Cá Chuột Panda: Đặc tính, Cách nuôi, Giá bao nhiêu

Cá chuột Panda có đường vây trong suốt, cùng thân hình mảnh mai rất xinh đẹp và tính cách hiền lành. Với những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có cách nuôi cá chuột Panda đơn giản và hiệu quả nhất. 

Nguồn gốc của cá chuột Panda

Cá chuột Panda còn được gọi là cá chuột gấu trúc, tên tiếng Anh là Corydoras, Panda Cory. Loài cá này có nguồn gốc từ Peru tại các nước Nam Mỹ. Cá chuột Panda thu hút những người yêu cá cảnh với hình dáng đẹp mắt và rất dễ chăm sóc. Đặc biệt cá chuột Panda có đuôi dài và là loài cá chuyên dọn bể. 

Đặc điểm nhận biết cá chuột gấu trúc 

Cá chuột gấu trúc có những đặc điểm ngoại hình rất dễ nhận biết. Bạn có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây để phân biệt loài cá này: 

  • Vây lưng và đuôi có màu đen hoặc đốm vằn đen. 
  • Thân có màu đen và trắng kết hợp với nhau rất đẹp. 
  • Mắt của cá chuột Panda có dải màu đen vắt ngang qua.
  • Kích thước ngoại hình của cá chuột Panda khá nhỏ. 
  • Mõm của cá chuột gấu trúc khá nhọn và có hai râu ở trên. 

Tập tính và môi trường sống của cá chuột Panda 

Cá chuột gấu trúc là loài có tính cách hiền lành và rất hoạt bát. Đối với những con trưởng thành có kích thước dài khoảng 3  – 4 cm. Loài cá này thích hợp sống ở nhiệt độ nước từ 22 – 28 độ C và độ cứng nước khoảng 4 – 18 độ N. Độ pH thích hợp với sự phát triển của cá chuột gấu trúc là từ 5,8 – 7,8. Đây là loài cá đẻ trứng.   

Cá chuột Panda thường sống ở khu vực tầng đáy trong bể cá và luôn không ngừng vận động khi được nuôi trong bể thuỷ sinh. Vì loài cá này có đặc tính sống ở tầng đáy dưới bể thuỷ sinh, do đó bạn nên cho thêm cát mịn màu tối xuống dưới đáy để tránh gây gãy râu của chúng.    

Thức ăn của cá chuột Panda là gì?  

Thức ăn của cá chuột gấu trúc rất đa dạng, đây là loài cá ăn tạp và chúng có thể ăn được bất kỳ thứ gì trong bể. Vì vậy, bạn có thể cho cá chuột Panda ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, miễn là đảm bảo được chất dinh dưỡng và nên cho ăn với mức độ vừa phải. 

Bạn có thể cho cá chuột Panda ăn các loại thức ăn giàu dinh dưỡng như: Trùn chỉ, thức ăn đông lạnh, tôm ngâm nước muối… Loài cá này còn có thể ăn được các loại rêu tảo và thức ăn thừa trong bể. 

Lưu ý: Nên cho cá ăn thành nhiều lần trong ngày, khoảng 2 – 3 lần. Không nên cho ăn với số lượng quá nhiều sẽ gây ô nhiễm bể nước. 

Cách nuôi cá chuột Panda hiệu quả 

Để nuôi cá chuột Panda hiệu quả, bạn có thể tham khảo những lưu ý dưới đây:

Hồ cá, nhiệt độ, ánh sáng

Đầu tiên là yếu tố về nhiệt độ, cần đảm bảo trong khoảng 25 – 28 độ C. Cá chuột Panda thích hợp sống trong môi trường đủ oxy và khi sống ở môi trường tự nhiên chúng ưa sống tại nơi có dòng nước chảy xiết. 

Môi trường sống

Để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho cá chuột Panda, bạn nên bố trí các loại cây thuỷ sinh ở dưới đáy bể. Kết hợp với dải thêm sỏi cùng hang hốc để làm nơi trú ẩn cho cá, đặc biệt là vào ban đêm. 

Nên bố trí không gian tự nhiên trong bể cá bằng các đám cây thuỷ sinh để cá ẩn nấp. Độ pH thích hợp khi nuôi cá chuột Panda là từ 6 – 7,5.  

Sinh sản

Cá chuột gấu trúc là loài đẻ trứng, tuy nhiên rất khó có thể nuôi loài cá này sinh sản được ở môi trường nuôi. Bởi lẽ, trứng của cá chuột Panda dính nên cần phải nhân giống bằng cách kích thích lượng hormone. Do đó, bạn chỉ có thể nuôi cá chuột gấu trúc sinh sản khi phân biệt được giới tính của chúng. 

Để đảm bảo nuôi cá chuột Panda sinh sản hiệu quả, bạn cũng nên chú ý tới yếu tố về độ pH và nhiệt độ. Nếu thấy cá chuột gấu trúc có trứng bạn nên thay khoảng 70% nước, kết hợp nước lạnh và tăng lượng oxy trong bể. Thực hiện hàng ngày cho tới khi thấy cá chuột Panda đẻ trứng. 

Cá chuột Panda chung với loài cá nào?

Cá chuột gấu trúc là loài có tính cách hiền lành và ôn hoà, vì vậy bạn có thể nuôi cùng với nhiều loài cá khác nhau. Mỗi bể cá có thể nuôi từ 5 – 6 con cá gấu trúc. Hoặc có thể nuôi cá Panda với những loài cá có cùng tập tính. 

Giá cá chuột Panda bao nhiêu tiền?

Giá cá chuột Panda khá rẻ, tuỳ theo giới tính, nguồn gốc và kích thước. Dao động khoảng 40.000 đến 50.000đ/cặp. Để đảm bảo nuôi cá chuột Panda tốt nhất, bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín. 

Chắc hẳn khi đọc tới đây bạn đã nắm rõ được cách nuôi cá chuột Panda như thế nào hiệu quả nhất rồi chứ? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn đừng ngần ngại để được tư vấn cụ thể nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây