Cá Chạch Culi: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Cá chạch Culi loài cá có hình dáng độc đáo nổi tiếng rất chăm chỉ dọn bể và được mệnh danh là “chuyên gia vệ sinh”. Cùng tìm hiểu xem cá chạch Culi có đặc điểm như thế nào, cách nuôi, ăn gì và giá bao nhiêu tiền nhé. 

Nguồn gốc của cá chạch rắn Culi 

Cá chạch rắn Culi có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, loài cá này thường sống ở những con suối có nước sạch và dòng chảy chậm tại Thái Lan, Malaysia, Singapore và Borneo. Loài cá này không bơi theo đàn và thường sống theo nhóm trong môi trường tự nhiên. Cá chạch Culi thường hoạt động vào ban đêm và tìm thức ăn ở dưới đáy sông. 

Đặc điểm nổi bật của cá chạch Culi

Dựa vào những đặc điểm dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được cá chạch Culi đơn giản:  

– Thân của cá chạch Culi kiểng dài như con rắn.  

– Cuống đuôi của chạch Culi to và dẹt.    

– Trước mắt của chạch Culi có gai nhỏ còn được gọi là cá chạch gai mắt.  

– Toàn bộ thân có màu nâu đen và sọc đứng màu vàng cam ở trên cơ thể. Có khoảng 8 – 17 sọc phân bố không đều nhau.   

– Cá chạch Culi trưởng thành có chiều dài khoảng 12cm.   

Môi trường sống của cá chạch Culi 

Khi nuôi trong môi trường tự nhiên cá chạch Culi thường sống ở khu vực có nước chảy chậm hoặc ở con suối có nước sạch. Bạn sẽ thấy chạch Culi sống thành từng cụm nhỏ và chúng thường hoạt động về đêm, kiếm ăn tại gần đáy sông. 

Để nuôi chạch Culi làm cảnh bạn cần đảm bảo được lượng nước ở nhiệt độ từ 24 – 30 độ C. Về độ pH từ 5,5 – 6,5. Độ cứng trong nước là 5.0 đGH. Nhìn chung chạch Culi khá dễ nuôi và thường sống ở tầng đáy. 

Thức ăn của cá chạch kiểng là gì? 

Cá chạch kiểng khi nuôi ở môi trường tự nhiên chúng thường kiếm ăn vào ban đêm. Đây là loài cá ăn tạp và chúng có thể ăn bất kỳ thứ gì ở dưới tầng đáy. Khi nuôi trong môi trường bể thuỷ sinh, chúng thường chui xuống dưới lớp cát mịn và đôi khi ẩn mình dưới. Đó là lý do vì sao nhiều lúc bạn sẽ không thấy cá chạch Culi đâu, mà thực tế chúng ẩn dưới cát và chỉ kiếm ăn vào ban đêm. 

Món ăn yêu thích của chạch Culi là bo bo, trùn chỉ, côn trùng và các loại sâu bọ được cắt nhỏ. Loài cá này cũng ăn được thức ăn dạng viên và thức ăn thừa hoặc chất thải từ những loài cá khác. 

Chạch Culi được nhiều người yêu thích với hình dáng đẹp và độc đáo, loài cá này thường nhún nhảy uốn người. Nuôi cá chạch Culi còn giúp làm đẹp và sạch bể thuỷ sinh, vì vậy bạn có thể nuôi cùng trong bể để đẹp phong phú hơn.  

Chạch culi có ăn tép không?

Chạch Culi không giống như những loài cá khác, chúng rất ít hoặc hiếm khi ăn tép hay ốc. Đặc biệt là chạch kiểng sẽ không ăn các loại tép có kích thước lớn hơn so với miệng của chúng như: Tép amano hay tép anh đào. 

Nuôi cá chạch rắn Culi chung với cá nào? 

Tuy có hình dáng giống như rắn, nhưng chạch Culi lại có tính cách rất hiền và dễ thương. Vì vậy bạn có thể nuôi cùng với các loài cá khác trong cùng bể như: 

– Cá bảy màu

– Cá tam giác

– Cá chuột 

– Cá mún

– Cá trâm

– Cá tetra 

Hoặc có thể nuôi cùng với tép cảnh, ốc cảnh hay rùa cảnh đều được.  

Cách xử lý cá chạch Culi sau khi mua về 

Khi mua chạch Culi bạn nên mang chúng về nhà càng sớm càng tốt, vì nếu để lâu trong bịch sẽ khiến cá bị căng thẳng. Cho cá vào trong bể sẽ nhanh thích nghi với môi trường bể hơn. 

Cách xử lý tốt nhất sau khi mua về là bạn nên cho cả bịch nước cá vào trong mặt hồ để dần quen với môi trường mới. Khoảng 15 phút bạn hãy từ từ thả cá vào trong bể. Không nên cho cả nước trong bịch vào bể, vì sẽ gây nhiễm khuẩn mà chỉ nên dùng một nửa nước mới. 

Chạch Culi là loài ưa sống trong bóng tối, vì vậy khi nuôi bạn nên tắt đèn cũng như giảm độ sáng. Có thể trang trí thêm tiểu cảnh ở bên trong bể để cá giảm căng thẳng và sớm thích nghi ở môi trường mới. 

Giá cá chạch Culi bao nhiêu tiền? 

Chạch Culi là loài đẻ trứng dính trên những cá thể mềm. Giá chạch Culi dao động khoảng 10.000đ/con. Bạn có thể nuôi cùng lúc 2 –  3 con trong cùng bể để chúng vui đùa cùng nhau.  

Địa chỉ mua cá chạch culi rất đa dạng, bạn có thể mua tại các trang trại sinh vật cảnh, cửa hàng bán cá cảnh hay trên các diễn đàn, hội nhóm. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về các chạch Culi: Đặc điểm, cách nuôi, thức ăn và giá… Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài chạch này và có cách nuôi hiệu quả nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây