Cá Trê Cảnh: Đặc tính, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Cá trê cảnh có hình dáng đẹp cuốn hút nên được nhiều người ưa chuộng nuôi làm cảnh hiện nay. Vậy cá trê cảnh có đặc điểm nhận biết như thế nào, cách nuôi ra sao? Cùng Việt Animal đi tìm câu trả lời cụ thể qua bài viết sau nhé! 

Cá trê cảnh có nguồn gốc từ đâu? 

Cá trê cảnh có tên tiếng Anh là Clariidae, có nguồn gốc từ các nước Châu Á và Châu Phi. Đây là giống cá da trơn sống ở nước ngọt, cá trê cảnh có nhiều màu như: Trắng, vàng, đen… Có tất cả 114 loài cá trê cảnh và thường sống ở khu vực đầm lầy, ao hồ. Đây là loài cá có phổi và chúng hô hấp qua da, mang cá.  

 • Nhiệt độ sống thích hợp: 11 – 39 độ C
 • Độ pH của nước dao động từ 5,5 – 8,0
 • Độ mặn thích hợp: < 5‰
 • Hình thức sinh sản: Đẻ trứng 

Đặc điểm nhận biết cá trê cảnh  

Để nhận biết cá trê cảnh bạn có thể dựa vào những đặc điểm nổi bật của loài cá này dưới đây: 

 • Thân hình dài, dẹp và tròn, phía đuôi thon dần. 
 • Đầu cá trê cảnh dẹt và to có dạng đứng. 
 • Miệng cá trê cảnh nhỏ và có bốn râu ở trước. 
 • Cá trê cảnh có mắt nhỏ và nằm cách nhau xa. 
 • Vây hậu môn và vây lưng của cá trê cảnh dài tới phần đuôi. 
 • Vây bụng của cá trê cảnh khá nhỏ và ở vây ngực có gai cứng có chứa độc khi chích. 
 • Cá trê cảnh có vây đuôi tròn. 

Loại cá trên nào được nuôi làm cảnh? 

Cá trê có rất nhiều loại khác nhau được nuôi làm cảnh và thương phẩm. Trong đó chỉ có một số loài trê có hình dáng và màu sắc đặc biệt nên được chọn để nuôi làm cảnh trong hồ. 

Để nuôi cá trê làm cảnh, bạn có thể tham khảo một số giống dưới đây: 

 • Cá trê Panda
 • Cá trê bạch tạng
 • Cá trê vàng

Hướng dẫn cách nuôi cá trê cảnh

Nắm rõ những kỹ thuật khi nuôi cá trê cảnh sẽ giúp bạn có cách nuôi loài cá này một cách hiệu quả nhất. Cụ thể kỹ thuật nuôi cá trê cảnh như sau: 

Chuẩn bị nước 

Cá trê ưa sống ở môi trường nước ngọt nên khi sống trong môi trường tự nhiên loài cá này sống rất khỏe. Để nuôi cá trê cảnh làm kiểng, bạn chỉ cần chuẩn bị nước ngọt là được. Hoặc có thể dùng nước sông suối, ao, hồ hay nước máy thủy cục để nuôi cá trê cảnh. 

Trong trường hợp dùng nước máy để nuôi cá trê cảnh bạn cần phải xử lý lượng calo thật kỹ lưỡng. Mục đích để tránh cá bị ngộ độc và chết. 

Thiết kế hồ nuôi 

Cá trê cảnh có tốc độ phát triển rất nhanh, đối với những con trưởng thành có chiều dài khoảng 1m. Do đó, để nuôi cá trê cảnh bạn nên chuẩn bị hồ có kích thước từ 100 – 120cm. Hoặc có thể chọn bể có dung tích từ 200 – 250 lít nước là phù hợp.   

Setup hồ nuôi 

Trê cảnh là loài cá da trơn, chính vì vậy khi chuẩn bị hồ nuôi bạn nên lựa chọn những đồ trang trí và cây thủy sinh đơn giản. Không nên dùng những dụng cụ sắc và nhọn sẽ khiến cá dễ bị tổn thương. Khi đó sẽ dễ bị các loại nấm gây bệnh tấn công. 

Cá trê có khả năng sống rất khỏe, loài cá này có thể sống ở những nơi có lượng oxy thấp như đáy sông. Do đó nếu bạn đang thắc mắc không biết cá trê cảnh có cần bình oxy không, thì câu trả lời là không nhé. 

Thức ăn của cá trê cảnh 

Trê cảnh là loài ăn tạp, vì vậy bạn có thể cho chúng ăn bất kỳ loại thức ăn nào như thực vật hay thức ăn tươi. Thức ăn của cá trê cảnh đa dạng bao gồm: Cá nhỏ, tôm, tép, cá, dế, côn trùng… Ngoài ra bạn cũng có thể cho cá trê cảnh ăn thịt động vật như: Bò, gà, heo và các loại rau củ quả. 

Nếu như bạn không có nhiều thời gian để chăm sóc cho cá trê cảnh, thì có thể sử dụng các loại thức ăn dạng viên. Tuy nhiên, chỉ nên cho cá ăn với số lượng vừa phải để tránh ô nhiễm nước trong bể. 

Giá cá trê cảnh bao nhiêu tiền? Mua ở đâu uy tín? 

Giá cá trê cảnh dao động khoảng 110.000đ/con, tùy theo từng địa chỉ mua cũng như kích thước và màu sắc. Bạn có thể dễ dàng mua cá trê cảnh tại các cửa hàng cá cảnh, trung tâm nuôi thủy sinh hay các hội nhóm trên facebook. 

Với những thông tin chia sẻ hữu ích về đặc điểm, cách nuôi và giá của cá trê cảnh ở trên sẽ giúp bạn có cách nuôi loài cá này hiệu quả nhất. Nếu bạn là người yêu cá cảnh cũng như các loài động vật, đừng quên thường xuyên đón đọc những bài viết mới nhất từ Việt Animal nhé! 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây