Cách dưỡng cá Dĩa mới mua về khỏe mạnh mà bạn cần biết

Để cá Dĩa phát triển khoẻ mạnh khi mới mua về bạn cần có cách chăm sóc phù hợp. Cùng tham khảo cách dưỡng cá Dĩa mới mua về khoẻ mạnh cực hiệu quả dưới đây nhé!

Cách dưỡng cá Dĩa mới mua về 

Cách dưỡng cá Dĩa mới mua về khỏe mạnh bạn cần chú ý tới kích thước bể, các loại cá nuôi cùng, nhiệt độ… Cùng tìm hiểu cụ thể dưới đây: 

Kích thước bể phù hợp nuôi cá Dĩa 

Đối với bể nuôi cá Dĩa phải có sự cân nhắc giữa cá con và cá trưởng thành. Không nên chọn loại bể có kích thước quá nhỏ sẽ khiến cá không thoải mái khi bơi lội. Thông thường mỗi bể cá Dĩa sẽ nuôi khoảng 6 – 7 con, vì vậy nên chọn loại bể có kích thước tối thiểu là 227 lít. 

Loại cá nuôi cùng cá Dĩa 

Cách tốt nhất khi nuôi cá Dĩa là bạn nên chọn loài cá phù hợp nhất để nuôi cùng. Đó có thể là cá da trơn hoặc chạch Culi sẽ giúp dọn sạch bể cá ở tầng đáy hiệu quả. Không nên nuôi cá Dĩa cùng với các loài cá hung dữ và săn mồi, vì sẽ tấn công hoặc rỉa hết đuôi của cá Dĩa.

Bộ lọc 

Ở môi trường tự nhiên cá Dĩa sống ở các con sông nhỏ. Vì vậy khi nuôi trong bể bạn cũng cần có bộ lọc để điều chỉnh lưu lượng nước cho phù hợp, đặc biệt là cá Dĩa con. 

Thức ăn của cá Dĩa 

Cá Dĩa có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau, từ thức ăn dạng viên tới thực phẩm đông lạnh. Tuy nhiên trước khi cho cá Dĩa mới ăn bất kỳ loại thức ăn nào cũng cần theo dõi xem có phù hợp hay không và điều chỉnh phù hợp. 

Phụ kiện chăm sóc cá Dĩa cảnh 

Để nuôi cá Dĩa cảnh hiệu quả bạn cũng cần chú ý trong việc lựa chọn các loại phụ kiện như: Cây thuỷ sinh, rong rêu, đèn chiếu sáng… 

Cá Dĩa mới mua về có thả vào bể liền được không? 

Câu trả lời là không nên thả cá Dĩa vào bể ngay khi mới mua về. Vì cá sẽ bị sốc nước và nếu không may cá nhiễm bệnh sẽ lây nhiễm sang những loài cá khác nuôi cùng bể. Do đó đối với cá Dĩa mới mua về bạn cần thực hiện thả theo quy trình sau: 

Chuẩn bị nước 

– Nên dùng nước sục khí 

– Đối với nước giếng cần sục khí 24 giờ 

Thả cá 

– Đối với cá mới mua về cần cho vào trong bể dưỡng phù hợp vá kiểm tra nhiệt độ nước từ 28 – 32 độ C

– Lấy muối hạt khoảng 200g hoà tan với 100 lít nước

– Dùng thuốc kháng sinh để tăng cường đề kháng cho cá, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn lây nhiễm bệnh. 

Dưỡng cá (từ 3 đến 5 ngày)

Cách dưỡng cá Dĩa là bạn hãy thay khoảng 50% nước trong bể và dùng dưỡng thuốc với liều lượng 50% muối và thuốc kháng sinh. Sau khoảng 3 đến 5 ngày có thể thả cá mới vào trong bể. 

Cá bệnh (từ 3 – 10 ngày)

Cá mới thường mắc các bệnh về tuột nhớt, sốc nước hoặc nấm ngoài da. Đây đều là những bệnh nguy hiểm và khi có cách điều trị hiệu quả sẽ đạt khoảng 80% khỏi.  

Cho ăn

Vào ngày thứ 3 khi mua cá về bạn hãy cho chúng ăn, tuy nhiên chỉ nên cho ăn với số lượng ít thức ăn ngay cả khi chúng đói, Không nên cho cá ăn quá nhiều và quá thoải mái. Thông thường trước khi bán cá sẽ bỏ đói 1 ngày, nhưng không nên cho cá đuổi quá 2 ngày sẽ dễ bị căng thẳng. Do đó, khi mới mua cá về bạn đột ngột cho cá ăn quá nhiều sẽ khiến chúng bị mắc bệnh hoặc đầy bụng. Tốt nhất nên cho ăn 1 lần/ngày là đủ. Nếu thấy nước trong bể đục cần thay mới. 

Diệt khuẩn 

Trong ngày thứ 8 khi mua cá về bạn nên thay nước, cho thêm muối và kháng sinh, rồi điều chỉnh độ pH xuống còn 5.5 kết hợp bổ sung thuốc sát khuẩn nguyên sinh. Sử dụng phổ biến nhất là sulfat đồng với liều lượng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Vào ngày thứ 13 bạn có thể ngâm thuốc tím để diệt khuẩn trong bể. Ngoài diệt khuẩn bạn cũng cần chú ý diệt trùng roi trong bể nuôi cá Dĩa. 

Trên đây là hướng dẫn cách dưỡng cá Dĩa mới mua về đơn giản và hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cách nuôi cá Dĩa một cách tốt nhất và luôn khoẻ mạnh. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây