Cá mồi là cá gì? Các loại cá mồi làm thức ăn cho Cá Cảnh

Cá mồi là cá gì? Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cá khác nhau và mỗi loại sẽ có những đặc điểm, công dụng riêng. Nhiều người tìm hiểu về loại cá này để sử dụng chăm sóc cá cảnh hoặc cho các hoạt động khác. Vì vậy để giới thiệu rõ hơn giống cá này mời bạn tham khảo bài viết.

1. Cá mồi là cá gì?

Cá mồi hay tên gọi khác cá mồi nhử, cá dùng để nhử cá khác lớn hơn. Cá dùng để làm mồi này thường sử dụng để săn cá lớn, đi câu cá. Cá làm mồi thường có kích thước nhỏ, sinh sản nhanh, giá rẻ, dễ kiếm, không có giá trị cao nên được dùng làm mồi dễ dàng và không bị lãng phí.

Cá làm mồi còn sống có trạng thái bơi khỏe, hoạt động bình thường nên mới thu hút được cá lớn hơn tới. Chúng có nhiều protein hữu ích để cung cấp cho cá lớn hơn. Trong tự nhiên cá làm mồi sẽ làm nguồn thức ăn đầy đủ dưỡng chất cho cá khác, chúng sạch sẽ, lại kích thích được bản năng săn mồi của cá khác.

Cá mồi là cá gì?

Cá làm mồi sẽ chọn những giống cá phổ biến để không bị tuyệt chủng hoặc trở nên khan hiếm. Cá này hiện giờ ở các trang trại, cửa hàng bán cá đều có nhiều, đáp ứng đủ nhu cầu thường xuyên cho khách hàng. Cách nuôi và trữ cá này đơn giản, chúng dễ sống, khỏe, ít bệnh tật. 

Nhiều trường hợp trong thời gian đi công tác bận rộn không cho cá cảnh ăn đều đặn. Nhiều gia đình đã chọn thả cá làm mồi vào trong bể rồi khi cá cảnh đó săn cá mồi để ăn chống đói, vừa sạch vừa khỏe mạnh, không lo bị bệnh.

Giá bán cá dạng mồi trên thị trường đa dạng bởi còn tùy từng loại khác nhau, số lượng, kích thước. Nhưng nhìn chung đều bán ra với giá rất rẻ chỉ từ 2.000 – 30.000đ 1 bịch cá có rất nhiều cá nhỏ. Có thể sử dụng để làm mồi trong khoảng 2-3 tuần sau đó.

2. Các công dụng khác nhau của cá dạng mồi

Không phải tự dưng cá dạng mồi trở thành dạng cá không thể thiếu trong tự nhiên và cả nuôi cá cảnh. Mời bạn tìm hiểu thêm những ứng dụng khác nhau của dạng cá này:

2.1. Làm nguồn thức ăn cho cá cảnh

Cá mồi được dùng làm thức ăn cho cá cảnh, giàu protein, sạch, tươi ngon. Giúp cho cá cảnh cảm thấy khỏe khoắn, ăn thịt cá con cũng giúp chúng rèn luyện bản năng săn mồi và sinh tồn tốt hơn. 

Các công dụng khác nhau của cá dạng mồi

2.2. Làm mồi nhử câu cá

Dùng mồi để cho vào trong móc câu để đi câu cá giải trí. Hoặc dùng làm mồi câu cá lớn để mang về làm thịt hoặc đem bán. Cá lớn rất hứng thú với các dạng cá làm mồi nhỏ bơi tung tăng, kích thích chúng. Có dạng mồi thì việc câu cá bao giờ cũng dễ dàng hơn nhiều. 

3. Các loại cá mồi làm thức ăn cho Cá Cảnh

Có nhiều dạng cá mồi khác nhau, tự nhiên cá luôn luôn phong phú. Như đã nói cá dạng mồi nhỏ, giá rẻ, sinh sản số lượng lớn, khỏe mạnh. Và bên dưới đây sẽ gợi ý một số dạng cá mồi:

3.1. Cá chép mồi

Cá chép mồi là dạng cá dùng để làm mồi khá phổ biến bởi chúng nhiều, sinh sản siêu nhanh, dễ sống, nhỏ, nhiều protein, hấp dẫn với màu vàng. Đặc biệt giá bán của chúng trên thị trường giá cũng rẻ.

3.2. Cá trâm

Dạng cá trâm nhỏ, linh hoạt, chúng bơi nhanh và là sự thu hút hấp dẫn cho nhiều cá lớn nên làm mồi hợp lý. Bạn có thể thả cá trâm này vào trong bể thủy sinh để làm thức ăn cho cá cảnh trong trường hợp bận rộn. Cá trâm sạch, lành tính, ít bệnh tật nên là nguồn thức ăn lý tưởng cho bể cá.

Các loại cá mồi làm thức ăn cho Cá Cảnh

3.3. Các loại cá sinh sống ở ruộng hoang dã

Có nhiều loại cá sống ở ruộng cỡ nhỏ cũng thích hợp sử dụng để làm mồi mà bạn có thể tham khảo. Cụ thể như cá rô phi con, cá bảy màu, cá sặc con, cá lòng tong,…Những loại cá nhỏ, yếu, số lượng lớn thích hợp để cá làm mồi, chúng lại sạch sẽ.

4. FAQ về cá làm mồi

Bên dưới đây sẽ giải đáp thêm một số thắc mắc về cá dạng mồi:

Có nên cho cá cảnh ăn cá làm mồi đã chết?

Đã gọi là mồi thì không nên dùng cá chết. Bạn nên dùng cá tươi, còn sống làm cá mồi để chúng hoạt động, thu hút cá lớn khác bơi tới tấn công. Chưa kể việc ăn cá chết bị ươn, có chứa mầm bệnh không hề tốt cho cá cảnh khác. Nếu thấy có cá làm mồi bị chết hoặc bị thương nặng không rõ lý do thì bạn nên vớt ra ngay và dọn bể cho nước sạch.

Cá dạng mồi mua ở đâu?

Cá mồi bán rộng rãi ở nhiều cửa hàng cá, shop online nên bạn không phải lo lắng khó tìm kiếm. Không bạn có thể mua trực tuyến tại hệ thống của vietanimal.com đang cung cấp nhiều dạng cá làm mồi khác nhau. Bạn inbox trực tiếp để nhân viên tư vấn mua hàng và vận chuyển tận nơi nếu bạn ở xa. 

Có nên cắt cá làm mồi nhỏ ra khi câu cá?

Tùy vào mục đích sử dụng và kích thước của cá mồi như thế nào. Thường khi đi câu cá thì chọn cá quá khỏe móc câu sẽ bơi đi nên nhiều người chọn cá yếu hoặc cắt nhỏ cá lớn. Cách này vẫn hiệu quả vì thịt cá vẫn tươi nên vẫn thu hút được cá lớn dính câu.

Với những thông tin được cung cấp trên bài viết giờ mọi người đã hiểu rõ về cá mồi là cá gì rồi phải không. Chúng thực sự có nhiều giá trị khác nhau dù nhỏ, giá rẻ và có số lượng lớn đấy.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây