Cá Chuột Cafe: Đặc tính, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Cá chuột cafe là loài cá nổi tiếng chuyên vệ sinh tầng đáy trong hồ thuỷ sinh. Loài cá này cũng rất được ưa chuộng để nuôi làm cảnh hiện nay và nếu bạn đang có ý định nuôi cá chuột, chắc chắn không thể bỏ qua được những thông tin chia sẻ hữu ích qua bài viết sau.

Nguồn gốc của cá chuột cafe 

Cá chuột cafe có nguồn gốc từ vùng Amazon tại Mỹ và được tìm thấy chủ yếu tại khu vực Nam Mỹ. Tên khoa học của cá chuột cafe là Aeneus. Loài cá này rất dễ nuôi và có tuổi thọ cao nên được nuôi phổ biến hiện nay để làm cảnh. 

Những con cá chuột đực thường có kích thước nhỏ và thon gọn hơn so với con cái. Cá chuột là loài đẻ trứng và thường bám vào những giá thể thuỷ sinh. Điều đặc biệt về loài cá này đó là, sau khi đẻ con xong chúng sẽ sống tách biệt riêng. 

Đặc điểm nhận biết cá chuột cafe 

Để phân biệt cá chuột cafe với những loài cá chuột khác, bạn có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây: 

  • Cá chuột cafe trưởng thành có kích thước dài khoảng 5 – 6cm. 
  • Vây của cá chuột cafe khá tròn, rất đẹp và có phần đuôi xẻ đẹp cuốn hút. 
  • Trên thân của cá chuột cafe có những lớp vảy xếp thành hai dãy song song nhau. 
  • Thân cá chuột cafe có màu sắc lục bảo ánh vàng rất đẹp. 
  • Đặc điểm nổi bật nhất của cá chuột cafe là miệng kéo dài và thuôn nhỏ nhìn giống như chuột. 
  • Dọc thân cá chuột cafe có vệt màu nâu đen kéo dài từ mang cá tới phần đuôi. Đó cũng là lý do vì sao loài cá này được gọi là cá chuột. 

Đặc tính của cá chuột cafe

Cá chuột cafe có khả năng di chuyển nhanh chóng qua các tầng nước, loài cá này thường sống ở dưới đáy bể có nhiều rong rêu. Cá chuột cafe là loài có tính cách ôn hoà và hiền lành, ít khi bị tác động bởi những loài cá khác khi tấn công. Loài cá này thường hoạt động chủ yếu vào ban đêm và sống thành từng nhóm theo cá thể gồm 5 – 6 con. Mục đích giúp cho chúng giao lưu với nhau và hỗ trợ kiếm mồi vào mùa sinh sản. 

Cách nuôi cá chuột cafe như thế nào? 

Cách nuôi cá chuột cafe khá đơn giản và để đảm bảo cá phát triển tốt nhất bạn cần nắm rõ được những lưu ý dưới đây: 

Hồ cá, ánh sáng và nhiệt độ 

Để nuôi cá chuột bạn nên chuẩn bị loại bể có kích thước rộng rãi và thoải mái. Nhiệt độ lý tưởng để nuôi cá chuột là từ 24 – 26 độ C. Cá chuột thích hợp phát triển ở môi trường giàu oxy, vì loài cá này khi nuôi ở môi trường tự nhiên thường ưa sống ở nơi có dòng chảy xiết hoặc chuyển động nước. 

Môi trường sống của cá chuột cafe   

Khi nuôi cá chuột cafe bạn cần chú ý trong việc trang trí bể và tạo môi trường sống gần gũi với thiên nhiên. Có thể trang trí các loại cây thuỷ sinh, hang hốc và sỏi ở dưới đáy bể cá làm nơi trú ẩn.      

Cá chuột cafe ưa sống ở môi trường có ánh nắng chiếu qua môi trường nước. Chính vì vậy, bạn nên chú ý tới yếu tố ánh sáng khi nuôi cá chuột cafe và chuẩn bị các loại dụng cụ để tạo bọt hoặc bể có thiết kế dạng nước chảy. 

Lưu ý khi nuôi cá chuột cafe là bạn nên tạo không gian giống với môi trường tự nhiên để cân bằng các khu vực trong bể, cũng như làm nơi để cá ẩn nấp. Ngoài ra, khi nuôi cá chuột cafe bạn cũng cần quan tâm tới độ pH và nhiệt độ dao động từ 6 – 7.5 độ. 

Thức ăn của cá chuột cafe 

Cá chuột cafe ăn gì? Đây là loài cá ăn tạp, vì vậy bạn có thể cho chúng ăn bất kỳ loại thức ăn nào đều được. Miễn sao đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để cá chuột cafe phát triển ổn định như: Trùn chỉ, tôm ngâm nước muối, thức ăn đông lạnh, rong rêu, cây lá mục… 

Những câu hỏi thường gặp

1. Cá chuột cafe có tuổi thọ bao lâu? 

Tuổi thọ trung bình của cá chuột cafe từ 3 – 4 năm. Nếu được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt, chúng có thể sống được tới 5 năm hoặc hơn. 

2. Cá chuột cafe có ăn tép không? 

Thông thường cá chuột cafe không ăn tép con và tép lớn. Trong trường hợp thấy cá ăn tép, thì rất có thể là những con tép này đã chết.  

3. Cá chuột cafe có ăn cá con không? 

Cá chuột cafe rất ít khi ăn cá con. Chỉ một số trường hợp khi cá con chưa bơi được thì có thể vô tình ăn phải. 

Giá cá chuột cafe bao nhiêu tiền?

Cá chuột cafe giá bao nhiêu? Giá dao động từ 15.000 – 30.000đ/con. Khi mua với số lượng càng lớn thì giá càng rẻ. Thông thường bạn sẽ nuôi khoảng 3 – 5 con cá chuột trong cùng bể. 

Với những thông tin chia sẻ hữu ích ở trên sẽ giúp bạn có cách nuôi cá chuột cafe hiệu quả nhất. Đừng quên đón đọc những bài viết mới nhất từ Việt Animal để cập nhật những kiến thức hữu ích khi nuôi cá cảnh nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây