt quá nhiều về hình dáng, cá cái có kích cỡ hơi nhỏ so với cá đực. Trong quá trình nuôi nếu điều kiện môi trường, thức ăn thì màu sắc sẽ đẹp hơn. 

Khi thiết kế bể cá thì cần dùng bể với kích thước lớn hơn, có thể thêm thủy sinh, tạo hang đá, hỗ lũa, san hô để chúng có nơi ẩn náu khi cần. Có thể nuôi giống cá này theo đàn. 

Đặc điểm của giống cá Ali
Cá Ali có các sọc viền đen

1.3. Tập tính của cá

Tính cách của giống cá Ali này có phần hung dữ, tính xác định lãnh thổ cao, hay tranh giành khi trưởng thành. Chúng còn thích việc đào hang, xây nhà, xây dựng lãnh thổ với đặc trưng riêng của mình. Vì thế để chiều chuộng chúng có thể thêm đá cuội, đá tảng, cát trắng để cá di dời và thiết kế. 

Bình thường trong sinh hoạt hàng ngày thì Ali hiếu động, thích bơi lội, khám phá mọi thứ. Chúng có sức sống tốt, không hề kén ăn, ít mắc các loại bệnh tật khác nhau ở cá. Không cần thiết phải chăm chút quá nhiều với giống cá này.

Tập tính của cá
Cá Ali có phần hơi hung dữ

2. Phân loại của cá giống Ali hiện nay

Trong tự nhiên và cả nhân giống ra thì có nhiều chủng loại cá Ali khác nhau với đặc điểm riêng. My-pet.vn sẽ nêu các đặc điểm của các loại cá Ali cho mọi người cùng biết để phân định:

2.1. Giống Ali Sao

Chủng cá này có hình thức đẹp, độc lạ với lớp nền màu đen tuyền, nhiều chấm đỏ phát sáng. Có màu sắc nổi bật phát sáng với ánh trắng, vàng, xanh, kem khiến người ngắm thấy thích thú. Nhìn vẻ đẹp của giống cá này giống với nét đẹp huyền ảo của bầu trời đầy sao. 

2.2. Ali vàng

Chủng cá này có màu tông vàng, vẻ đẹp rực rỡ mắt bắt, nhìn thấy đã sáng bừng một góc. Chúng có đường viền lưng dải đen pha lục đậm, vây ngực, vây hậu môn có màu tối. Đuôi chúng ngoe nguẩy xinh xắn, lúc bơi lội tạo cảm giác thích thú. 

2.3. Ali mặt ngựa

Đây là một chủng săn mồi chủ động, tính cách có phần hung dữ. Mặt dài như mặt ngừa, khẩu miệng lớn, ăn tạp. Toàn thân chúng có lớp vảy bóng đẹp, màu sắc rực rỡ, nhìn chúng luôn óng ánh hấp dẫn. 

2.4. Ali lam bảo thạch

Chủng ca này có vẻ đẹp độc lạ, có các đường vân tím xanh xen kẽ nhiều dãi kem nhỏ. Khi trưởng thành xuất hiện các đốm trắng nhủ, vảy nền chuyển dần sang sắc lam cẩm thạch. 

2.5. Ali xanh

Chủng cá Ali này có dải màu xen kẽ ngang phần thân. Khi trưởng thành vảy chuyển dần sang màu xanh lam. Chúng có kích cỡ nhỏ, phần đầu và nửa thân trên thì lớn hơn phần dưới. 

2.6. Ali đỏ

Chủng cá này ăn tạp, ăn đủ các giống khác nhau. Bề mặt da cá có lớp màu sắc đỏ cảm, miệng và mang thêm sắc xanh lam lấp lánh đẹp mắt. Tạo hình của chúng rất nổi bật. 

2.7. Ali sọc dưa

Giống cá Ali này có tính cách dữ tợn, mặt dài như mặt ngựa, chúng thích sống ẩn nấp trong hang hoặc dưới đáy. Chúng có màu sắc nổi bật với nhiều đường kẻ trên thân, có nhiều dải màu hút mắt. 

2.8. Ali Demasoni

Ali Demasoni có các dải xanh lam chạy ngang phần thân, độ sắc nét cao. Con đực có màu đẹp và đậm hơn hẳn con cái. Chúng còn có nhiều đốm giống như hoa điểm trên vây ở hậu môn. 

2.9. Ali báo tuyết

Giống cá báo tuyết này có hình dáng nhỏ con, thân mình tròn trịa trông bắt mắt. Phần thân có nhiều đốm đen trông như báo gấm vì thế mà được ưa chuộng. Phần đầu và lưng trổ nhiều đốm tuyết hấp dẫn. 

Tìm hiểu thêm:

3. Cách nuôi của cá giống Ali – Ăn gì để lớn?

Việc nuôi cá cảnh Ali khiến nhiều người cảm thấy quan tâm đặc biệt. Chúng vốn ăn tạp, dễ tính, thích nghi tốt với môi trường sống nhưng cũng phải đúng cách mới khỏe mạnh. Cùng cập nhập thông tin cách nuôi cá Ali

3.1. Về môi trường sống

Vốn trong tự nhiên giống cá này sống trong ao hồ nước ngọt nên về nuôi trong hồ, bể thì cũng nên dùng nước thích hợp. Bạn có thể dùng nước từ sông, suối, ao hồ, nước giếng khoan, nước máy nuôi được cá. Nhiệt độ nuôi cá phù hợp từ 23 – 26℃, độ cứng ở mức 6 – 15 gH, độ pH trung bình 7,8 – 8,6.

Nên có thủy sinh trong hồ hoặc bể, đảm bảo có khoảng trống để cá bơi lội. Bể cá cần đủ rộng, chiều rộng đảm bảo từ 45cm. Theo kinh nghiệm thì nuôi giống Ali này có thể dùng một số loại thuốc điều chỉnh chất nước. Thêm hệ thống lọc cho nước đảm bảo sạch sẽ. Với tập tính sống theo đàn thì bạn có thể nuôi cùng lúc từ 3 con trở lên. 

Cách nuôi của cá giống Ali - Ăn gì để lớn?
Cá Ali có môi trường sống cần sạch

3.2. Cá Ali ăn gì?

Thức ăn cho cá Ali này thì chúng ăn tạp, ăn được thức ăn tươi như trùn chỉ, tôm, cá nhỏ, tép, bobo, các loại giáp xác, sâu gạo, dế,… Có thể ăn được các loại thức ăn viên công nghiệp, cám, thức ăn khô. Chúng không kén ăn, kể cả trước trong tự nhiên còn ăn được cả côn trùng nhỏ, ốc sên nhỏ, động vật nhuyễn thể. 

Nuôi cá trong bể thì nên cho chúng ăn vào giờ cố định cho quen trong ngày. Thả thức ăn vào vị trí cố định trong bể, cá sẽ có phản xạ đón thức ăn. Trước khi cho cá ăn thì nên làm sạch thực phẩm, tránh lây nhiễm cho cá, tạo mầm bệnh và ký sinh trùng nguy hiểm. 

Tuy là ăn tạp nhưng cũng không thể cho cá ăn quá nhiều thức linh tinh, như giun chẳng hạn không có lợi. Chỉ nên cho cá ăn một lượng vừa đủ, ăn quá nhiều hoặc làm dư thức ăn có thể làm nguồn nước bị ô nhiễm. 

3.3. Nuôi Cá Ali có cần oxy không?

Ali cần môi trường sống với nước phù hợp, hệ thủy sinh đầy đủ để khỏe mạnh. Chúng cần oxy vừa đủ, không cần quá nhiều nên không phải lắp thêm dụng cụ lặp oxy tốn kém. Nhưng nếu bạn có điều kiện thì có thể lắp thiết bị oxy này để giúp cá khỏe hơn. 

4. Giá bán cá Ali bao nhiêu tiền?

Giá cá Ali trên thị trường hiện nay có giá bán phải chăng, dao động từ 40.000 – 180.000đ/1 con. Có thể mua dễ dàng tại nhiều cửa hàng, shop bán trực tuyến, hồ nước cá lớn. 

Giá bán cá Ali bao nhiêu tiền?
Giá bán cá Ali khá rẻ

FAQ về giống cá Ali

Bên dưới đây giải đáp thêm các thắc mắc về cá giống Ali:

Cách nuôi cá Ali lên màu đẹp

Muốn nuôi cá Ali lên màu đẹp thì bạn nên thiết kế bể nuôi đạt các yếu tố như kể trên. Ngoài ra trong thức ăn cần cân bằng thực phẩm, thịt, rau xanh, rong tảo. Như vậy khi lớn sẽ có màu sắc đẹp.

Cách chọn cá đẹp

Cách chọn cá con Ali đẹp khỏe mạnh:
– Chọn con có đuôi tròn hình quạt, đầu tròn, màu sắc rõ và rực rỡ
– Thân tròn, thuôn dài, vảy cá liền không bong
– Chúng bơi lội nhiệt tình.
– Mắt cá trong, chúng khỏe mạnh. 

Tuổi thọ trung bình của Ali?

Tuổi thọ trung bình của cá là 5-10 năm, nếu nuôi tốt có thể kéo dài tới 15 năm.

Giống cá Ali được đặc biệt yêu thích cho nên được nêu rõ các thông tin trong bài viết. My-pet.vn giới thiệu cá cảnh đẹp tới mọi người để nếu ai yêu thích có thể tham khảo để lựa chọn nuôi trong bể cá nhà mình. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây