Cá Dario: Đặc tính, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Việc tìm hiểu đặc tính, cách nuôi, thức ăn và giá của cá Dario sẽ giúp bạn có cách nuôi loài cá này một cách hiệu quả nhất. Cùng Việt Animal tìm hiểu cụ thể những thông tin về cá Dario dưới đây nhé. 

Đặc điểm chung về cá Dario

Cá Dario có tên khoa học là Dario dario, tên tiếng Anh Scarlet badis. Loài cá này có tuổi thọ trung bình từ 4 – 6 năm hoặc hơn nếu được chăm sóc tốt. Cá Dario là loài đẻ trứng, con đực sẽ có nhiệm vụ ấp và bảo vệ con sau khi nở. Đây là loài cá có tập tính hiền lành và khá nhút nhát.   

Môi trường sống của cá Dario là nước ngọt, nhiệt độ 23 – 26 độ C, độ pH phù hợp từ 6,5 – 7,5 và độ cứng của nước từ 10 – 15 dKH.  

Dưới đây là những đặc điểm nhận biết cá Dario:  

– Cá Dario có kích thước khá nhỏ, với những con trưởng thành dài khoảng 3,8cm.  

– Đặc điểm nổi bật của cá Dario là có những sọc màu đỏ cam ở trên cơ thể. 

– Thông thường những con Dario đực sẽ có màu sắc đẹp và nổi bật hơn so với con cái. 

Phân loại cá Dario 

Cá Dario được phân thành 30 loại khác nhau, phổ biến nhất là 2 loại được nhiều người ưa chuộng nhất là:

– Cá Dario sọc xám xanh

– Cá Dario sọc cam

Kỹ thuật nuôi cá Dario đúng cách 

Cá Dario là loài cá nước ngọt và khá dễ nuôi. Dưới đây là những kỹ thuật khi nuôi cá Dario mà bạn có thể tham khảo: 

Nguồn nước 

Đầu tiên là nguồn nước nuôi cá Dario có thể là nước sông, suối, ao hoặc nước máy. Cần đảm bảo được độ pH trong hồ nuôi từ 6.5 – 7.5 và có độ cứng 10 – 12 dGH. Trong trường hợp dùng nước máy để nuôi cá Dario bạn cần phải xử lý Clo trong nước khoảng vài ngày rồi mới thả cá vào.   

Bể nuôi

Đối với bể nuôi cá cần đảm bảo kích thước 3.8cm đối với cá trưởng thành. Bạn cũng có thể nuôi cá Dario trong chậu thuỷ tinh nhỏ hoặc bể thuỷ sinh mini với dung tích nước 40 lít. Trong bể bạn có thể trang trí thêm các loại cây thuỷ sinh như ráy hoặc lan nước, tạo môi trường tự nhiên cho cá sinh sống. 

Lưu ý rằng bể nuôi cá Dario không cần oxy và bạn cần bổ sung thêm lọc cùng với đèn đảm bảo nước ổn định giúp cá lên màu đẹp.  

Cách nuôi cá Dario hiệu quả       

Cách nuôi cá Dario khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Đây là loài cá nước ngọt nên cách chăm sóc, ăn uống cũng khá đơn giản. Cùng tìm hiểu cụ thể dưới đây:     

Thức ăn của cá Dario  

Cá Dario ăn gì? Đây là loại cá cảnh nhỏ và ăn tạp, bạn có thể cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau như: Cám cho cá cảnh, thức ăn dạng viên. Hoặc cho cá Dario ăn đồ ăn tươi như: Trùn huyết, trùn chỉ, artemia hay bobo… 

Mỗi ngày cho cá ăn 2 – 3 lần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Nên chó cá ăn với lượng thức ăn vừa phải và không nên cho ăn quá nhiều, vì đồ ăn thừa sẽ làm ô nhiễm nước ở trong bể.   

Nhiều bạn thắc mắc cá Dario có ăn tép không? Tuy là loài cá có kích thước nhỏ, nhưng cá Dario vẫn có thể ăn được những chú tép con. Chính vì vậy, bạn không nên nuôi chung cá Dario cùng với tép con, vì chúng sẽ tấn công lẫn nhau. 

Có thể nuôi cá Dario cùng với cá nào? 

Cá Dario là loài có kích thước nhỏ, chính vì vậy bạn cũng chỉ nên nuôi chung cùng với những loài có kích thước ngang bằng như: Cá bảy màu, cá neon…   

Chăm sóc bể 

Dario là loại cá có kích thước nhỏ, lượng thức ăn cũng không quá nhiều do đó bạn chỉ nên thay 1 lần nước/ngày là đủ. Mỗi lần cho tép ăn khoảng 30 – 40% lượng nước là đủ. 

Phòng bệnh 

Đây là giống cá thuỷ sinh và chúng có thể phát triển khoẻ mạnh khi được nuôi, chăm sóc trong điều kiện tốt. Cá Dario rất hiếm khi bị bệnh nếu như đảm bảo chế độ ăn uống và chăm sóc tốt mỗi ngày. Một số bệnh thường gặp ở cá Dario phải kể tới: Nhiễm nấm, thối vây, thối đuôi… 

Cá Dario bao nhiêu tiền? 

Giá cá Dario dao động khoảng 35.000đ/con. Thông thường trong một bể bạn có thể nuôi từ 5 – 10 con, không nên chỉ nuôi 1 con sẽ khiến cá Dario bị stress. 

Nắm rõ những thông tin về đặc điểm và cách nuôi cá Dario ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá này, cũng như nuôi hiệu quả nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn chọn được cho mình bể cá thuỷ sinh đẹp nhất để nuôi làm cảnh nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây