Cách nhận biết Cá Bảy Màu có bầu, bao lâu thì đẻ và đẻ trong bao lâu

Việc nắm rõ các dấu hiệu nhận biết cá bảy màu mang bầu rất quan trọng khi nuôi loài cá này sinh sản. Vậy cách nhận biết cá bảy màu có bầu như thế nào? Bao lâu thì đẻ và đẻ trong thời gian bao lâu? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây. 

Cách nhận biết cá 7 màu mang bầu

Để nhận biết cá bảy màu mang thai bạn có thể dựa vào hình dáng bên ngoài hoặc qua hành vi của chúng. Cùng tìm hiểu cụ thể dưới đây:    

 • Bụng có kích thước lớn dần và xuất hiện chấm đen ở bụng gần lỗ hậu môn. 
 • Bạn sẽ thấy bụng của cá bảy màu chuyển từ hình tròn sang hình vuông, lúc này cá sắp đẻ. 
 • Cơ quan sinh sản của cá bảy màu gần hậu môn, thông thường con đực sẽ có hình dáng nhọn và con cái là hình tròn. Khi mang thai bạn sẽ thấy vị trí này có màu sậm. 
 • Khi mang thai bạn sẽ thấy cá 7 màu thường xuyên tìm chỗ để lẩn trốn. Bụng càng lớn thì càng di chuyển chậm và tìm nơi để nghỉ ngơi cho tới khi sinh sản. 
 • Trong thời gian mang bầu cá bảy màu ăn ít hơn, vì vậy bạn nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. 
 • Ở giai đoạn cuối khi mang thai cá sẽ tách đàn riêng và tìm nơi để sinh sản. Lúc này bạn sẽ thấy chúng thường ít vận động, ăn ít hoặc không ăn. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để tách đàn riêng cho cá sinh sản. 
 • Dấu hiệu điển hình nhất cho thấy cá bảy màu sinh sản đó là, bạn sẽ thấy hậu môn lồi ra có nghĩa là cá con sắp nở. 

Cá bảy màu bao lâu thì đẻ?

Cá bảy màu mang thai bao lâu thì đẻ? Đây là giống cá khá mắn đẻ và có tần suất sinh sản khá dày. Thời gian mang thai của cá bảy màu khoảng 1 tháng khoảng 20 – 30 ngày. Lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện những chấm màu đỏ hoặc đen ở dưới bụng. Chấm càng lớn, càng to chứng tỏ thời gian sinh sản càng tới gần. 

Thời gian cá 7 màu sinh sản trung bình khoảng 1 lần/tháng hoặc 2 lần trong 3 tháng. Mỗi lần cá bảy màu đẻ khoảng 100 – 200 con. Cá 7 màu rất mắn đỏ và có thời gian sinh sản nhanh chóng, tần suất dày. Sau khi đẻ xong khoảng vài ngày chúng có thể bắt đầu vòng sinh sản tiếp theo. Tuy nhiên, để đảm bảo cá phát triển tốt bạn nên giãn cách thời gian sinh sản kéo dài hơn. 

Cá 7 màu đẻ trong bao lâu? 

Bình thường cá bảy màu sẽ đẻ ra con với số lượng từ 2 – 200 con cùng lúc. Toàn bộ quá trình sinh của cá bảy màu kéo dài trong vòng 6 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp cá bị stress hoặc có vấn đề sức khỏe yếu, thì thời gian có thể lên tới 12 tiếng. 

Vì sao cá bảy màu mang thai nhưng không đẻ?

Thực thế có một số trường hợp cá bảy màu mang thai nhưng lại không đẻ con. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, thường gặp nhất là do nhiệt độ nước quá thấp khiến cá không kịp sinh con. Chính vì vậy, cần đảm bảo được nhiệt độ trong nước ở mức phù hợp để cá sinh sản. 

Ngoài ra, cá bảy màu không sinh con cũng có thể do bị căng thẳng khi sống cùng các loài cá khác trong bể. Chính vì vậy, khi thấy cá bảy màu có những dấu hiệu chuẩn bị sinh sản bạn cần tách bể riêng để tránh cá bị stress và bỏ thai. 

Những lưu ý khi nuôi cá bảy màu sinh sản 

Hiện nay nhiều người nuôi cá bảy màu sinh sản với hiệu quả năng suất cao. Dưới đây là những lưu ý mà bạn cần nắm rõ khi nuôi cá bảy màu sinh sản? 

 • Cần đảo bảo được độ pH trong hồ dao động từ 4.5 – 5.5 và sau khi sinh từ 5.5 – 6.5.
 • Lưu ý trong thời gian cách ly cá bảy màu sinh sản bạn không nên cho ăn. 
 • Chỉ ghép cá đực và cái trong vòng 5 đến 7 ngày, sau đó tách riêng để đảm bảo sức khỏe. 
 • Cá con sau khi sinh khoảng 13 đến 15 ngày cần cho vào bể to để thuận tiện chăm sóc. 
 • Cá mẹ sau khi sinh cần có thời gian nghỉ ngơi, sau đó mới tiếp tục ghép lứa tiếp theo. 
 • Cá bảy màu sinh sản khoảng 25 lần trong vòng đời của mình. 

Việt Animal hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cách nuôi cá bảy màu sinh sản hiệu quả nhất. Nuôi cá 7 màu sinh sản không chỉ giúp bạn nhân giống rộng để nuôi thành nhiều bể, mà còn có thể phát triển thành mô hình kinh doanh mang lại lợi nhuận cao. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây