Cá Bình Tích (Trân Châu): Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Cá Bình Tích là loài cá cảnh được nhiều người ưa chuộng nuôi hiện nay. Khi tìm hiểu về đặc điểm, cách nuôi và những thông tin cần thiết về cá Bình Tích, sẽ giúp bạn nuôi, chăm sóc hiệu quả nhất. Cùng Việt Animal tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau nhé. 

Nguồn gốc của cá Bình Tích (Trân Châu)

Cá Bình Tích hay còn được gọi là cá Trân Châu có tên khoa học là Poecilia latipinna. Loài cá này có nguồn gốc từ Trung Mỹ, đây là giống cá ăn tạp và đẻ rất mắn. Cá Trân Châu được nuôi trong bể thuỷ sinh và nếu được nuôi dưỡng, chăm sóc tốt cá Bình Tích có thể sống kéo dài trên 2 năm. 

Cá Bình Tích họ với cá Hoà Lan và cá Mô Ly, đây là loài cá có tính cách thân thiện và hiền lành. Cá Bình Tích thường có tập tính sống thành từng bầy đàn. Cá Trân Châu có màu sắc đẹp cuốn hút, trên thân có nhiều màu. Loài cá này khá dễ nuôi và có sức sống cao. Đặc biệt cá Trân Châu có khả năng sinh đẻ tốt nên được ưa chuộng để nuôi làm cảnh hiện nay.   

Đặc điểm nhận biết cá Bình Tích

Để nhận biết cá Bình Tích, bạn có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây:  

  • Cá Bình Tích có màu sắc đẹp đa dạng và đặc biệt là chiếc đuôi đẹp cuốn hút.  
  • Thân hình của cá Bình Tích nhỏ và khá bầu bĩnh, cùng với vây lưng dài rất đẹp đối với con đực. 
  • Cá Bình Tích cái có phần đuôi hình cánh buồm và đuôi càng cua đẹp cuốn hút. Đối với con cái bạn sẽ thấy quanh năm bụng của chúng to tròn và có thể mang thai liên tục. 
  • Cá Bình Tích có nhiều màu, nổi bật nhất là đen, vàng cam và trắng. Loài cá này được lai tạo với nhiều màu khác nhau và có phần đuôi đa dạng như: Đuôi càng cua, đuôi cánh buồm… 

Cá Trân Châu có mấy loại? 

Phân loại cá Bình Tích theo chủng loại và màu sắc. Cùng tìm hiểu cụ thể dưới đây: 

Phân loại theo chủng loại

Nếu phân theo chủng loại cá Bình Tích được chia thành các loại dưới đây:

Cá Bình Tích thường 

Loại cá này không có gì đặc biệt, đuôi và vây lưng giống như các loại cá thông thường. 

Cá Bình Tích Sailfin

Là giống cá được lai tạo có vây lưng lớn kéo dài từ đầu tới phần đuôi. 

Cá Bình Tích Lyretail

Đặc điểm nổi bật là có vây đuôi hình cánh buồm. Trên và dưới đuôi của chúng hẹp lại tạo thành từng điểm gọn ở sau đuôi. 

Cá Bình Tích Balloon 

Giống cá này có bụng phình ra giống như đang mang thai, lớp vảy màu đen trắng nhô cao và có đuôi ngắn.   

Phân loại theo màu sắc

Theo màu sắc cá Bình Tích gồm tất cả 5 loại là:  

Cá Bình Tích đen (Hắc Molly)  

Cá Bình Tích đen còn được gọi là Hắc Molly nổi bật với màu đen tuyền. Đây là giống cá biến thể được nhiều người yêu thích nuôi làm cảnh. 

Cá Bình Tích vàng cam 

Giống cá này có màu vàng cam chủ đạo và được bán nhiều ở các cửa hàng chuyên về cá cảnh hiện nay. Cá Bình Tích màu vàng ca có màu sắc đẹp tươi sáng gây ấn tượng với người chơi. 

Cá Trân Châu trắng

Cá Bình Tích Trân Châu trắng còn được gọi là cá én trắng có màu trắng nổi bật toàn thân.       

Cá Trân Châu muối tiêu

Cá Trân Châu muối tiêu có màu chấm đen và trắng xen kẽ với nhau nên được gọi là cá Trân Châu muối tiêu.    

Cá Bình Tích hoàng kim  

Bình Tích Trân Châu hoàng kim là giống cá hiếm, có màu vàng tươi toàn thân và màu hoàng kim. Loài cá này rất hiếm và ít được bán hiện nay.     

Kỹ thuật nuôi cá Bình Tích hiệu quả

Nếu bạn muốn nuôi cá Trân Châu làm cảnh, thì hãy cùng “bỏ túi” những kỹ thuật dưới đây:  

Dụng cụ nuôi 

Nuôi cá Trân Châu bạn cần chuẩn bị bể, hồ hoặc chậu đảm bảo đủ 10 lít nước/con hoặc có kích thước tối thiểu là 30x15x15cm. Bên cạnh đó trong hồ nuôi bạn cần chuẩn bị các loại lan nước, thuỷ cúc, rong la hán… vừa đảm bảo được yếu tố môi trường tự nhiên, vừa là nơi để cá trú ẩn.  

Nước nuôi cá

Cá Trân Châu có thể nuôi được ở cả môi trường nước ngọt và nước mặn. Bạn cần đảm bảo nguồn nước sạch khi nuôi cá, có thể dùng nước máy, nước sông suối hay ao hồ đều được. 

Tuy nhiên, trong trường hợp dùng nước máy để nuôi cá Trân Châu bạn cần phải xử lý sạch lượng calo rồi mới thả cá vào trong. Không nên dùng nước giếng khoan và nếu sử dụng cần phải kiểm tra độ chua của phèn ở trong nước. 

Nhiều người thắc mắc cá Bình Tích có cần oxy không? Đây là giống cá khá khoẻ và bạn có thể nuôi ở môi trường tự nhiên, mà không cần phải dùng lọc hay đèn. Nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng máy lọc để đảm bảo nguồn nước khi nuôi cá Bình Tích. 

Cách chăm sóc cá Trân Châu

Cách nuôi cá Bình Tích khá đơn giản, đặc biệt với những bạn mới nuôi cá cảnh thì đây là giống cá rất phù hợp đó. Khi nuôi cá Bình Tích bạn cần nắm rõ những lưu ý dưới đây: 

Vị trí đặt hồ cá

Cá Trân Châu thích hợp sống ở nhiệt độ từ 21 – 26 độ C và bạn nên đặt bể cá ở nơi có không gian thoáng mát. Còn nếu đặt bể cá ở trong phòng, cần đảm bảo nhiệt độ từ 28 – 32 độ C là phù hợp nhất. 

Nếu nuôi cá Bình Tích ngoài trời vào những ngày trời hè nắng nóng, bạn hãy dùng máy che để giảm bớt lượng nhiệt ở trong hồ khiến cá bị sốc. Còn vào mùa đông nên đặt bể cá ở trong nhà và giữ ấm nguồn nước trong hồ. 

Vệ sinh thay nước hồ cá

Nếu nuôi cá Bình Tích trong bể thuỷ sinh hoặc hồ kính, bạn nên chuẩn bị hệ thống lọc hoặc máy lọc. Mục đích giúp cải thiện chất lượng nguồn nước và đảm bảo được sức khoẻ của cá tốt nhất.

Trong trường hợp nuôi cá Trân Châu ở trong chậu xi măng hoặc thùng xốp. Mỗi tuần nên dùng ống nước để hút phân cá và cặn trong bể 1 lần. Bên cạnh đó bạn cũng nên châm nước vào bể, mỗi lần khoảng 30 – 40%. 

Thức ăn cho cá Trân Châu

Cá Bình Tích ăn gì? Đây là loài cá tạp ăn, chúng có thể ăn bất kỳ loại thức ăn nào. Bạn có thể cho cá Trân Châu ăn các loại như artemia, bobo, trùn chỉ, thức ăn viên hay cám cho cá cảnh… 

Khi cho cá Bình Tích ăn bạn nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và chỉ nên cho ăn với số lượng vừa phải. Không nên cho ăn qua nhiều sẽ khiến cá bị nấm bệnh hoặc gây ô nhiễm nguồn nước.       

Cách nuôi cá Trân Châu sinh sản 

Cá Bình Tích có thể sinh sản khi nuôi được khoảng 1 – 2 ngày. Để nuôi cá Bình Tích sinh sản tốt và có tỷ lệ sinh sản cao bạn cần nắm rõ những lưu ý dưới đây:

Phân biệt giới tính của cá Trân Châu

Muốn nuôi cá Trân Châu sinh sản bạn cần phân biệt được giới tính của hai loài cá này. Cùng tìm hiểu cụ thể dưới đây: 

Cá đực 

– Thông thường con đực có kích thước nhỏ hơn so với con cái, chiều dài từ 11cm khi trưởng thành. Cá Trân Châu Đực có màu sắc đẹp, trên vây lưng có hoa văn và màu sắc đẹp nổi bật. Đặc biệt vây ở hậu môn của con đực nhọn và một số con có đuôi hình vòng cung trăng khuyết. 

Con cái

– Kích thước của cá Bình Tích cái thường lớn hơn so với con đực, khoảng 15cm. 

– Những con mái thường có thân hình ngắn, vây ngắn và bụng to. 

Cách nhận biết cá Trân Châu sắp đẻ

Dấu hiệu điển hình nhất để nhận biết cá Bình Tích sắp đẻ là bụng to, đặc biệt là dưới hậu môn có màu xám hoặc đen. Cá Trân Châu khá dễ sinh sản và khi nuôi bạn chỉ cần thay đổi môi trường nước. Thông thường vào những ngày sắp sinh bạn sẽ thấy cá Bình Tích chui vào góc chậu hoặc cây thuỷ sinh ở trong bể. 

Nếu thấy cá Bình Tích có dấu hiệu sắp sinh ở trên, bạn hãy dùng lồng đẻ hoặc rỗ để tách riêng cá mẹ. Mục đích của việc làm này là tránh tình trạng cá bố mẹ ăn con mới sinh ra. 

Thức ăn của cá Bình Tích con 

Đối với cá Bình Tích con sau khi sinh được khoảng vài giờ bạn có thể cho ăn các loại trứng nước, bobo hay artemia khi được 1 – 7 ngày tuổi. Khi cá được 7 – 10 ngày tuổi bạn có thể cho ăn trùn chỉ hoặc cám nhuyễn. 

Cá Bình Tích nuôi chung với cá gì? 

Cá Bình Tích nuôi chung với cá gì? Đây là loài cá có tính cách hiền lành và ôn hoà, vì vậy bạn có thể nuôi cùng nhiều loài cá khác. Tuy nhiên, nên chọn những loại cá hiền và có kích thước cùng như: Cá neon, cá phượng hoàng, bảy màu hay cá mún…

Những điều thú vị về cá Trân Châu Bình Tích

  • Cá Bình Tích là loài rất nhạy cảm với nước, vì vậy nếu thấy chúng có biểu hiện lạ thì rất có thể do nguồn nước đang có vấn đề. 
  • Cá Trân Châu có khả năng sinh sản rất nhanh, con cái có khả năng trữ tinh trùng của con đực và sinh sản nhiều lần. Vì vậy bạn chỉ cần nuôi một con đực với nhiều con cái là đã nhân giống nhanh chóng rồi. 
  • Cá Trân Châu không nuôi con sau khi sinh, mà còn ăn thịt con non vì vậy làm giảm số lượng sau khi đẻ. Vì vậy sau khi cá sinh bạn nên tách riêng mẹ càng sớm càng tốt. 
  • Cá Bình Tích rất thèm ăn, chúng rất háu ăn và là loài ăn tạp. Lưu ý bạn không nên trồng cây thuỷ sinh vì đây là món ăn yêu thích của chúng. 
  • Cá Trân Châu phá hoại hệ sinh thái, vì vậy không nên để rong biển và tảo ở trong hồ. 

Giá cá Trân Châu bao nhiêu tiền? 

Giá cá Bình Tích dao động từ 2.000 – 10.000đ/con tuỳ theo kích thước và màu sắc. Đây là giống cảnh phổ thông, vì vậy bạn có thể mua ở bất kỳ nơi đâu tại các cửa hàng bán cá cảnh. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về đặc điểm, cách nuôi, giá cá Bình Tích Trân Châu. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá này và có cách chăm sóc hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây