Cách để cá Betta lên màu đẹp không phải ai cũng biết

Cá Betta nổi tiếng là dòng cá thuỷ sinh có màu sắc đẹp cuốn hút, tuy nhiên để nuôi cá lên màu đẹp bạn cũng cần có bí quyết riêng. Vậy làm sao để cá Betta lên màu đẹp? Cùng Việt Animal tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về màu sắc của cá Betta

Cá Betta có màu sắc vô cùng đa dạng, từ những gam màu rực rỡ tới màu trầm. Đôi khi có thể là màu sắc đơn giản, thuần sắc hoặc vô cùng sặc sỡ. Hiện nay có tới hàng triệu loài cá Betta được phát hiện và con số này vẫn chưa dừng lại. Lý do là vì loài cá này có quá nhiều màu sắc đẹp cuốn hút giới yêu thuỷ sinh. Chính vì vậy, bạn hãy sở hữu ngay cho mình những chú cá Betta đẹp cuốn hút để nuôi làm cảnh. 

Làm sao để cá Betta lên màu đẹp?

Nhiều bạn thắc mắc làm sao để cá Betta lên màu đẹp? Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới màu sắc của cá Betta như: Thức ăn, cách chăm sóc, giống nòi… Một chú cá Betta được chăm sóc tốt, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng chắc chắn sẽ có màu sắc đẹp hơn những con còn lại. 

Dưới đây là quy trình nuôi cá Betta lên màu đẹp mà bạn có thể tham khảo: 

Bước 1: Chuẩn bị bể cá

Cần đảm bảo được bể nuôi phải có độ rộng thoải mái khoảng 20cm là được. Trước khi cho cá Betta vào bể, bạn cần vệ sinh sạch sẽ và khử clo trong nước. Cần đảm bảo được mực nước trong bể chiếm khoảng ⅔ thành bể để cá dần quen với môi trường mới. Có thể trang trí bể cá với các loại như: Vỏ sò, đá, lá bàng khô, bèo để lọc nước.

Bước 2: Chọn thức ăn kích màu 

Lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp có vai trò vô cùng quan trọng giúp cá Betta lên màu đẹp. Dưới đây là các loại thức ăn mà bạn có thể lựa chọn cho cá Betta ăn để lên màu đẹp tự nhiên: 

  • Bo bo: Đây là loại thức ăn thường được sử dụng để tăng trưởng sự phát triển của cá Betta. 
  • Loăng quăng: Có tác dụng giúp cá sung và lên màu đẹp. 
  • Trùn chỉ và trùn huyết: Là những thức ăn giúp cá Betta lên màu đẹp ưng ý, gồm loại tươi và đông lạnh. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên cho cá Betta ăn trùn tươi sẽ tốt hơn nhiều so với hàng đông lạnh. 

Chú ý cân bằng lượng thức ăn 

Bí quyết nuôi cá Betta lên màu đẹp là bạn cần biết cách cân đối lượng thức ăn sao cho phù hợp. Không nên cho cá ăn quá nhiều hoặc quá ít, mỗi ngày nên cho ăn 2 lần. Các loại thức ăn cho cá Betta gồm: Loăng quăng, artemia, trùn chỉ, cám inve, trùn huyết… 

Trong trường hợp cá ăn hết thức ăn nhanh chóng, bạn nên cho thêm nước vào và tiếp tục quan sát. Khi cá hấp thụ nhanh sẽ phát triển tốt và lên màu đẹp. Còn nếu cá không ăn hết thức ăn trong bể, bạn cần dọn dẹp sạch sẽ để tránh gây ô nhiễm. 

Bước 4: Chuẩn bị nguồn nước

Nguồn nước tốt nhất đối với sự phát triển của cá Betta là:

  • Nước không có calo và nếu là nước máy thì cần phải khử calo trước 1 – 2 ngày rồi mới thả cá vào. Hoặc bạn có thể mua các loại dung dịch khử clo được bán tại các tiệm cá cảnh.
  • Nước lá bàng: Có tác dụng cân bằng độ pH, kháng khuẩn và giúp cá lên màu đẹp, tự nhiên nhất. 
  • Muối hạt: Công dụng của muối hạt là giúp phòng tránh các bệnh, nấm khi nuôi cá Betta. 

Bước 5: Bổ sung vitamin D đầy đủ 

Để cá Betta lên màu đẹp bạn nên bổ sung đầy đủ vitamin D bằng cách cho cá tắm nắng 1 tiếng/ngày vào buổi sáng. Việc cho cá tắm nắng lên màu đã được các chuyên gia xác thực và công nhận có hiệu quả. Không chỉ giúp kích màu đẹp, khi bổ sung đầy đủ vitamin D còn giúp cho cá phát triển tốt và luôn khoẻ mạnh, tránh căng thẳng mỗi ngày.

Chắc hẳn khi đọc tới đây bạn đã biết được làm sao để cá Betta lên màu đẹp rồi đúng không? Hy vọng sẽ giúp bạn “bỏ túi” cho mình những mẹo hữu ích nhất và nuôi cá Betta lên màu đẹp ưng ý nhất nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây