Cá Sóc Đầu Đỏ: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Cá Sóc Đầu Đỏ là giống cá cảnh được nhiều người muốn tìm hiểu để mua về nuôi trong bể thủy sinh nhà mình. Để nuôi cá được khỏe mạnh, phát triển tốt thì việc tìm hiểu đặc điểm, cách nuôi thực sự quan trọng. Trong phạm vi bài viết này sẽ cung cấp chi tiết hơn về giống cá này.

1. Đôi nét về cá Sóc Đầu Đỏ

Các Sóc Đầu Đỏ có xuất xứ từ vùng Nam Mỹ, thuộc bộ cá chim trắng, họ cá hồng nhung. Giống cá này có tên tiếng Anh là Red–nose tetra, phân bố nhiều ở khu vực sông Negro và Meta (Colombia và Braxin).

Đôi nét về cá Sóc Đầu Đỏ

Ngoại hình cá bắt mắt nên chúng cực kỳ được chú ý với những người đam mê cá cảnh. Chúng thích nghi tốt với môi trường nên hoàn toàn nuôi được trong bể thủy sinh, sống ở tầng nước giữa. Giống cá này thân thiện nên thoải mái nuôi cùng các giống khác.

2. Đặc điểm của giống cá Sóc

Giống cá Sóc này có đặc điểm nhận diện về ngoại hình đặc biệt với cái đầu đỏ nổi bật. Chúng có phần thân màu bạc, đuôi thì có 2 sọc đen trắng đan xen với nhau cực kỳ ấn tượng. Cá Sóc này còn có tên gọi khác là cá Hồng Thủ, cá Mũi Đỏ,…

Kích thước chúng tương đối nhỏ, chiều dài trung bình từ 2 – 5cm, được rất nhiều người nuôi cá yêu thích. Chúng có hình thoi, màu sắc nổi bật, nhiều con có vảy xanh óng ánh dưới ánh sáng hoặc ánh đèn trong bể. Các vây chúng đều nhau, chạy đều thân.

Chúng thường sống theo bầy đàn, nên nuôi nhiều con để chúng cảm thấy thoải mái, không thấy cô đơn hoặc stress. Chúng hiền lành nên nuôi được với nhiều giống cá cảnh khác như cá Tam Giác, cá Bình Tích,…

3. Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá – Ăn gì?

Cá Sóc Đầu Đỏ có dễ nuôi không? Đối với những người muốn nuôi cá Sóc này khỏe mạnh phải nắm được các kiến thức để nuôi chúng được khỏe mạnh, mau lớn. Chúng không quá khó nuôi nhưng có nhiều điều cần phải chú ý.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá - Ăn gì?

3.1. Về môi trường sống

Cách nuôi cá Sóc Đầu Đỏtrong bể thì cần đảm bảo được thể tích tối thiểu là 80L, chiều dài chừng 60cm. Trong bể nên kết hợp có cây thủy sinh, lắp ánh sáng vừa, thêm một ít gỗ mục, lá cây khô để tạo môi trường tự nhiên khiến chúng thoải mái, tâm trạng vui vẻ.

Tạo môi trường có tính axit nhẹ thì chúng sẽ có màu sắc lên đậm và nổi bật hơn. Thả nhóm cá từ 6 con trở lên để chúng bơi theo đàn, tránh hiện tượng bị cô độc nảy sinh tâm lý chán nản.

Kinh nghiệm nuôi cá Sóc Đầu Đỏ chú ý rằng chúng nhạy cảm, có thể bị mấy màu nếu trong môi trường có tính kiềm cao, nhiệt độ nước đột ngột thay đổi. Nhiệt độ đảm bảo trung bình từ 72 – 77 độ F, PH từ 5.5 -7. Độ cứng dao động từ 0 – 6 ° dH. CO2 tương thích để cá được phát triển khỏe mạnh.

Cá Sóc Đầu Đỏ có thể nhân giống số lượng lớn nhanh chóng. Sống trong môi trường bể chứa vẫn đảm bảo không bị stress, sinh sản như bình thường. Cho nên chỉ cần nuôi đúng cách là được.

3.2. Thức ăn cho cá

Thức ăn cho cá đa dạng có thể cho ăn từ trùn chỉ, bobo, giáp xác, ấu trùng muỗi, cám nghiền nhỏ, thức ăn đông lạnh,… Bạn có thể đa dạng các thức ăn khác nhau mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho chúng khỏe mạnh, phát triển tốt. Chúng ăn tạp nhưng không nên cho ăn mãi thức ăn công nghiệp khiến chúng thiếu chất.

Kích cỡ miệng của cá nhỏ cho nên cần đảm bảo nghiền nhỏ thức ăn hoặc làm vụn. Không nên cho ăn loại lớn khiến chúng không nuốt được. Ngày trung bình cho ăn 2 lần và lượng vừa đủ.

4. Sinh sản của cá

Chúng khi trưởng thành kết đôi với nhau, thụ thai thành công sẽ mang thai. Chúng có tập tính thích đẻ trứng trong các thảm thực vật. Mọi người nên để các thảm thực vật trong bể để chúng thoải mái sinh sản. Chúng thích hợp với điều kiện ánh sáng cao nhưng nếu vào mùa sinh sản nên chỉnh độ sáng bớt xuống cho dịu hơn.

Giá bán giống cá Sóc Đầu Đỏ

Bạn nên thêm rêu Java và các thảm cỏ nhựa để tạo môi trường thuận lợi nhất giúp chúng thấy tinh thần thoải mái. Trứng của cá được đẻ ra trong khoảng 72 đến 96 giờ là bắt đầu nở. Cá bột thường trong khoảng 24 đến 48 giờ để hấp thụ túi noãn hoàng thuận lợi phát triển, rồi có thể bơi lội tự do.

Cá còn nhỏ thì chúng được cho ăn thức ăn riêng, nhỏ để chúng không vướng mắc tiêu hóa. Chúng là loại cá có phát triển khá chậm khi còn nhỏ, có thể mất tới 6 tháng thì cá bột mới đạt được kích thước cá con, ăn được đồ ăn chuyên dụng như cá cảnh bình thường.

Chúng nhạy cảm với môi trường sống, nhiệt độ cho nên phải hết sức cẩn thận. Không nên để thay đổi đột ngột về nguồn nước, tránh ô nhiễm nguồn nước và duy trì được hàm lượng chất khoáng thấp trong nước.

5. Giá bán giống cá Sóc Đầu Đỏ

Giá cá Sóc Đầu Đỏ được bán ra thị trường với giá bán từ 6000đ đến 10.000đ/con tùy thuộc vào kích cỡ, màu sắc. Có những con cá khỏe, đẹp nổi trội thì giá bán có thể cao hơn mức này.

6. FAQ về giống cá Sóc Đầu Đỏ

Giải đáp một số câu hỏi về giống cá này:

Phân biệt cá đực và cái như thế nào?

Giống cá đực và cá cái có khác nhau ở một vài đặc điểm khác nhau. Cụ thể cá cái thì khi trưởng thành chúng có thân hình tròn hơn cá đực, chúng cũng không nghịch ngợm bằng cá đực. 

Cá Sóc Đầu Đỏ sống được bao lâu?

Tuổi thọ cá Sóc Đầu Đỏ trung bình từ 2 – 3 năm, nếu chăm sóc tốt có thể lên tới 4-5 năm.

Cá Sóc Đầu Đỏ có ăn tép không?

Có. Chúng có thể ăn tốt những con tép nhỏ vừa miệng của chúng.

Mua cá ở đâu uy tín?

Bạn có thể mua cá Sóc Đầu Đỏ tại hệ thống của vietanimal.com, đảm bảo mua được cá khỏe mạnh, kiểm định về nguồn gốc với giá siêu tốt. Liên hệ trực tiếp để nhân viên cửa hàng tư vấn thêm.

Cá Sóc Đầu Đỏ có cần oxy không?

Có. Chúng cần đủ oxy để hô hấp tốt hơn nên có thể trang bị dụng cụ oxy.

Cá Sóc Đầu Đỏ nuôi chung với cá gì?

Bạn có thể nuôi chung với nhiều giống cá khác, chúng sẽ hòa bình với nhau. Chẳng hạn cá Bảy Màu, cá Thần Tiên, cá Diếc Anh Đào, cá Mún,…

Bài viết này cập nhập tin tức về giống cá Sóc Đầu Đỏ là cá gì, sinh sản, cách nuôi ra sao cho những người quan tâm hiểu rõ. Khi bạn biết thì có thể chăm sóc chúng thật tốt, đảm bảo chúng luôn vui vẻ và phát triển tốt trong bể nuôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây