Giải đáp: Tại sao cá Betta nhả bọt? Không nhả bọt?

Cá Betta nhả bọt là hiện tượng thường gặp khi nuôi loài cá này. Trong một số trường hợp cá Betta nhả bọt có thể là dấu hiệu bị bệnh, nhưng cũng có thể là báo hiệu thời kỳ sinh sản. Vậy tại sao cá Betta nhả bọt và không nhả bọt? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé. 

Tại sao cá Betta nhả bọt?   

Bạn đang thắc mắc không biết tại sao cá Betta nhả bọt? Theo tìm hiểu của Việt Animal thì có 2 nguyên nhân chính khiến cá Betta nhả bọt là: Do chúng sắp sinh sản hoặc thiếu oxy. Cùng tìm hiểu cụ thể dưới đây và cách xử lý hiệu quả.  

Cá Betta nhả bọt do thiếu oxy 

Nguyên nhân cá Betta nhả bọt do thiếu oxy là do, môi trường nước trong bể không đảm bảo. Đó có thể là nước có chứa nhiều tạp chất khiến cho oxy bị loãng và thiếu dưỡng khí. Bên cạnh đó, trong trường hợp thời tiết thay đổi cũng là nguyên nhân khiến cho nồng độ oxy trong nước hoà tan. Điều đó gây ảnh hưởng tới sự hô hấp của cá, vì khi nồng độ quá thấp sẽ khiến cá khó khăn trong việc tiếp nhận oxy. 

Cách xử lý cá Betta nhà bọt do thiếu oxy là, bạn cần thay nước trong bể 2 – 3 lần/tuần hoặc nếu quá bận cũng cần đảm bảo thay nước 1 lần/tuần. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị thêm máy sục oxy để cung cấp đầy đủ dưỡng khí cho cá phát triển.   

Cá Betta nhả bọt do sắp đẻ  

Một số trường hợp cá Betta nhả bọt là do chúng muốn được giao phối cùng với bạn tình. Việc cá Betta nhả bọt cũng là cách để chúng đánh dấu lãnh thổ và bảo vệ con sau khi sinh. 

Cách xử lý: Trong trường hợp này bạn hãy chuẩn bị một chiếc chậu hoặc lu lớn để làm nơi cho cá đẻ trứng. Nên cho thêm vài chiếc lá vàng vào trong lu hoặc chậu để kích thích cá sinh sản cũng như giữ cho nguồn nước được sạch. Sau khi sinh bạn sẽ thấy con đực sẽ ở lại để bảo vệ con. 

Vì sao cá Betta đực không nhả bọt khi con cái đẻ? 

Thông thường vào mùa sinh sản cá Betta đực sẽ nhả bọt, tuy nhiên trong một số trường hợp bạn sẽ không thấy có dấu hiệu này. Vậy nguyên nhân do đâu? 

Do con đực chưa sẵn sàng 

Nguyên nhân thường gặp khi cá Betta không nhả bọt là do chúng chưa sẵn sàng. Những con đực nếu chưa thực sự sung mãn, bạn sẽ thấy cá không có hiện tượng nhả bọt sinh sản như thông thường. Vì vậy, cách xử lý trong trường hợp này là bạn nên bổ sung thêm các loại thức ăn giàu dinh dưỡng để cá phát triển tốt nhất. 

Thời tiết không thuận lợi 

Nguyên nhân tiếp theo là do yếu tố thời tiết không thuận lợi gây ảnh hưởng tới cá Betta. Trong trường hợp bạn đặt bể cá ở nơi quá nóng hay quá lạnh, sẽ khiến cho sức khoẻ của cá bị giảm sút nhanh chóng. Vì vậy, cách giải quyết là bạn nên đặt bể cá ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Nếu vào mùa đông bạn nên đợi tới mùa hè sẽ thấy cá Betta nhả bọt để sinh sản.

Môi trường sinh sản không đạt tiêu chuẩn 

Điều kiện để ép cá Betta sinh sản là cần đảm bảo được môi trường thuận lợi. Cụ thể, bạn nên chuẩn bị loại bể có thể tích rộng lớn từ 15 – 20 lít. Bên cạnh đó, cần bố trí trong bể cá có đầy đủ: Băng keo, lá bàng, hũ nhựa. Đây là những dụng cụ giúp bạn ép cá đẻ một cách thuận lợi. 

Chọn thức ăn phù hợp 

Trong trường hợp thức ăn không phù hợp bạn sẽ thấy cá Betta không có hiện tượng nhả bọt. Vì loài cá này rất cần được bổ sung các loại thực phẩm giàu protein để phát triển sung mãn nhất. Tần suất lý tưởng nhất để cho cá Betta ăn là 1 – 2 lần/ngày. Lưu ý là không nên cho cá Betta ăn quá nhiều sẽ gây ô nhiễm môi trường bể. 

Như vậy là bạn đã biết được tại sao cá Betta nhả bọt và không nhả bọt rồi đúng không? Nắm rõ được nguyên nhân vì sao cá Betta nhả bọt sẽ giúp bạn sớm có cách xử lý kịp thời để đảm bảo cá phát triển tốt nhất, đặc biệt là khi nuôi cá Betta sinh sản. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây