Cách nhận biết Cá Vàng đực và cái đơn giản

Cách nhận biết cá vàng đực và cái là tiêu chí quan trọng khi nuôi loài cá này sinh sản. Vậy cách phân biệt giới tính cá vàng đực và cá như thế nào? Tất cả sẽ được Việt Animal giải đáp qua bài viết dưới đây.   

Cách nhận biết cá vàng đực và cái đơn giản 

Cá vàng là loài cá cảnh được nhiều người ưa chuộng nuôi hiện nay với màu sắc đẹp rực rỡ và dễ chăm sóc. Để nuôi cá vàng sinh sản bạn cần nắm rõ được cách phân biệt đâu là con đực và con cái. Dưới đây là cách nhận biết cá vàng đực và cái đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo: 

Hình dáng 

Bạn có thể dễ dàng phân biệt cá vàng đực và cái dựa vào hình dáng của chúng. Cụ thể: 

– Cá vàng cái: Có thân hình dày và tròn hơn so với con đực. 

– Cá vàng đực: Thân hình dẹt, dài hơn so với con cái. Thân của chúng mỏng và thuôn dài hơn cá vàng cái. 

Bộ phận sinh sản 

Cách nhận biết cá vàng đực và cái bạn cũng có thể dựa vào cơ quan sinh sản của chúng. Rất đơn giản như sau: 

– Cá vàng cái: Có khoảng cách từ bụng tới sống lưng lớn hơn so với con đực. Vào mùa sinh sản trứng của cá vàng ba đuôi sẽ phát triển và bụng cá sẽ căng phồng lên nhưng không cân xứng với nhau hoặc xệ xuống. Nếu nhìn nghiêng bạn sẽ thấy huyệt của cá vàng lồi lên và có phần vậy ở hậu môn dày hơn so với con đực. 

– Cá vàng đực: Khoảng cách từ sống lưng đến bụng của cá vàng đực thường nhỏ hơn so với con cái. Cùng với vây ở hậu môn mỏng hơn. Huyệt của cá vàng đực dài và hẹp hơn so với con cái, nhìn giống như hình quả trứng. Huyệt của cá vàng đực không lồi như con cái mà có hình lõm. 

Dựa vào đường kẻ giữa bụng

Dựa vào đường kẻ ở giữa bụng bạn có thể dễ dàng nhận biết được đâu là cá vàng đực hay cái.    

– Cá vàng đực: Dưới bụng xuất hiện những đường kẻ ở giữa kéo dài từ vây bụng tới huyệt.    

– Cá vàng cái: Có đường kẻ giữa mờ hơn so với con đực hoặc không có đặc điểm này.       

Hành vi 

Bên cạnh dựa vào hình dáng, bộ phận sinh sản hay đường kẻ ở giữa bụng, bạn cũng có thể căn cứ vào hành vi để phân biệt được đâu là cá vàng đực hay cái. Đối với những con đực bạn sẽ thấy chúng bơi xung quanh hồ hoặc bể, chúng thường bơi sát ra sau và thấp hơn so với con cái. 

Một số trường hợp bạn sẽ thấy con đực húc vào phần đuôi của con cái. Sở dĩ chúng có hành động như vậy là vì, muốn ép con cái vào thành bể hoặc cây thuỷ sinh để ép đẻ trứng. 

Về tính cách bạn sẽ thấy cá vàng đực thường hiếu động hơn so với những con cái. Vì vậy, bạn có thể dựa vào đặc điểm này để nhận biết được đâu là con đực hay con cái.    

Những lưu ý khi phân biết giới tính cá vàng đực và cái   

Cách nhận biết cá vàng đực và cái ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Vì vậy, khi phân biệt giới tính của cá vàng bạn cũng nên nắm rõ những lưu ý dưới đây: 

  • Chỉ phân biệt được giới tính của cá vàng khi tới giai đoạn trưởng thành. Tùy theo từng giống cá sẽ có thời gian trưởng thành khác nhau, với cá vàng khoảng 9 tháng tuổi. Nhưng cũng có những con cái tới khi 3 năm mới đạt độ tuổi trưởng thành.
  • Nếu không lựa chọn phương pháp phân tích ADN, bạn sẽ rất khó có thể xác định được giới tính của cá vàng. Để chọn được những con cá vàng có tỷ lệ đực cái ngang nhau, bạn nên nuôi ít nhất khoảng 6 con. 
  • Cách duy nhất phân biệt giới tính của cá vàng đực và cái là dựa vào quá trình sinh sản của chúng. Thông thường những con đực những nốt sần sẽ kém phát triển hơn so với con cái.
  • Để phân biệt giới tính của cá vàng, cách tốt nhất là bạn nên dựa vào nhiều dấu hiệu khác nhau thay vì một đặc điểm nào đó. 
  • Cách nhận biết giới tính đực và cái của cá vàng ở trên chỉ đúng đối với những con cá được nuôi đảm bảo chất dinh dưỡng và luôn khoẻ mạnh. 

Cách nhận biết cá vàng đực và cái không quá khó, bạn chỉ cần dựa vào những chia sẻ ở trên là có thể dễ dàng phân biệt được. Việc nhận biết được giới tính của cá vàng có ý nghĩa quan trọng trong việc nuôi sinh sản và lựa chọn được những chú cá ưng ý nhất để nuôi làm cảnh. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây